Jailbreak là gì

Jailbreak là gì

Jailbreak là gì và có nên Jailbreak hay không? Trong bài viết này, hãy cùng FPT Shop đi tìm lời giải cho hai câu hỏi đó.

Jailbreak là gì và có nên Jailbreak hay không? Trong bài viết này, hãy cùng FPT Shop đi tìm lời giải cho hai câu hỏi đó.

Bạn đang xem: Jailbreak là gì

Những người đã và đang sở hữu một chiếc iPhone hoặc iPad chắc hẳn đều một lần nghe tới thuật ngữ Jailbreak. Điều này được nhiều người xem là chìa khóa để giúp cho việc trải nghiệm thiết bị được thú vị hơn. Nhưng, sự thật có phải là như vậy và Jailbreak đem đến những tác hại gì?

Jailbreak là gì?

Về cơ bản, Jailbreak là thuật ngữ ám chỉ hành động can thiệp vào phần mềm nhằm phá bỏ một số rào cản mà Apple đặt ra trong hệ điều hành iOS của họ. Đa số trường hợp tiến hành Jailbreak cho iPhone, iPad là để tải về một số ứng dụng không có trên cửa hàng App Store hoặc nhằm cài đặt một số phần mềm không được khuyến cáo từ phía nhà sản xuất. Một số ít thì muốn tùy biến sâu hơn vào giao diện mặc định của thiết bị và tìm kiếm một số trải nghiệm mới mẻ hơn.

*

Jailbreak là hành động can thiệp nhằm phá bỏ rào cản mà Apple đặt ra

Điều đặc biệt là mỗi chiếc iPhone, iPad đã Jailbreak sau khi update lên iOS phiên bản mới của Apple sẽ ngay lập tức bị mất Jailbreak. Do đó, nhiều cá nhân khi đã sử dụng quen thiết bị trong tình trạng này thường phải chờ đợi rất lâu thì mới có thể cập nhật iOS phiên bản mới, khi trên mạng đã xuất hiện bản Jailbreak tương ứng với phiên bản iOS này, điều đó có thể sẽ mất 1 tuần, 1 tháng hoặc thậm chí còn lâu hơn.

Được gì và mất gì khi Jailbreak máy?

Sự hấp dẫn của hành động Jailbreak là nó đem lại cho các bạn sự “tự do” và hàng loạt các trải nghiệm mà người dùng iPhone, iPad thông thường sẽ không có được. Thiết bị di động của bạn có được khả năng tải về bất cứ ứng dụng nào mình mong muốn trên Cydia. Tuy nhiên, việc này cũng đồng thời tách bạn ra khỏi sự an toàn mà Apple cố gắng thiết lập, đưa bạn vào môi trường rất nhiều app cả tốt lẫn xấu để bạn lựa chọn, thậm chí là tồn tại cả malware.

*

Chỉ có Jailbreak máy, bạn mới có thể cài đặt Cydia

Sau Jailbreak máy, bạn sẽ có thể gỡ bỏ toàn bộ các ứng dụng đang được cài đặt trong hệ thống, kể cả ứng dụng mặc định. Không những thế, bạn còn có thể can thiệp vào giao diện gốc của thiết bị và tùy biến chúng theo ý thích bản thân, điều chỉ có thể tìm thấy trên Android. Ngoài ra, chủ nhân của chiếc máy đã Jailbreak còn có khả năng tải về những phần mềm, ứng dụng không có trên App Store.

Tuy nhiên, để có được các trải nghiệm đã nói bên trên, bạn sẽ phải đánh đổi những điều sau: đầu tiên là khả năng bảo mật vốn là ưu điểm đặc trưng vốn có của iOS, tiếp theo là sự ổn định khi các bản Jailbreak can thiệp vào hệ thống, ngoài ra còn hàng loạt những tác hại cần phải kể đến như: giảm thời lượng pin, dữ liệu không đáng tin cậy, nguy cơ bị tấn công thông qua phần mềm và ảnh hưởng trực tiếp tới các dịch vụ mà Apple cung cấp.

Xem thêm: Ban Giám đốc Tiếng Anh Là Gì, Các Chức Danh Công Ty Bằng Tiếng Anh

Vậy, có nên Jailbreak cho iPhone?

Jailbreak khá dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể thành công chỉ bằng vài thao tác được hướng dẫn trên Intenhưng Apple hoàn toàn không hề khuyến cáo người dùng làm điều này. Thậm chí bản thân Táo khuyết cũng thường xuyên tung ra các bản cập nhật iOS nhỏ lẻ để vá lỗ hổng mà hacker có thể tận dụng nhằm ngăn chặn hành vi Jailbreak.

*

iOS ngày càng được hoàn thiện tối ưu hơn

Ngày qua ngày, các kĩ sư phần mềm của Apple luôn nỗ lực phát triển iOS để hoàn thiện hệ điều hành này và đem tới trải nghiệm ngày một tốt hơn. Do đó, lời khuyên chân thành là bạn không nên Jailbreak iPhone, iPad bởi đây là một hành động lợi không bù được hại, đánh mất nhiều quyền lợi thiết thực mà bạn nhẽ ra phải được hưởng, đặc biệt là vấn đề bảo hành.

AnhNQ

Câu hỏi thường gặp

❓ Jailbreak là gì?

Jailbreak là thuật ngữ ám chỉ hành động can thiệp vào phần mềm nhằm phá bỏ một số rào cản mà Apple đặt ra trong hệ điều hành iOS của họ.

🤔 Được gì khi Jailbreak máy?

Sự hấp dẫn của hành động Jailbreak là nó đem lại cho các bạn sự “tự do” và hàng loạt các trải nghiệm mà người dùng iPhone, iPad thông thường sẽ không có được.

🤔 Mất gì khi Jailbreak máy?

Việc này tách bạn ra khỏi sự an toàn mà Apple cố gắng thiết lập, đưa bạn vào môi trường rất nhiều app cả tốt lẫn xấu để bạn lựa chọn, thậm chí là tồn tại cả malware.

Xem thêm: Design Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Designer Là Gì

🧐 Có nên Jailbreak cho iPhone?

Lời khuyên chân thành là bạn không nên Jailbreak iPhone, iPad bởi đây là một hành động lợi không bù được hại, đánh mất nhiều quyền lợi thiết thực mà bạn nhẽ ra phải được hưởng, đặc biệt là vấn đề bảo hành.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn