Iso là gì máy ảnh

Iso là gì máy ảnh

ISO là một trong ba yếu tố quan trọng làm nên bức ảnh của bạn. Ba yếu tố ISO, khẩu độ, tốc độ đan xen vào nhau và cùng kiểm soát độ phơi sáng của một bức ảnh. Đối với một người chụp ảnh chuyên nghiệp và hiểu rõ mình cần gì, sẽ biết cân bằng các yếu tố trên để có một bức ảnh chất lượng cao nhất. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cơ bản về ISO để bạn có thể hiểu và vận dụng một cách tốt nhất.

Bạn đang xem: Iso là gì máy ảnh

ISO là gì ?

Đối với các máy ảnh chụp phim thì ISO thể hiện độ nhạy sáng của tấm phim. Những con số thường được sử dụng là (100, 200, 400, 800 ) và số càng lớn thì độ nhạy sáng càng cao, mỗi một loại phim sẽ có một ISO cố định. Trong khi đó với máy ảnh kỹ thuật số, một tấm cảm biến cũng có mức ISO tương tự, điều khác biệt là có thể tái sử dụng nhiều lần.

*

Trong máy ảnh kỹ thuật số, ISO có thể hiểu là một tính năng của máy, giúp làm ảnh của bạn sáng hơn hoặc tối hơn. Khi bạn tặng ISO ảnh của bạn sẽ sáng và ngược lại ảnh sẽ tối đi, trong khi lượng ảnh sáng nhận được qua ống kính là không thay đổi. Với sự linh hoạt trong việc tăng giảm ISO của máy ảnh, sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc chụp với khẩu độ lớn, tốc độ cao hay trong những môi trường thiếu sáng, quá sáng. Những mức ISO càng cao thì sẽ được máy xử lý càng nhiều, do có những giới hạn về xử lý nên ISO càng cao càng nhiễu hạt và chất lượng ảnh sẽ bị giảm. Chính vì điều này, bạn nên sử dụng ISO thật hợp lý và kết hợp cùng hai yếu tố còn lại để chụp ra bức ảnh có chất lượng tốt nhất. Chúng ta chỉ tăng ISO khi không thể giảm tốc độ hay mở khẩu độ lớn hơn được nữa.

Các mức ISO

Mỗi một loại máy ảnh, sẽ có mức ISO khác nhau và chất lượng ảnh trên mức ISO đó cũng khác nhau. Những máy càng mới và đắt tiền sẽ có nhiều mức ISO hơn. Dưới đây là những mức ISO phổ biến trong một máy ảnh Nikon và Canon tầm trung

Khi mức ISO tăng lên gấp đôi, trong khi các thông số khác không thay đổi. Bức ảnh của bạn sẽ sáng hơn gấp đôi, ví dụ bức ảnh ISO 200 sẽ sáng hơn 2 lần so với bức ảnh ở ISO 100, trong cùng điều kiện chụp.

ISO cơ bản là gì ?

ISO thấp nhất trên máy ảnh của bạn là ISO cơ bản. Mức ISO cơ bản của từng loại máy là khác nhau, từ ISO 100 tới ISO 200. Khi sử dụng mức iso này bạn sẽ có hình ảnh đạt chất lượng cao nhất, dynamic range rộng nhất và cũng ít noise nhất.

*

Trong các máy ảnh còn có ISO mở rộng, được ký hiệu bằng HI và LO. Các mức ISO này không thật sự hữu ích và làm giảm chất lượng ảnh rất nhiều.

*

Trong những điều kiện chụp thuận lợi bạn hãy cài đặt mức ISO này để có thể đạt chất lượng ảnh cao. Nhưng khi cần sử dụng ISO cao thì cũng đừng ngần ngại, vì những máy ảnh mới hiện nay kiểm soát nhiễu ở ISO cao rất tốt. Quan trọng là bạn biết mình cần gì và kiểm soát máy đúng ý để đạt được điều đó.

Low ISO vs High ISO

Để hiểu hơn về tác động của ISO tới chất lượng ảnh, bạn có thể xem hai bức ảnh phía dưới với ISO 100 và ISO 3200. Chắc không khó để bạn nhận ra sự khác biệt, từ những hạt noise và màu sắc. Cho nên nếu không thật sự cần thiết, bạn hãy lựa chọn sử dụng ISO thấp.

*

Cách thay đổi ISO

Đối với máy ảnh Nikon bạn có hai lựa chọn là máy tự động thay đổi Auto ISO và lựa chọn ISO thủ công, thay đổi mức ISO trong bất kỳ chế độ chụp nào. Chỉ cần giữ phím ISO trên máy và xoay bánh xe phía sau tới mức bạn mong muốn.

Với máy ảnh Canon thì cần chuyển sang chế độ khác ngoài Auto/Flash Off/CA/SCN mới có thể lựa chọn ISO thủ công được. Một số máy ảnh MRL sẽ phức tạp hơn là bạn phải vào trong menu của máy và lựa chọn từng mức cần thiết.

Xem thêm: Populism Là Gì – Chủ Nghĩa Dân Túy Là Gì

Cách sử dụng ISO sao cho hợp lý

Để hiểu về ISO thì đơn giản, nhưng để sử dụng hợp lý cần luyện tập nhiều. Khi bạn hiểu và kết hợp tốt ba yếu tố, ISO, tốc độ, khẩu độ. Khi đó bạn sẽ có có bức ảnh đạt chất lượng tốt với mức ISO phù hợp.

Khi nào nên sử dụng ISO thấp

ISO thấp được hiểu là các mức từ 100 tới 200 hay hơn một chút là 400 ! Với những mức ISO càng gần mức ISO cơ bản, ảnh của bạn càng có chất lượng tốt và ít nhiễu hơn. Bạn có thể sử dụng ISO thấp ngay cả trong khi chụp ban đêm với tốc độ chụp chậm.

*

Khi máy ảnh được gắn trên tripod hoặc trên những bề mặt vững chắc khác. Cách chụp này phù hợp cho phong cảnh phơi sáng nhưng nó không phù hợp với các đối tượng chuyển động nhanh. Nếu bạn cố gắng sử dụng tốc độ chụp thấp và mức ISO thấp, thì sẽ gây ra hiện tượng mờ nhòe do không bắt kịp chuyển động của chủ thể.

Khi nào nên sử dụng ISO cao

Hãy sử dụng ISO cao khi bạn cần, đơn giản là vậy. Trong những môi trường thiếu sáng, tốc độ và khẩu độ không thể giúp ảnh của bạn đủ sáng thì hãy tăng ISO. Hãy tăng tới tốc độ tối thiểu tại tiêu cự đang chụp, để ảnh của bạn không bị mờ do rung tay. Hoặc bạn chụp sao trời, flash của bạn không đủ mạnh. Đôi khi bạn vẫn phải tăng ISO trong những điều kiện chụp rất tốt, như chụp chim bay hay các hoạt động thể thao. Việc tăng ISO sẽ giúp bạn đạt được tốc độ chụp cao hơn. Những trường hợp như vậy thì cứ mạnh dạn tăng ISO còn hơn là nhận lại những bức ảnh mờ nhòe do rung tay, không bắt kịp chuyển động của chủ thể.

*Nikon D3s 220.0mm · ƒ/5.0 · 1/640s · ISO 2500 by Nicman

Như bức ảnh chim bay này, chỉ cần với ISO 100 và tốc độ 1/250s là ảnh đủ sáng. Nhưng tốc độ này chưa đủ để bắt được chuyển động của chú chim, bắt buộc phải tăng ISO để đạt tốc độ 1/640s. Nếu như bạn vẫn cứ làm theo tiêu chuẩn thì chắc chắn là sẽ có một bức không đạt với tốc độ 1/250s và ISO 100 trong trường hợp này. Điểm quan trọng là bạn hiểu về ba yếu tố tạo nên bức ảnh, cách chúng phối hợp và áp dụng sao cho hợp lý với hoàn cảnh.

Những hiểu lầm về ISO

ISO là độ nhạy của cảm biến

Ok, ISO là độ nhạy sáng của cảm biến là đúng. Vậy độ nhạy của cảm biến có bao nhiêu mức ? Thật ra ISO của cảm biến chỉ có một mà thôi và nó không thể thay đổi được và nó khá giống với tấm phim cũ của bạn, khác là có thể tái sử dụng nhiều lần mà thôi.

Tăng ISO là tăng khả năng nhận ánh sáng

Như ý ở trên, ISO thật của cảm biến chỉ có một mức duy nhất ! Ánh sáng đi qua ống kính cũng có một mức nhất định. Vậy tăng khả năng nhận ánh sáng thế nào được ? Những mức ISO cao hơn mà chúng ta thấy và thay đổi thật ra là sự can thiệp của bộ xử lý trên máy ảnh. Có thể hiểu như sau, khi bạn tặng ISO, máy sẽ nhận thông tin từ cảm biến với mức iso cố định đó. Thông tin sẽ được đưa qua chip xử lý và thêm vào tùy chỉnh tăng iso mà bạn vừa lựa chọn và đưa ra sản phẩm cuối với mức iso mới rồi ghi vào thẻ nhớ. Có thể hiểu giống như bạn hát Karaoke vậy, giọng bạn chỉ có thế, amply sẽ khuếch đại tới mức bạn muốn, bạn càng khuếch đại nhiều thì méo và nhiều sai lệch trong âm thanh đầu ra.Trong máy ảnh thì đó là ánh sáng và sẽ ảnh hưởng tới noise, màu sắc, chi tiết. Chiếc máy ảnh khử nhiễu tốt, iso cao thì cũng tương tự như một chiếc Amply tốt. Hình ảnh của bạn sẽ ít nhiễu hơn và chi tiết hơn ở các mức iso cao, mức iso cao nhất cũng được mở rộng.

Tăng ISO cũng như tăng sáng cho ảnh bằng máy tính

Hiểu như vậy cũng không sai ! Nhưng việc tăng sáng trên máy tính sẽ dễ xuất hiện noise hơn so với máy ảnh tự xử lý. Để xảy ra hiện tượng trên phần lớn là do file ảnh chúng ta nhận được đã bị nén. Dù là ảnh RAW hay JPG cũng có nén và điều này làm giảm khả năng hậu kỳ phần mềm lại. Phần mềm đến từ hãng thứ 3 cũng không tối ưu như chính hãng sản xuất máy ảnh làm ra.

Xem thêm: Yours Sincerely Là Gì – Nghĩa Của Từ Yours Faithfully

Nếu là người mới, bạn có thể xem bài viết về “Tốc độ” và “Khẩu độ” để hiểu hơn. Cảm ơn bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn