Hyperthymesia là gì

Hyperthymesia là gì

Bạn có nhớ bạn đã ăn gì vào bữa trưa ngày hôm qua không? Còn bạn thì sao vào bữa trưa thứ Ba tuần trước? Còn về những gì bạn đã ăn trưa, vào ngày này, năm năm trước?

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, câu hỏi cuối cùng trong số những câu hỏi này có vẻ cực kỳ khó – nếu không muốn nói là hoàn toàn không thể – để trả lời. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một số người thực sự có thể trả lời những câu hỏi như thế này: những người mắc chứng cường giáp , cho phép họ nhớ các sự kiện trong cuộc sống hàng ngày của họ với mức độ chi tiết và chính xác cao.

Bạn đang xem: Hyperthymesia là gì

Hyperthymesia là gì?

Những người mắc chứng tăng năng lượng (còn được gọi là trí nhớ tự truyện siêu việt , hay HSAM) có thể nhớ các sự kiện trong cuộc sống của họ với mức độ chi tiết cực cao. Với một ngày ngẫu nhiên, một người mắc chứng hyperthymesia thường có thể cho bạn biết hôm đó là ngày nào trong tuần, họ đã làm gì vào ngày hôm đó và liệu có sự kiện nổi tiếng nào xảy ra vào ngày đó hay không. Trên thực tế, trong một nghiên cứu, những người mắc chứng hyperthymesia có thể nhớ lại những gì họ đã làm vào những ngày cụ thể ngay cả khi họ được hỏi về những ngày trong 10 năm trước. Nima Veiseh, người mắc chứng cường giáp, mô tả trải nghiệm của mình với BBC Future : “Trí nhớ của tôi giống như một thư viện băng VHS, ghi lại từng ngày trong cuộc đời tôi từ lúc thức đến lúc ngủ.”

Khả năng mà những người mắc chứng cường giáp có vẻ là đặc biệt để ghi nhớ các sự kiện trong cuộc sống của họ. Những người mắc bệnh cường giáp nói chung không thể trả lời những câu hỏi tương tự như vậy về các sự kiện lịch sử xảy ra trước khi họ được sinh ra, hoặc về những ký ức trước đó trong cuộc sống của họ (trí nhớ phi thường của họ thường bắt đầu vào khoảng mười lăm hoặc đầu tuổi teen). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không phải lúc nào họ cũng làm tốt hơn mức trung bình trong các bài kiểm tra đo lường các loại trí nhớ khác với trí nhớ của chính họ (chẳng hạn như các bài kiểm tra yêu cầu họ nhớ các cặp từ được đưa ra trong một nghiên cứu).

Tại sao một số người mắc chứng Hyperthymesia?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số vùng não nhất định có thể khác nhau ở những người mắc chứng cường giáp, so với những người không mắc bệnh. Tuy nhiên, như nhà nghiên cứu James McGaugh nói với 60 Minutes , không phải lúc nào cũng rõ ràng liệu những khác biệt về não bộ này có phải là lý do gây ra chứng cường giáp hay không: “Chúng ta gặp vấn đề về gà / trứng. Họ có những vùng não lớn hơn vì họ đã tập thể dục nhiều không? Hay chúng có những kỷ niệm đẹp… bởi vì chúng lớn hơn? ”

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng cường giáp có thể có xu hướng trở nên hấp thu và đắm chìm hơn trong những trải nghiệm hàng ngày, và họ có xu hướng tưởng tượng mạnh mẽ. Tác giả của nghiên cứu gợi ý rằng những khuynh hướng này có thể khiến những người mắc chứng cường dương vật chú ý hơn đến các sự kiện trong cuộc sống của họ và xem lại những trải nghiệm này nhiều hơn – cả hai đều có thể hỗ trợ ghi nhớ các sự kiện. Các nhà tâm lý học cũng đã suy đoán rằng chứng tăng năng lượng có thể có mối liên hệ với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế , và đã gợi ý rằng những người mắc chứng tăng tiết năng lượng có thể dành nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về các sự kiện trong cuộc sống của họ.

Xem thêm: Abrsm Là Gì – Lớp Abrsm Lý Thuyết & Abrsm Piano Thực Hành

Có nhược điểm không?

Hyperthymesia có vẻ như là một kỹ năng phi thường cần phải có – xét cho cùng, không phải là điều tuyệt vời khi không bao giờ quên sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm của ai đó?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cũng có thể có những mặt trái đối với chứng tăng sắc tố. Bởi vì ký ức của con người rất mạnh mẽ, những sự kiện tiêu cực trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến họ rất nhiều. Như Nicole Donohue, người mắc chứng cường giáp trạng, giải thích với BBC Future , “Bạn cảm thấy những cảm xúc – nó vừa thô, vừa tươi” khi nhớ lại một ký ức tồi tệ. ” Tuy nhiên, như Louise Owen giải thích với 60 Minutes , chứng tăng sắc tố da của cô ấy cũng có thể tích cực vì nó khuyến khích cô ấy tận dụng tối đa mỗi ngày: “Bởi vì tôi biết rằng tôi sẽ nhớ bất cứ điều gì xảy ra hôm nay, nó giống như, được rồi, những gì có thể Tôi làm gì để ngày hôm nay trở nên quan trọng? Tôi có thể làm gì để khiến ngày hôm nay trở nên nổi bật? “

Chúng ta có thể học được gì từ Hyperthymesia?

Mặc dù không phải tất cả chúng ta đều có thể phát triển khả năng ghi nhớ của người mắc bệnh cường giáp, nhưng có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để cải thiện trí nhớ, chẳng hạn như tập thể dục , đảm bảo ngủ đủ giấc và lặp lại những điều chúng ta muốn nhớ.

Xem thêm: Local Là Gì

Điều quan trọng là, sự tồn tại của chứng cường giáp cho chúng ta thấy rằng khả năng ghi nhớ của con người rộng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Như McGaugh nói với 60 Minutes , việc phát hiện ra bệnh cường giáp có thể là một “ chương mới ” trong nghiên cứu về trí nhớ.

*
*
*
*
*
Deutsch Español Svenska magyar Русский язык tiếng việt român čeština български Italiano Türkçe Français العربية Suomi 한국어 日本語 português polski हिन्दी Nederlands ภาษาไทย Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Українська ελληνικά dansk slovenčina српски

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn