Jboss là gì

Jboss là gì

Application server là gì?

Application server là từ tiếng Anh của Phần mềm máy chủ ứng dụng. Đây là một phần mềm (software engine) trong cung cấp ứng dụng phần mềm cho các máy trạm hoặc thiết bị, thông thường là qua mạng Internet sử dụng giao thức HTML.

Bạn đang xem: Jboss là gì

Hiểu đơn giản, Application server có thể được coi như một khuôn khổ phần mềm, cung cấp môi trường nơi có nhiều ứng dụng có thể chạy bất kể chúng là gì.

Application server khác biệt với Web server qua việc dùng rất nhiều nội dung động do máy chủ tạo ra và tích hợp chặt chẽ tới Database server.

Phân loại Application server

Các nền tảng máy chủ ứng dụng phổ biến là J2EE, WeXây Dựng NNDic, Glassfish, JBoss Enterprise Application Platform, Apache Tomcat và Apache Geronimo

Lịch sử Application server

Trước đây, các ứng dụng được lưu trữ trên các máy tính lớn (mainframe) và được chuyển tới các trạm truy cập (terminal). Những máy chủ lớn gần như chỉ hỗ trợ cho các tổ chức lớn, như chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn lớn.

Thập kỷ 60 là thập niên xuất hiện của các máy tính mini. Máy tính mini nhỏ, yếu và rẻ hơn nhiều so với máy chủ lớn. Tuy nhiên, các trạm truy cập vẫn được sử dụng để giao tiếp với ứng dụng.

Thập kỷ 80, người dùng xôn xao vì sự xuất hiện của máy tính cá nhân. Sau đó, thập kỷ 90, người dùng còn ấn tượng hơn khi mô hình tính toán máy chủ – máy trạm được phát triển. Trong kiến trúc máy chủ – máy trạm, ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ và máy trạm đóng vai trò giao diện người dùng.

Tiếp theo sự xuất hiện của Internet vào giữa thập kỷ 90, mô hình phần mềm máy chủ ứng dụng được phát triển.

Hai thành phần của một Application server

Hệ điều hành máy chủ (OS)Phần cứng máy chủ

Hai thành phần hoạt động cùng nhau để cung cấp các hoạt động và dịch vụ chuyên sâu về máy tính cho ứng dụng cư trú.

Một Application server thực thi và cung cấp cho người dùng và/hoặc truy cập ứng dụng khác khi sử dụng logic nghiệp vụ/chức năng của ứng dụng đã cài đặt.

Những gói phần mềm này thường được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java và chạy trên những hệ thống Windows NT. Application server hoạt động như những kết nối trung gian giữa người dùng cuối sử dụng trình duyệt và cơ sở dữ liệu chứa thông tin mà họ cần truy cập.

Xem thêm: Amateur Là Gì – Amateur Trong Tiếng Tiếng Việt

Appliaction server hoạt động thế nào?

Một Appliaction server xử lý từ giải thuật dữ liệu đến các ứng dụng trên máy khách thông qua rất nhiều giao thức, có thể bao gồm cả HTTP. Appliaction server cung cấp truy cập đến giải thuật xử lý dữ liệu cho các ứng dụng máy khách. Các chương trình có thể sử dụng giải thuật này như một phương pháp xử lý đối tượng (hay một hàm trong các thủ tục).

Application server có những tính năng cần thiết gì?

Dự phòng dữ liệu, tính sẵn sàng cao, cân bằng tải.Quản lý người dùng, bảo mật dữ liệu / ứng dụng và giao diện quản lý tập trungĐặc biệt, application server có thể kết nối bởi hệ thống doanh nghiệp, mạng hoặc mạng nội bộ và truy cập từ xa qua Internet.

Lợi ích khi dùng Application server

Tích hợp với các hệ thống và cơ sở dữ liệu hiện cóHỗ trợ trang webThương mại điện tửCộng tác tích hợp webTái sử dụng thành phần hệ thống cơ sở dữ liệuToàn vẹn dữ liệu và mã nguồnTập trung cấu hình: Người dùng có thể thay đổi đối với cấu hình ứng dụng. Ví dụ: đổi máy chủ CSDL hay cấu hình hệ thống, có thể được thực hiện tập trung.An ninh và hiệu suất cao

Đặc điểm của Application server

Thông tin chi tiết thành phần

Các máy chủ ứng dụng Java

Các máy chủ ứng dụng Java dựa trên nền tảng Java ™ 2, phiên bản doanh nghiệp (J2EE ™). J2EE sử dụng mô hình phân tán nhiều tầng.

Mô hình này thường bao gồm:

Tầng khách hàng có thể là một hoặc nhiều ứng dụng hoặc trình duyệt.Nền tảng J2EE nằm ở tầng giữa và bao gồm một máy chủ Web và một máy chủ EJB. (Các máy chủ này cũng được gọi là “thùng chứa”). Có thể có các cấp phụ bổ sung ở tầng giữa.Tầng Hệ thống thông tin doanh nghiệp (EIS) có các ứng dụng, tệp và cơ sở dữ liệu hiện có.

Để lưu trữ dữ liệu nghiệp vụ, nền tảng J2EE yêu cầu một cơ sở dữ liệu có thể truy cập được thông qua JDBC, SQLJ hoặc JDO API. Cơ sở dữ liệu có thể truy cập được từ các thành phần web, các bean doanh nghiệp và các thành phần ứng dụng khách mà không cần truy cập từ các applet.

*Nền Microsoft

Đóng góp của Microsoft cho phần mềm máy chủ ứng dụng là .NET Framework. Công nghệ này bao gồm Windows Communication Foundation, .NET Remoting, Microsoft Message Queuing, ASP.NET, ADO.NET, và Internet Information Services và Apache Server cũng là một phần mềm kèm theo của ứng dụng máy chủ Internet Information Services.

Các nền khác

Cũng có các nhà cung cấp khác cung cấp máy chủ ứng dụng mã nguồn mở. Ví dụ bao gồm Appaserver, Base4 và Zope.

Các giải pháp không dựa trên nền Java thường không có các tiêu chuẩn về tương thích. Vì vậy, tương thích giữa các sản phẩm không dựa trên Java kém hơn so với các sản phẩm dựa trên Java EE.

Application server khác gì với web server?

Nếu máy chủ web phản hồi và xử lý các yêu cầu HTTP thì máy chủ ứng dụng có các giao dịch cũ với phân phối logic nghiệp vụ cho các ứng dụng thông qua một số giao thức. Một máy chủ web có thể không hỗ trợ các giao dịch hoặc kết nối cơ sở dữ liệu tổng hợp. Máy chủ ứng dụng có tính năng chịu lỗi và các tính năng mở rộng như cân bằng tải, bộ nhớ đệm và phân cụm.

Xem thêm: Flashship Là Gì – Thế Nào Là Một Sản Phẩm Flagship

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Xây Dựng NND để được tư vấn chi tiết nhé!

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Xây Dựng NND sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Xây Dựng NND đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn