Incubation là gì

Incubation là gì

Vườn ươm doanh nghiệp (tiếng Anh: Incubator) là một mô hình hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện được thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi sự và mới được thành lập phát triển.

Bạn đang xem: Incubation là gì

Vườn ươm doanh nghiệp

Khái niệm

Vườn ươm doanh nghiệp trong tiếng Anh đươc gọi làIncubator.

Khái niệm vườn ươm doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện từ năm 1959 tại Hoa Kỳ, gắn với sự kiện khai trương Trung tâm công nghiệp Batavia, New York.

Tùy thuộc vào cách nhìn nhận về vai trò, chức năng của việc ươm tạo doanh nghiệp trong chính sách phát triển doanh nghiệp và điều kiện kinh tế, khoa học công nghệ từng thời kì mà mỗi quốc gia, tổ chức có những quan điểm, cách hiểu khác nhau.

Tại Việt Nam, vườn ươm doanh nghiệp là một mô hình hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện được thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi sự và mới được thành lập phát triển thông qua cung cấp các dịch vụ dùng chung, đào tạo, hỗ trợ tài chính, trang thiết bị và nhà xưởng để các doanh nghiệp phát triển.

Phân biệt với tăng tốc doanh nghiệp (Accelerator)

Về cơ bản, họ đều là những doanh nghiệp đứng ra tư vấn về cả pháp lí lẫn chuyên môn, cung cấp không gian làm việc để giúp cho các startups có thể trưởng thành nhanh chóng, sớm đưa được sản phẩm ra thị trường, sớm tìm được khách hàng/nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Incubator hoạt động trong một không gian và thời gian khác với Accelerator.

– Không gian của Incubator thường rộng lớn hơn là môi trường nơi tập trung làm việc của Accelerator.

Xem thêm: Tải Game Hungry Shark World Hack, Tải Hungry Shark World Mod Money 2

– Thời gian của Incubatordành cho startup thường kéo dài nhiều năm, có khi từ 3-5 năm. Trong khi thời gian của một khóa Accelerator chỉ kéo dài 4 tháng.

– Cổ phần của Incubator trong startup lớn hơn, thường chiếm 20% hoặc hơn, trong khi cổ phần tính cho Accelerator chỉ chiếm từ 6-10%.

Yếu tố xây dựng vườn ươm khởi nghiêp

Ba yếu tố chính để xây dựng một vườn ươm khởi nghiệp, đó là phải có trường đại học, các nhà cố vấn khởi nghiệp và các nhà đầu tư.

– Ông Mr. Keith Ippel -Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Spring – Canada cho rằng:

Chỉ cần tìm đủ ba yếu tố này thì có thể vận hành được một vườn ươm khởi nghiệp.

Việc điều hành vườn ươm cũng không có gì là khó mà việc khó là quản lí được thất bại, vì quá trình ươm tạo tỉ lệ thất bại rất cao nên nhiều vườn ươm chỉ tập vào những dự án đã cómô hình kinh doanhhiệu quả và đã thành công mà quên đi phần còn lại là những dự án mới bắt đầu hình thành từ ý tưởng.

– Ông Keith cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình điều hành Spring. Ông cho biết:

Người quan trọng nhất trong vườn ươm khởi nghiệp không phải là vị trí điều hành mà là vị trí quản lí cộng đồng. Đây là người đóng vai trò kết nối và nắm được tình hình của các dự án đang được ươm tạo.

Một vấn đề nữa là thước đo sự hiểu quả của vườn ươm khởi nghiệp đó là số vốn đã gây dựng được, điều này nói lên sự hứng khởi của thị trường đối với mô hình vườn ươm của bạn,những gì bạn cung cấp.

Xem thêm: Hr Department Là Gì – Những Công Việc Hr Cần Làm

Vốn ở đây bao gồm cả số tiền nợ, số tiền nhà đầu tư và số tiền tài trợ.

(Tài liệu tham khảo: Lý luận chính trị, Học viện Chính trị Quốc gia TP Hồ Chí Minh. ITC News.Novaland Expo)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn