Igcse là gì

Igcse là gì

Chương trình Cambridge IGCSE là gì?

Chương trình CambridgeIGCSElà cách nói ngắn gọn của Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge, một chương trình giảng dạy và cấp bằng các môn thi cơ bản tại phổ thông trên toàn thế giới, từ Tiểu học tới hết THPT.

Bạn đang xem: Igcse là gì

Chương trình do Hội đồng khảo thí; quốc tế Cambridge (Cambridge International Examinations – CIE) thiết kế cho học sinh quốc tế. CIE là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận trực thuộc Đại học Cambridge, một trong những trường đại học danh tiếng nhất của thế giới nằm tại vương quốc Anh.

Chương trình Cambridge đã được thẩm định tại hơn 160 quốc gia, được giảng dạy bởi mô hình song ngữ tại hơn 10.000 trường trên thế giới, với hơn 8 triệu học sinh theo học. Rất nhiều quốc gia có nền giáo dục tiến bộ trên thế giới như Anh, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha… đã sử dụng song song chương trình Cambridge với chương trình quốc gia. Lý do Cambridge được giảng dạy rộng rãi là do tí;nh linh hoạt của chương trình, giúp các quốc gia giảng dạy song song Cambridge với chương trình giáo dục sở tại.

Một sốđặcđiểm của chương trình Cambridge IGCSE

Chương trình Cambridge có một lộ trình giáo dục rõ ràng, xuyên suốt từ Tiểu học đến hết THPT, thiết kế cho từng môn học: Toán, tiếng Anh, Khoa học, Tin học, Các vấn đề toàn cầu, Kinh doanh… Học sinh học môn nào thi chứng chỉ cho môn học đó. Cóhơn 70 môn học để học sinh lựa chọn.Chương trình Cambridge rất linh hoạt, học sinh chủ động lựa chọn thi môn học mình mong muốn hoặc cần có chứng chỉ. Cambridge có các kỳ thi cụ thể theo từng giai đoạn giáo dục, từ Tiểu học đến hết THPT.CIE tổ chức các kì thi lấy chứng chỉ 02 lần/năm cho từng chứng chỉ (tháng 6 và tháng 12). Đây là kì thi độc lập, ấn định ngày cụ thể trong năm cho toàn bộ các học sinh theo học trên toàn thế giới. CIE trực tiếp ra đề, tổ chức và chấm điểm. Học sinh thi được cấp chứng chỉ có ghi số điểm đạt được (tương tự như chứng chỉ IELTS, TOFEL).Chỉ trường nào được Cambridge công nhận đủ điều kiện (vượt qua quá trình đăng kí; và thẩm định gắt gao của Cambridge) mới được triển khai giảng dạy chương trình Cambridge và được quyền đăng kí; cho học sinh của mình tham gia các kì thi của Cambridge. Giáo viên được đào tạo có chứng chỉ dạy Chương trình Cambridge mới được trực tiếp đứng lớp. Trên thế giới, học sinh có thể theo học Cambridge từ 5 tuổi cho đến 19 tuổi. Tuy nhiên tại Việt Nam chỉ có thể bắt đầu từ lớp 1.Học sinh muốn đạt chứng chỉ IGCSE cần tham gia học và thi í;t nhất 5 môn học. Tổng số bài thi cho từng môn học có thể khác nhau và lên đến tối đa 3 bài thi đối với các môn Khoa học như Vật lý, Hóa học, Sinh học. Hạng tối đa cho một bài thi IGCSE là A* và hạng tối thiểu là G.Bằng cấp của Cambridge như IGCSE, AS và A Level được công nhận quốc tế, là điều kiện để vào nhiều trường đại học, cao đẳng trên thế giới. Bằng cấp do CIE cung cấp được các trường đại học hàng đầu, tổ chức giáo dục cũng như các nhà tuyển dụng trên 160 quốc gia công nhận.*

Chương trình Cambridge trongđềánđào tạo song bằng tại VN

Sau khi đưa chương trình đào tạo song bằng tú tài vào trường THPT công lập từ năm học 2017-2018, năm học 2018-2019, Hà Nội đã tiếp tục mở rộng mô hình này ở bậc THCS.

Theo hệ thống này, các bạn vào lớp 6 sẽ bắt đầu học chương trình Cambridge Secondary 1 (lower secondary). Xong lớp 8 các bạn sẽ thi check point để vào chương trình Secondary 2, tương đương với lớp 9,10 và thi tốt nghiệp để lấy chứng chỉ IGCSE. Khi có chứng chỉ này, các bạn thường sẽ học tiếp A level 2 năm ở trong nước hoặc nước ngoài, hoặc thi ĐH trong nước.

Sở dĩ gọi là song bằng vì các học sinh sẽ được cấp cả bằng của Cambridge và bằng tốt nghiệp cấp 2, 3 của Việt Nam. Để đảm bảo điều đó, các con sẽ phải học thêm một số môn bằng tiếng Việt bên cạnh các môn học bằng tiếng Anh theo hệ Cam chuẩn.

Chương trình Cambridge THCS sử dụng các khung chương trình phát triển kỹ năng và hiểu biết với các môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học, ICT và Viễn cảnh toàn cầu… Học sinh được rèn luyện:

việc gợi nhớ kiến thứckỹ năng diễn đạt bằng lời nóikhả năng giải quyết vấn đềứng dụng phương pháp mới,làm việc theo nhómkỹ năng tự nghiên cứu

Trước khi bắt đầu bậc học tiếp theo, chương trình sẽ đưa ra đánh giá về điểm mạnh và yếu của từng học sinh.

Theo thông tin trên website trường THCS Chu Văn An, học sinh theo học chương trình song bằng sẽ học 13 môn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, các em học môn học lõi của Cambridge, bao gồm:

Tiếng Anh CambridgeToán CambridgeKhoa học CambridgeICTKinh doanh

Ưu điểm, hạn chế của chương trình đào tạo song bằng THCS

Theo TS Chử Xuân Dũng,Giám đốc SởGD-ĐT Hà Nội, chương trình song bằng cấp THCS giúp học sinh đạt chuẩn học thuật chương trình quốc tế Cambridge, một trong những chương trình giáo dục chuẩn quốc tế hàng đầu thế giới mà không phải sống xa gia đình trong lứa tuổi vị thành niên, đồng thời gia đình không phải chi trả mức học phí; lớn như khi lựa chọn cho con đi du học.

Xem thêm: Corporate social responsibility là gì

Phương thức giảng dạy chương trình song bằng mà các trường thường áp dụng là kết hợp giữa chương trình trong nướcvà quốc tếtheo mô hình song ngữ.

Ví; dụ, ngoài môn tiếng Anh trong trường thì các môn như Toán, Lý, Hóa cũng được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Nhờ đó học sinh sẽ có khả năng sử dụng tiếng Anh và các môn khoa học tự nhiên, xã hội theo tư duy logic và tiên tiến theo quy chuẩn quốc tế, có đủ kiến thức kỹ năng tạo tiền đề vững chắc cho bậc học cao hơn và cho quá trình hội nhập quốc tế của những công dân toàn cầu tương lai.

Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh có bằng tốt nghiệp THCS; đạt trình độ tiếng Anh B1 (theo chuẩn CEFR); nắm bắt được kiến thức các môn Toán, Khoa học, ICT bằng tiếng Anh; có khả năng thi lấy chứng chỉ IGCSE và các chứng chỉ quốc tế khác nếu có nhu cầu.

Học sinh đạt chứng chỉ IGCSE có cơ hội nhập học ở các trường chất lượng cao trọng điểm, học tiếp A-level hoặc du học tại các trường liên cấp tiên tiến thế giới.

Theo ông Dũng,mặt hạn chếcủa chương trình song ngữ trong nước là học sinh có thể vẫn bị hạn chế về kỹ năng nghe, nói do yếu tố môi trường – so với du học nước ngoài.

Học phí; chương trình đào tạo song bằng THCS

Theo dự kiến ban đầu, học phí; bậc THPT là7,5 triệu/tháng. Một khoá học 24 tháng sẽ mất chi phí; 180 triệu đồng/học sinh để lấy chứng chỉ A-level. Trong khi đó, nếu học trường quốc tế, mức học phí; lên tới là 320-400 triệu/năm.

Với cấp THCS, dự kiến học phí; chương trình song bằng là 5,6 triệu/tháng.

Xem thêm: Thông điệp Là Gì – Nghĩa Của Từ Thông điệp

Trên thực tế, theo chia sẻ của một phụ huynh trong nhóm phụ huynh có con học hệ song bằng, tổng chi phí; học chương trình song bằng là 6,3-6,4 triệu đồng/tháng(sự thay đổi này phụ thuộc vào số bữa trưa của con ở trường trong tháng đó).

Nguồn tham khảo: FB Vinschool,website THCS Chu Văn An, RealEnglish.com.vn, Báo GiaĐình Mới

Tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng tại Hà Nội

Để biết các trường nào tại Hà Nội tuyển sinh vào lớp 6 hệ song bằng Cambrige, phương thức tuyển sinh và điểm chuẩn tuyển sinh các năm qua, xem:Thông tin tuyển sinh song bằng Cambrige cấp THCS năm 2019-2020

Nếu muốn biết những kiến thức con nên tự trang bị thêm để có thể học chương trình Cambridge cấp THCS hiệu quả nhất, và nội dung bài thi tuyển học sinh vào lớp 6 hệ Cambridge tại các trường công, trường tư, hãy xem:Muốn vào lớp 6 hệ Cam thì cần học và ôn những gì?

Một số đề ôn thi vào lớp 6 hệ song bằng Cambridge tại chuyên mục Ôn thi vào lớp 6 hệ song bằng của Xây Dựng NND:>>Đề thi thử vào lớp 6 hệ song bằng Cambridge – Môn Toán

Xem tiếp: Chia sẻ của phụ huynh có con học lớp 6nămđầu tiên của hệ song bằng – hệ Cam tại Hà Nội

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn