http://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html là gì

http://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html là gì

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thể chất và tinh thần của con người. Thiếu dopamine có thể gây ra một số bệnh lý tiêu biểu như https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/parkinson.html, béo phì, trầm cảm. Trong khi đó, thừa dopamine cũng ảnh hưởng không ít, một trong số đó là tâm thần phân liệt.

Bạn đang xem: https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html là gì

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html là một loại chất dẫn truyền thần kinh do cơ thể tạo ra nhằm mục đích truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh. https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html hormone được tạo ra trong não bộ thông qua quá trình hai bước. Đầu tiên, nó thay đổi axit amin tyrosine thành một chất gọi là dopa, sau đó chuyển đổi chất đó thành dopamine.

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html có tác dụng tạo cảm giác vui vẻ, cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung và sáng tạo của con người. https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html hormone thường được sản xuất nhiều khi cơ thể mong muốn được tặng thưởng. Nó kích thích não bộ liên tưởng đến những ham muốn về các sở thích làm bạn cảm giác vui vẻ như ăn uống, mua sắm hoặc hoạt động tình dục.

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html không hoạt động riêng biệt mà cùng với các loại chất dẫn truyền thần kinh và hormone khác như serotoninadrenaline tạo ra các tác động đến sức khỏe tâm lý và thể chất con người như:

Điều khiển vận động và tâm trạngĐộng lực, mức độ tập trung trong học tập và làm việcTác động đến giấc ngủCách thức phản ứng với căng thẳngThời gian cho con búKiểm soát buồn nôn, nôn, các cơn đauNiềm vui và hành vi tự/muốn được tán thưởng
https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html
https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html có tác dụng tạo cảm giác vui vẻ, cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung và sáng tạo của con người

3. https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html hormone ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

3.1. Ảnh hưởng của dopamine đến sức khỏe tâm thần

Hàm lượng quá nhiều hoặc quá ít dopamine là một trong số các nguyên nhân gây ra các rối loạn tâm thần. Ví dụ như:

3.2. Ảnh hưởng của dopamine đến các bệnh lý khác

Ngoài liên quan đến các bệnh lý tâm thần, dopamine còn ảnh hưởng đến một số bệnh lý khác như:

Hội chứng thiếu hụt vận chuyển dopamine: Còn được gọi là loạn trương lực cơ kèm theo hội chứng https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/parkinson.html (dystonia-https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/parkinson.htmlism) ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này gây ra những bất thường về vận động tương tự như bệnh Parkinson.
https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/parkinson.html
https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html còn ảnh hưởng đến bệnh https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/parkinson.html

3.3. https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html và mối liên hệ với tính mạng con người

Trong một số trường hợp cấp cứu, bác sĩ có thể sử dụng dopamine (inotropin) để điều trị:

Cung lượng tim thấp (khi tim không bơm đủ máu)Điều chỉnh lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng

Giống như các loại thuốc khác, dopamine khi được sử dụng cũng có nguy cơ gây ra các biến chứng, cụ thể là:

Nhịp tim không đềuTăng nhịp timĐau ngựcBuồn nôn và nônĐau đầu

Vì dopamine có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác, do đó, bạn nên cung cấp cho bác sĩ thông tin về các loại thuốc đang sử dụng. Điều này có thể giúp bác sĩ cân nhắc lựa chọn loại thuốc và hàm lượng điều trị thích hợp.

3.4. Ảnh hưởng của dopamine đến giấc ngủ

Thiếu dopamine làm tăng cảm giác buồn ngủ. Ngược lại, không ngủ được cũng làm giảm dopamine. Một nghiên cứu vào năm 2012 đã chỉ ra thiếu ngủ làm giảm đáng kể các thụ thể dopamine sẵn có vào buổi sáng.

Xem thêm: Cond Là Gì – Bạn Biết Gì Về Cond Ds

3.5. Ảnh hưởng của dopamine đến các loại hormone khác

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/dopamine.html cũng tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh và hormone khác. Ví dụ, chất dẫn truyền thần kinh glutamate có liên quan đến chu kỳ hưng phấn và ham muốn được/tự tặng thưởng trong não bộ.

Một nghiên cứu năm 2014 tìm hiểu về mối liên quan giữa trạng thái căng thẳng và hormone giới tính với khả năng dẫn truyền thần kinh dopamine trong thời niên thiếu. Kết quả cho thấy testosterone, estrogen và glucocorticoids tương tác với nhau và tác động đến hàm lượng dopamine, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và chức năng nhận thức từ tuổi thiếu niên đến tuổi trưởng thành.

Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng các hoóc môn giới tính có mối quan hệ mật thiết với các loại hormone khác trong đó có dopamine, serotonin, GABA và glutamate.

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/be1bb87nh20nhc3a2n20huye1babft20c3a1p20cao.html
Trong một số trường hợp bác sĩ có thể sử dụng dopamine điều trị cao huyết áp

Những tương tác này khá phức tạp và khó có thể tìm hiểu được hoàn toàn. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cách dopamine tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh và hormone khác.

Xem thêm: Cách Tải Game Naruto Shippuden Ultimate Ninja Storm 4

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn