Introvert là gì

Introvert là gì

Bài trước mình giới thiệu sơ lược về tính hướng nội (introversion hay người introvert) và những khó khăn thường gặp trong môi trường học tập, làm việc, cũng như quan hệ trong cuộc sống. Trong bài này, mình sẽ bàn về một số hiểu lầm thường gặp mà hai thái cực nghĩ về nhau, và làm thế nào để introvert khắc phục  PHÁT HUY tính cách và khả năng của mình nhé.

Bạn đang xem: Introvert là gì

Những hiểm lầm của mọi người về introvert 

Introvert là người nhút nhát. Người nhút nhát ắt hẳn là introvert– HOÀN TOÀN KHÔNG CHÍNH XÁC. Nhút nhát (shy) là tính cách thường do ảnh hưởng từ môi trường hay người khác mà thành, chứ không phải như hướng nội (introvert) là do cơ chế sinh học tâm thần định sẵn. Mình lúc nhỏ vừa shy vừa introvert, vì mẹ mình rất shy. Nhút nhát/shy biểu hiện khác introvert ở chỗ người shy tuy muốn giao tiếp cởi mở nhưng sợ bị từ chối hay bị người khác nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm. Họ dễ lo lắng, run, trong môi trường xã hội. Còn người introvert thì thích yên tĩnh suy nghĩ, khi nào cần nói thì nói, chứ không cảm thấy bất an. Người nhút nhát có thể cũng là introvert, nhưng không nhất thiết lúc nào cũng vậy.

Introvert kém hoà đồng, ghét đám đông, không thích làm việc nhóm– SAI. Introvert làm việc theo cách riêng của họ, nhưng vẫn có thể hoà nhập vào nhóm. Tất nhiên họ không hoàn toàn thoải mái khi bị extrovert lấn lướt giành nói trong nhóm, nhưng họ vẫn khéo léo lèo lái cho phù hợp để hoàn thành công việc.

Introvert luôn ước được trở thành extrovert– KHÔNG CHÍNH XÁC. Đúng là đã có lúc mình ước được hoạt bát cởi mở như một số người, nhưng đó là trước khi mình nhận ra mình là introvert và điều đó hoàn toàn bình thường. Bây giờ mình không khi nào ước như vậy nữa, và nếu muốn hoạt bát hơn thì mình tự thử thách bản thân một tí là được.

Introvert hay cô đơn và buồn chán vì không biết vui chơi– SAI. Introvert thích ở một mình nhưng không có nghĩa là cô đơn (alone, not lonely!). Họ hoàn toàn yêu thích và tận hưởng các hoạt động tĩnh lặng như hình đây! Được nằm trên giường mặc pajamas xem Netflix ăn kem thì là một buổi tối tuyệt vời. Hoặc nếu có vui chơi thì chỉ trong một nhóm bạn nhỏ, vui chơi theo cách của riêng họ.

Tại sao những suy nghĩ sai lầm này có hại? Vì bạn đang quy chụp là người introvert không bình thường, có tính introvert là sai hay kì cục, và ai cũng NÊN và MUỐN trở thành extrovert. Điều này cực kì không nên vì không những sai, mà còn khiến xã hội gây sức ép khiến những người introvert không được là chính mình. Nói về riêng bản thân mỗi người, những nhận định sai này có thể gây hại đến mối quan hệ tình yêu, vợ chồng vì chúng ta hiểu sai và quy chụp lung tung về người bạn của mình, và đặc biệt ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con trẻ khiến cho tinh thần chúng bị tổn thương.

Xem thêm: Sửa Lỗi Bootmgr Is Missing Bằng Usb, Sửa Lỗi Bootmgr Is Missing Windows 7

Một số lời khuyên dành cho introvert 

Nếu bạn cũng như mình, luôn cảm thấy khác biệt với các bạn cùng lứa hay đồng nghiệp, vì không thấy hào hứng lắm với việc thường xuyên giao lưu (ăn uống, đi bar, networking), hay vì trong một buổi họp là người nghĩ nhiều nói ít, thì vài lời khuyên của cô Susan sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái được là chính mìnhkhông cố gắng thay đổi bản thân một cách vô ích nữa.

Dành thời gian trong thế giới riêng của mình (solitude) là chất xúc tác cho những sáng tạo (innovation) và thành công trong công việc. Nếu bạn muốn làm việc ở chỗ yên lặng thì đừng đi học nhóm hay ngồi ở quán cafe. Mình chỉ học nhóm để ôn bài, khảo bài lẫn nhau chứ khi phải học bài, viết lách thì luôn tìm thư viện hoặc ở nhà một mình. Tuy các công ty hiện nay thúc đẩy việc làm việc nhóm, nhưng rất nhiều các sáng kiến và thành công vĩ đại được hình thành khi người ta làm việc một mình, rồi sau đó có thể được hoàn thiện hơn trong môi trường nhómMột mối quan hệ thật lòng (genuine relationship) đáng giá hơn một nắm card visit. Trong bài sau, mình sẽ bàn thêm về việc networking dành cho introvert, làm sao để tạo các mối quan hệ có ý nghĩa theo cách riêng của mình.Đôi khi giả vờ làm extrovert là điều nên làm, bạn sẽ luôn có thời gian về nhà ngồi một mình đọc sách nghe nhạc sau. Con người sống trong xã hội, giao tiếp là việc cần thiết. Nhiều khi mình rất thích gặp gỡ làm quen bạn mới, rồi sau đó phải có thời gian tĩnh lặng để sạc pin là chuyện bình thườngTuy nhiên, hãy là chính mình lâu dài. Vì như thế bạn sẽ có tâm trạng tốt, biết được bản thân thích làm gì, ở đâu để tìm được những công việc phù hợp, có ý nghĩa mà mình yêu thích. Vì nếu giả bộ làm một người khác quá lâu chỉ để hoà nhập với các extrovert khác, có thể bạn sẽ đánh mất kim chỉ nam của chính mình rồi đến một lúc nào đó sẽ không biết bản thân muốn và thích gì nữa.“In a gentle way, you can shake the world”Bằng một cách nhẹ nhàng, bạn vẫn có thể làm rung chuyển thế giới.

Xem thêm: Critical Là Gì

~Mahatma Gandhi

Tài liệu tham khảo

Mình liệt kê thêm những nguồn mọi người có thể tham khảo, có nhiều lời khuyên rất bổ ích cho introvert trong môi trường làm việc, hẹn hò, hay cả dạy dỗ con cái. Nếu đọc sách của cô Susan, bạn sẽ được giới thiệu thêm những nghiên cứu về nguồn gốc sinh học của introvert đã thể hiện từ nhỏ khi còn bé xíu, hay xem những ví dụ về những người introvert lèo lái môi trường xã hội của họ thành công như thế nào.

Podcast QUIET: The Power of Introverts with Susan CainSách Quiet: The Power of Introverts in a World that Can’t Stop Talking

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn