Indices là gì

Indices là gì

Giới thiệu về Xây Dựng NND Giải thưởng & Chứng nhận Bảo vệ tiền của khách hàng Lệ phí Xây Dựng NND Pro chương trình khuyến mãi Liên hệ chúng tôi
**
*

Trên thế giới, tại các quốc gia tiên tiến, khái niệm về đầu từ chỉ số chứng khoán (stock Index) đã được phổ biến và được giới đầu tư đón nhận xem đây là một hình thức bỏ tiền vào các quỹ đầu tư theo Chỉ số, nhưng ở thị trường chứng khoán Việt Nam, khái niệm này còn khá mới mẻ và đang phát triển mạnh mẽ.

Bạn đang xem: Indices là gì

Vậy, Chỉ số là gì? Đầu tư ra sao và làm thế nào để sinh lợi từ hình thức đầu tư này. Bài biết sau đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được những câu hỏi trên.

*

Index (indexes và indices)nghĩa là chỉ số. Mỗi một chỉ số giống như một thước đo. Là cách đo lường hiệu suất, hoặc biến động giá của bất cứ thứ gì liên quan đến tài chính, nó thường đề cập đến một thước đo, thống kê về sự thay đổi trong thị trường chứng khoán.

Trong trường hợp của thị trường tài chính, chứng khoán và các chỉ số thị trường trái phiếu bao gồm một danh mục đầu tư giả định của loại chứng khoán đại diện cho một danh mục thị trường cố định hoặc một phân khúc của nó. Bạn không thể đầu tư trực tiếp vào một chỉ số.

S&P 500 và Chỉ số trái phiếu tổng hợp của Mỹ lần lượt là điểm chuẩn chung cho thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ.

Nó theo dõi hiệu suất của thị trường này và phục vụ như một chuẩn mực cho các nhà đầu tư hoặc nhà quản lý quỹ.

Ngoài các chỉ số vốn (chủ sở hữu), còn có các chỉ số về trái phiếu, hàng hóa hoặc bất động sản.

Trong hầu hết các trường hợp, các chỉ số được cung cấp và tính toán bởi các sàn giao dịch chứng khoán lớn, nhà cung cấp chỉ số độc lập hoặc cơ quan xếp hạng. Các nhà cung cấp chỉ số phổ biến nhất là MSCI, S & P, STOXX và FTSE.

Chỉ số chứng khoán , tiếng Anh là Stock index. Chỉ số chứng khoán tự nó đại diện cho giá trị của một nhóm cổ phiếu của một quốc gia, và cho thấy hiệu suất tổng thể, hiện hành và lịch sử của chỉ số chứng khoán cụ thể đó.

Các nhà kinh tế, chính trị gia và nhà phân tích có thể sử dụng các chỉ số chứng khoán để hiểu thị trường tài chính và các công ty trong các thị trường đó hoạt động tốt như thế nào.

Chỉ số cho thấy hiệu suất của các thực thể khác nhau, ví dụ:

Theo quốc gia: như chỉ số DAX30 của Đức.

Theo nhóm: các cổ phiếu trong một quốc gia, như S & P 500 của Mỹ, bao gồm danh sách 500 công ty.

Theo ngành: như chỉ số NASDAQ, đại diện cho cổ phiếu (và công ty) từ lĩnh vực công nghệ.

Ví dụ: nếu chỉ số NASDAQ tăng hoặc giảm, nó cung cấp thông tin về hiệu suất tổng thể của tất cả các cổ phiếu bên trong NASDAQ.

Có hàng trăm chỉ số theo dõi giá của bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ tới. Bloomberg giữ một danh sách các chỉ số chứng khoán theo quốc gia. Tại cùng một thời điểm tôi chỉ đếm các chỉ số được liệt kê ở Hoa Kỳ và con số đó là 198.

Bảng dưới đây cung cấp một phân loại ngắn gọn và mô phỏng về các chỉ số nổi tiếng.

Chỉ số

Mô tả ngắn gọn

Phương pháp trọng số

Số lượng ETFs

FTSE MIB

40 công ty lớn nhất nước Ý

Miễn phí thả nổi trọng số vốn hóa thị trường

3

DAX

30 công ty lớn nhất nước Đức

Miễn phí thả nổi trọng số vốn hóa thị trường

5

EURO STOXX 50

50 công ty lớn nhất châu Âu

Miễn phí thả nổi trọng số vốn hóa thị trường

10

MSCI World

1.600 công ty lớn nhất từ các thị trường phát triển trên toàn thế giới

Miễn phí thả nổi trọng số vốn hóa thị trường

13

S&P 500

500 công ty lớn nhất của Mỹ

Miễn phí thả nổi trọng số vốn hóa thị trường

13

Dow Jones(Industrial Average)

30 trong số những công ty lớn nhất nước Mỹ

Trung bình theo giá

2

Nikkei 225

225 công ty lớn nhất của Nhật

Trung bình theo giá

2

Phía trên là hình ảnh ghi nhận được về các chỉ số phổ biến nhất tại thị trường cổ phiếu Việt Nam, có thể nói ngoài các tên tuổi lớn trên thị trường thế giới như Dow 30,S&P 500, Nasdaq, Eur Stoxx 50 (được xem như Dow Jones của Châu Âu) thì cũng có sự góp mặt của các công ty quốc nội tham gia niêm yết trên thị trường và nhận được không ít quan tâm của các nhà đầu tư.

Giao dịch chỉ số CFD, được nhiều nhà giao dịch hiểu là giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy.

Hiện nay, cách đầu tư này có được nhiều nhà giao dịch yêu thích. Nó cung cấp một số lợi ích cho nhà giao dịch trực tuyến. Giao dịch CFD (Hợp đồng chênh lệch) cho phép bạn mua hoặc bán các công cụ tài chính mà không thực sự sở hữu tài sản cơ bản. Đây có thể là hàng hóa, chứng khoán hoặc trong trường hợp CFD chỉ số chứng khoán, giá trị nằm ở các chỉ số cơ bản.

Một nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua, ví dụ ,. Nếu giá của chỉ số tăng lên, khi anh ta bán, anh ta sẽ kiếm được chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Nếu nó đi xuống, thương nhân trả tiền chênh lệch. Bất cứ thị trường đi lên hay là giảm xuống, bạn đều có thể hưởng lợi nhuận hoặc chịu lỗ từ chênh lệch giữa giá mua và bán với việc sử dụng ký quỹ và đòn bẩy.

Cũng như bất cứ phương thức đầu tư nào, Index cũng có những ưu khuyết điểm của riêng nó. Và nhiệm vụ của chúng ta là phân tích, nắm bắt những điểm đó để có thể tận dụng trong việc đầu tư một cách triệt để.

Nguồn- Nasdaq

Ví dụ bạn muốn mua chỉ số của Nasdaq và bạn xem trang web chính thức của Nasdaq và tìm thấy Xây Dựng NND là một nhà môi giới đáng tin cậy và giành được giải thưởng. Vì vậy bạn có thể giao dịch CFD bằng cách sử dụng đòn bẩy lên đến 1:200. Tuy nhiên, bạn nên biết giao dịch tất cả sản phẩm tài chính đều liên quan đến rủi ro, đó là lý do tại sao đầu tiên bạn nên biết giao dịch bằng cách nào và kế tiếp là học cách quản lý rủi ro.

Giải thưởng trên như một sự ghi nhận cho thành quả Xây Dựng NNDđạt được trong năm 2019. Như một mình chứng cho sự uy tín, thể hiện là một nhà môi giới đáng được các nhà giao dịch lựa chọn.

Hiểu được bản chất của Chỉ số là gì, tiếp theo tôi sẽ phân tích cho bạn thấy Cách thức hoạt động của các Chỉ số, cũng như nên đầu tư các Chỉ số như thế nào cho hợp lý.

Giả sử chúng ta tạo ra một chỉ số để theo dõi giá của một lít sữa.

Khi chúng tôi bắt đầu theo dõi, giả sử sữa có giá $2 một lít

Chỉ số có giá trị ban đầu là 1

Khi sữa lên đến $2,50 chỉ số của chúng ta cũng lên mức 1,25 điều đó phản ánh việc giá sữa đã tăng 25%.

Nếu giá sữa còn $2,25 chỉ số sẽ ở mức 1,15. Mức chênh lệch 0,10 phản ánh 10% sụt giảm của giá sữa.

Nếu là một đại lý sữa bạn sẽ nhận thấy lợi ích của chỉ số sữa. Thay vì tiếp tục đi đến cửa hàng mỗi ngày để ghi lại giá sữa của mỗi đối thủ cạnh tranh và tính trung bình của chúng, chỉ số sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu đó.

Chỉ số thị trường chứng khoán được các nhà giao dịch, nhà kinh tế và các học giả sữ dụng, nhưng mỗi người sữ dụng thông tin theo những cách khác nhau.

Đối với người bình thường, sự thay đổi từng ngày trong thị trường chứng khoán không liên quan đến cuộc sống của họ, vậy tại sao nó vẫn gây được chú ý? Tôi không biết. Có lẽ mọi người chú ý vì các phương tiện truyền thông tập trung rất nhiều vào sự thay đổi hàng ngày trong các chỉ số như S&P 500 hoặc Dow Jones

Hầu hết mọi người nên phát triển một kế hoạch đầu tư dài hạn có sử dụng các quỹ chỉ số, sở hữu tất cả các cổ phiếu được liệt kê trong một chỉ số, và họ nên để đầu tư của mình yên trong nhiều năm và không nên theo dõi thị trường một cách ám ảnh.

Đôi khi thật khó để biết danh mục đầu tư hoặc cố vấn tài chính của bạn hoạt động tốt như thế nào. Bạn có thể nghe thấy những con số như sức tăng trưởng 3%, 5% hoặc 10% nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Có phải là những con số lý tưởng? Câu trả lời là – còn tùy thuộc vào nhiều thứ.

Xem thêm: Taichi Là Gì – Những Lợi Ích Sức Khỏe Của Tai Chi Là Gì

Có những năm, thị trường đầu tư có một năm tuyệt vời và tăng đến tỷ lệ phần trăm hai chữ số. Cũng có những năm, cũng những thị trường đó chỉ có một năm tăng trưởng ở mức 1% hoặc thậm chí giảm sút. Bạn nên đo lường hiệu suất của danh mục đầu tư hoặc cố vấn tài chính của bạn theo chỉ số.

Bạn có thể so sánh danh mục đầu tư chứng khoán của mình với S & P 500. Nếu chỉ số đó tăng 9% trong một năm nhất định, bạn có thể mong đợi danh mục đầu tư chứng khoán của mình tăng 6% trở lên. (Hầu hết các danh mục đầu tư đều bảo thủ hơn một chút so với chỉ số và có một số khoản phí liên quan.)

Nếu danh mục đầu tư của bạn vượt trội hơn so với chỉ số, xin chúc mừng, nhưng nếu danh mục đầu tư của bạn luôn kém hơn chỉ số một biên độ lớn, thì hãy tự đặt ra câu hỏi. Mỗi danh mục đầu tư sẽ có những năm vượt trội hoặc kém hơn so với chỉ số. Bạn chỉ nên lo lắng khi nó liên tục kém hơn trong nhiều năm.

Đừng chỉ nhìn vào tỷ lệ phần trăm được và mất và xem đó như một bản án về hiệu suất. Cách duy nhất thực sự có thể đo lường được hiệu suất của các danh mục đầu tư là so sánh nó với các chỉ số chính xác.

Ưu điểm

Chỉ số là một cách hay để đạt được tiếp xúc với các thị trường và lĩnh vực nhất định mà không cần định hướng thị trường trong chứng khoán.Đầu tư chỉ số là một chiến lược vô cùng hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2013 của Rick Ferri và Alex Benke thực sự đã chỉ ra rằng đầu tư chỉ số vượt trội hơn các chiến lược hoạt động tương tự ở bất cứ đâu từ 80-90% thời gian.

Hãy cùng tìm hiểu ưu điểm chi tiết về chỉ số:

Chi phí đầu tư chỉ số thấp

Chi phí thực sự là yếu tố dự báo tốt nhất cho hiệu suất tương lai của quỹ đầu tư. Tốt hơn so với lợi nhuận trong quá khứ và hồ sơ theo dõi quản lý quỹ. Chi phí thấp dẫn đến lợi nhuận tốt hơn.

Các quỹ chỉ số thường là các khoản đầu tư có chi phí thấp nhất có sẵn, đơn giản vì chúng không yêu cầu người quản lý danh mục đầu tư cần được thanh toán. Và họ cũng không phải chịu các chi phí giao dịch, thuế và các chi phí khác để thực hiện chiến lược hiệu quả hơn.

Quỹ chỉ số được đa dạng hóa

Đa dạng hóa là một trong những từ được giới đầu tư ưa thích, nhưng tất cả điều đó thực sự có nghĩa là bạn phân bổ tiền của mình ra nhiều loại đầu tư khác nhau thay vì đặt tất cả trứng của bạn chỉ trong một vài giỏ.

Các quỹ chỉ số đầu tư vào toàn bộ thị trường, đây là một cách tuyệt vời để có được sự đa dạng hóa mà bạn đang tìm kiếm.

Lấy ví dụ về việc đầu tư vào quỹ chỉ số EURO STOXX 50, tức là bạn đang đầu tư vào 50 công ty hàng đầu lớn nhất châu Âu chứ không phải chỉ có duy nhất một công ty. Đó chính là tính đa dạng hóa trong đầu tư chỉ số. Sự đa dạng hóa giúp chống lại những biến động lớn và giảm thiểu rủi ro của tổng danh mục.

Quỹ chỉ số nhất quán

Khi thị trường di chuyển lên và xuống, sẽ luôn có những người xung quanh bạn giao dịch một cách sợ hãi hoặc tham lam. Nhưng việc mua và bán dựa trên những cảm xúc đó thường không mang lại kết thúc tốt đẹp. Thay vào đó, các nhà đầu tư tốt nhất bám sát kế hoạch của họ bất kể điều gì đang xảy ra xung quanh họ.

Đầu tư chỉ số làm bản thân nó tương đối dễ dàng duy trì nhất quán. Khi tất cả những gì bạn làm là chọn một vài khoản tiền khác nhau để theo dõi một vài thị trường khác nhau. Và bản thân các quỹ chỉ số sẽ tiếp tục theo dõi các thị trường giống nhau, do đó, không có rủi ro rằng người quản lý sẽ đột nhiên quyết định làm điều gì đó khác biệt, buộc bạn phải suy nghĩ lại về tất cả các khoản đầu tư của mình.

Tính nhất quán là chìa khóa, và đầu tư chỉ số làm cho nó dễ dàng hơn.

Đầu tư chủ động thật sự khó

Các nhà đầu tư trung bình thường xuyên đánh giá thấp thị trường chứng khoán 4-5%, thường là do những nỗ lực thất bại trong thời gian thị trường.

Ngay cả các chuyên gia cũng gặp khó khăn và phong độ của họ cũng không được ổn định, năm nay đạt năng suất tốt không có nghĩa là điều đó sẽ lặp lại vào năm sau mà phần lớn là họ sẽ không thể đánh bại thị trường.

Do đó, có thể nói lợi nhuận từ thị trường thực sự chỉ trên mức trung bình.

Còn nhược điểm của chỉ số thế nào?

Nhược điểm

● Độ chính xác: Mặc dù một chỉ mục được thiết kế để mô phỏng một thị trường nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa là nó chính xác 100%. Chỉ vì bạn mua một chỉ số thị trường nước ngoài ở một khu vực nhất định không có nghĩa là giỏ hàng của bạn sẽ di chuyển chính xác theo nền kinh tế của khu vực đó.

Có nhiều yếu tố có thể làm thay đổi tiến trình của một thị trường mà đôi khi một chỉ số không thể phản ánh được, ít nhất là không ngay lập tức.

●Ngưỡng chơi: Lắp đầy một giỏ đặt hàng không phải luôn luôn là quá trình dễ dàng nhất. Mặc dù việc mua một chỉ số dễ dàng hơn 4.000 cổ phiếu ngành công nghiệp, điều đó không có nghĩa là bạn luôn nhận được giá như mục tiêu ban đầu.

Nếu bạn sử dụng các đơn đặt hàng thị trường, thì cuối cùng bạn sẽ lắp đầy giỏ hàng của bạn, nhưng bạn có thể không nhận được mức giá mong muốn. Hoặc nếu bạn sử dụng các đơn đặt hàng giới hạn, bạn có thể không nhận được tất cả các cổ phần cần thiết để đỗ đầy vào giỏ hàng.

●Thanh khoản: Không phải tất cả các chỉ số đều ở dạng thanh khoản. Có nghĩa là có thể khó giao dịch mua bán tại các vị trí chỉ số nhất định. Và một lần nữa, có thể nói một số chứng khoán cũng tương tự như vậy.

Đó là, trong phần lớn các trường hợp, chỉ cần lấy lợi nhuận thị trường tạo ra kết quả sẽ tốt hơn là cố gắng đánh bại thị trường. Nhưng làm thế nào điều đó có thể thành sự thật? Làm thế nào một chiến lược đơn giản như vậy có thể tạo ra kết quả tích cực như vậy? Hãy cùng xem xét một vài lý do quan trọng nhất.

Đầu tư theo chỉ số hay hình thành các quỹ đầu tư chỉ số tạo ra sân chơi mới cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm được một sản phẩm tài chính khá an toàn, giảm thiểu được rủi ro do hình thức đầu tư “bỏ trứng vào nhiều giỏ” và sinh lợi tức cao.

Hiện nay, tại các thị trường tiên tiến đã cho ra đời rất nhiều quỹ chỉ số cung cấp các sản phẩm tài chính đầu tư theo chỉ số, chỉ số tổng hợp hoặc chỉ số ngành riêng biệt để đáp ứng tối đa cho nhu cầu của các nhà đầu tư.

Song điều đó không có nghĩa đây là một hình thức đầu tư không có rủi ro, mỗi nhà đầu tư vẫn nên trang bị cho mình một lượng thông tin cần thiết để nắm rõ luật chơi và đảm bảo đủ tiềm lực tài chính để chấp nhận rủi ro.

Bạn có muốn thử?

Tài khoản Demo không rủi ro trên Xây Dựng NND cho phép bạn thực hành giao dịch với USD50.000 tiền ảo miễn phí để luyện tập trước khi giao dịch.

Cách đăng ký tài khoản có thể hoàn thành được trong 3 bước >>Giao dịch ngay hôm nay

*

Nếu bạn muốn bắt đầu tìm kiếm cơ hội trên các thị trường tài chính, hãy bắt đầu giao dịch trêntài khoản thậtvà tham gia các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cuả Xây Dựng NND.

Hiện nay, Xây Dựng NND đang đưa ra rất nhiều khuyến mãi và ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho các nhà giao dịch. Khi mở tài khoản thật trên hệ thống Xây Dựng NND, nhà giao dịch sẽ có cơ hộinhận được mộtưu đãi trị giá 50 USD.

Một chương trình hấp dẫn khác là thu thập điểm giao dịch tích lũy và nhậntiền thưởng lên đến 3000 USD.

*

Mở tài khoản thậtMở tài khoản Demo

֎Về Xây Dựng NND֎:

Được quy định bởiASICvà đã đón nhận nhiều giải thưởng.

Đòn bẩy lên đến 1:200, 0 phí hoa hồng, mức chênh lệch thấp, không tồn tại phí ẩn

Ứng dụng di động và nền tảng giao dịch trên web rất thông minh và dễ sử dụng

Tiếp cận với 100 thị trường như Forex, cổ phiếu, dầu thô, vàng, tiền điện tử, chỉ số v.v. với một tài khoản trên Xây Dựng NND

Biều đồ xu hướng, lịch kinh tế, lớp học đầu tư,mẹo hay từ chuyên gia,công cụ quản lý rủi ro miễn phí

Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vàoTuyên bố công bố rủi rocủa Xây Dựng NND để tìm hiểu rõ hơn về rủi rotrong giao dịch.

Nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào.

Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch.

Xem thêm: Công Nghiệp Là Gì – Sản Phẩm Công Nghiệp

Xây Dựng NND sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ kết quả nào dựa trên bài viết này. Xây Dựng NND cũng không thể đảm bảo tính chính xác 100% của nội dung trong bài viết này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn