Holy grail là gì

Holy grail là gì

Hiện nay, các chiến lược giao dịch nhằm mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư đang dần được chú ý đến. Và holy grail trading strategy cũng là một trong những chiến lược như thế. Vậy bạn đã biết gì về holy grail trading strategy? Cần lưu ý những điều gì khi áp dụng holy grail trading strategy?

*Tổng quan về holy grail trading strategy

1. Tổng quan về holy grail trading strategy

1.1 Holy grail trading strategy là gì?

Holy Grail trading Strategy hay còn gọi là hệ thống “Chén Thánh”. Hệ thống này nhằm mục đích giúp các nhà đầu tìm kiếm các vị trí giao dịch tiềm năng.

Bạn đang xem: Holy grail là gì

Ngoài ra, Holy Grail trading Strategy hướng đến việc hỗ trợ các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch một cách đơn giản và nhanh chóng. Từ đó tạo ra được các khoản lợi nhuận mong muốn.

Khi quyết định thực hiện bất kỳ giao dịch nào, hầu hết các traders đều tập trung vào các khoản lợi nhuận tiềm năng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường có xu hướng tập trung vào việc quản lý số vốn mà họ đã có thay vì việc cứ chạy theo lợi nhuận.

Vậy nên, nếu mục tiêu của bạn chỉ là nhắm vào việc tăng nhanh lợi nhuận, chắc hẳn bạn sẽ khó lòng tham gia thị trường giao dịch được lâu dài. Bởi lẽ khi đầu tư thì cả lãi và lỗ đều cần được quản lý hiệu quả.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải nhà đầu tư nào cũng có thể vận dụng Holy Grail trading Strategy một cách đúng đắn và chuẩn xác. Những nhà đầu tư này luôn mong muốn về những chiến lược kỳ diệu, chỉ báo kỳ diệu hoặc thuật toán kỳ diệu cho phép họ đánh bại thị trường và gặt hái trái ngọt từ những khoản lợi nhuận khổng lồ vô tận.

Thế nhưng, sự thật thì không có việc gì đơn giản thể. Việc áp dụng Holy Grail trading Strategy vẫn còn được xem là một điều không mấy dễ dàng.

1.2 Đặc điểm của holy grail trading strategy

Holy grail trading strategy được xem như là một chiến lược đầu tư luôn tạo ra các giao dịch có lợi nhuận bất kể tình hình thị trường hoặc loại tài sản được giao dịch. Đây thực chất chỉ là một khái niệm mang tính lý thuyết và không có tính thực tiễn cao.

Tuy nhiên Holy grail trading strategy cũng có thể giúp các nhà đầu tư tự thiết kế một chiến lược giao dịch có lợi hơn để gọi vốn của riêng họ. Từ đó, các nhà đầu tư này có thể dùng chiến lược riêng của mình để tìm kiếm lợi nhuận.

Hơn nữa, bất kỳ giao dịch nào cũng tồn tại những rủi ro tiềm ẩn của nó. Vậy nên, các traders nên tập trung trau dồi kinh nghiệm và kiến thức thay vì chờ đợi vào những chiến lược “thần kỳ” đảm bảo lợi nhuận.

2. Holy grail trading strategy có thực sự tồn tại trong giao dịch?

Bất cứ một nhà đầu tư nào sau một gian chinh chiến với thị trường đủ lâu cũng sẽ công nhận một điều rằng: “Chén thánh” không thực sự tồn tại như người ta vẫn nghĩ. Hay nói một cách đơn giản, không một mô hình giá, chỉ báo, phương pháp, chiến lược hay hệ thống nào có thể đem đến xác suất chiến thắng 100%.

Sau đây là một số lý do về sự tồn tại của Holy grail trading strategy:

2.1 Không một ai biết chắc chắn diễn biến tiếp theo của thị trường

Như chúng ta vẫn biết, thị trường không đứng yên một chỗ mà luôn vận động và thay đổi. Vậy nên, các traders chỉ thường đưa ra các nhận định, dự đoán dựa trên những thông tin, dữ liệu trong quá khứ.

Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn hiện tại và tương lai lại diễn ra những điều y hệt như trong quá khứ. Hay nói một cách đơn giản, bạn sẽ không biết được các Ngân hàng trung ương có hành động gì tiếp theo hay khủng hoảng tài chính có diễn ra vào năm sau hay không?

Vì vậy, nếu không nắm chắc được tình hình thị trường thì không điều gì có thể khẳng định Holy grail trading strategy thực sự tồn tại.

2.2 Cảm xúc của các nhà đầu tư

Xu hướng và tình hình giao dịch trên thị trường bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tâm lý của các nhà đầu tư. Thế nhưng, trên thế giới này có hàng triệu người tham gia đầu tư.

Vậy làm sao bạn có thể đoán biết được tổ hợp cảm xúc phức tạp của cơ số những con người đó. Vì thế cho nên, việc xác định được xu hướng và thói quen giao dịch của các nhà đầu tư là điều không dễ gì thực hiện được.

2.3 Không một hệ thống trading nào chiến thắng trong mọi điều kiện thị trường

Thị trường là thiên biến vạn hóa, nó có thể tạo ra rất nhiều những điều kiện khác nhau. Cụ thể như là sẽ có vô số kiểu xu hướng, sideway hay breakout,….

Vậy nên sẽ rất khó để tìm ra một hệ thống có thể chiến thắng trong mọi điều kiện thị trường. Bởi vì không ai có thể chuẩn bị cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra trên thị trường giao dịch.

Xem thêm: Payoff Là Gì

Từ những điều phân tích trên, chúng ta có thể thấy không điều gì là tuyệt đối. Tất cả chỉ dừng lại ở mức tương đối. Vì vậy, trong giao dịch có lợi nhuận thì cũng đồng nghĩa là có rủi ro chứ không nên mong chờ vào một thị trường lý tưởng không rủi ro.

3. Những điều cần biết khi vận dụng holy grail trading strategy

3.1 Chỉ số hướng trung bình (ADX)

Chỉ số định hướng trung bình (Average Directional Index) hay còn được gọi tắt là Chỉ báo ADX. Đây là một chỉ báo kỹ thuật tương đối toàn diện, nó được tính toán dựa trên mức trung bình động của sự dao động giá trong một khoảng thời gian mặc định là 14 ngày. Chỉ báo ADX gồm các thành phần sau:

*Đường ADX
Một đường ADX thường có giá trị dao động từ 0 đến 100.Hai đường Chỉ số chuyển động định hướng (Directional Movement Index) gồm (+DI) và (–DI). Hai đường chỉ số này thường được sử dụng để xác định xu hướng của thị trường. Trong đó, xu hướng tăng được biểu thị khi đường +DI cắt lên hoặc nằm trên đường –DI. Ngược lại, xu hướng giảm được biểu thị khi đường +DI cắt xuống hoặc nằm dưới đường –DI.

Ngoài ra, chỉ số hướng trung bình (ADX) được dùng để đo lường sức mạnh của xu hướng theo thời gian. Hay nói cách khác ADX được sử dụng để đo sức mạnh hoặc điểm yếu của một xu hướng. Theo lý thuyết phân tích kỹ thuật hiện đại thì khi giá trị ADX vượt quá 25 điểm là một xu hướng mạnh.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là đường ADX giảm có nghĩa là xu hướng đang đảo ngược. Lúc này khi đường ADX giảm thì chỉ có nghĩa là sức mạnh xu hướng đang có dấu hiệu suy yếu chứ không phải là xu hướng đang đảo ngược như nhiều người vẫn nghĩ.

Một điều cần lưu ý rằng giá trị ADX không nên quá cao. Bởi lẽ khi giá trị ADX quá cao thì xu hướng của thị trường có thể bão hòa và các giao dịch diễn ra thường không được thuận lợi theo ý muốn của các nhà đầu tư.

Như vậy, khi các chỉ báo kết hợp với nhau thì các nhóm chỉ số của ADX có thể giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng mạnh hay yếu trên thị trường. Từ đó, các traders phần nào nắm bắt được xu hướng thị trường để tìm kiếm các khoản lợi nhuận không ngờ.

3.2 Đường trung bình động đơn giản (SMA)

Đường SMA (Simple Moving Average), hay còn gọi là đường MA. Đây là một đường trung bình và là một công cụ trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Đường SMA khá phổ biến và được nhiều traders sử dụng.

Ngoài ra, đường SMA được xem như là một công cụ mà bất cứ nhà phân tích kỹ thuật nào cũng không nên bỏ qua. Nó còn được dùng để tính toán mức trung bình của một phạm vi giá đã chọn, ví nhự như tính toán giá đóng cửa.

Bên cạnh đó, đường SMA được dùng để nối các điểm trung bình dịch chuyển của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó tạo thành một đường biến động theo giá cổ phiếu và đã loại trừ các yếu tố bất thường. Như vậy, đường SMA đã phần nào làm giảm bớt sự biến động và giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng xem xu hướng giá của thị trường.

Các đường SMA thường được sử dụng là: SMA(10), SMA(14), SMA(20), SMA(50), SMA(100) và SMA(200). 10, 14, 20, 50, 100, 200 chính là số kỳ tương ứng. Sẽ không có một tiêu chuẩn nào để quyết định đường nào trong các đường trên được ưa chuộng hơn đường nào. Lúc này, sự ưa chuộng hay không là tùy vào các nhà đầu tư.

Thông thường SMA(10), SMA(14) và SMA(20) được dùng cho ngắn hạn. Trong khi đó SMA(50) được dùng cho trung hạn, còn SMA(100) và SMA(200) được dùng cho dài hạn.

Đường SMA được dùng để chỉ xu hướng khá tốt. Khi đường giá cắt xuống đường SMA thì báo xu hướng giảm, còn khi đường giá cắt lên báo hiệu xu hướng tăng. Cụ thể như sau:

Nếu đường giá cắt lên đường SMA(14) thì báo hiệu xu hướng tăng ngắn hạn, cắt xuống đường SMA(14) báo hiệu xu hướng giảm ngắn hạnNếu đường giá cắt lên đường SMA(50) thì báo hiệu xu hướng tăng trung hạn, cắt xuống đường SMA(50) báo hiệu xu hướng giảm trung hạnNếu đường giá cắt lên đường SMA(200) thì báo hiệu xu hướng tăng dài hạn, cắt xuống đường SMA(200) báo hiệu xu hướng giảm dài hạn

*đường SMA

Như vậy, đường SMA được xem như là một trong những chỉ báo được sử dụng đầu tiên trên thị trường. Nó cũng là chỉ báo cơ bản cần biết khi bạn chập chững bước chân vào thị trường và muốn làm quen với việc phân tích kỹ thuật. SMA nối các điểm trung bình dịch chuyển của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định tạo thành một đường biến động theo giá cổ phiếu và đã loại trừ các yếu tố bất thường, làm giảm bớt sự biến động và giúp dễ dàng xem xu hướng giá của thị trường.

3.3 Quy tắc của holy grail trading strategy

Bất kỳ chiến lược nào cũng đều có những quy tắc riêng của nó. Vậy nên bạn cần hiểu đúng bản chất của vấn đề để vận dụng được tốt holy grail trading strategy vào các giao dịch trong thực tế. Sau đây chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn về các quy tắc của holy grail trading strategy.

Xem thêm: Vietsciences ; Nguyễn Väƒn Tuấn ; Nguyen Van Tuan ;c H Index Là Gì

3.3.1 Quy tắc vào lệnh BUY

Khi muốn vào lệnh BUY, bạn cần chú ý các điểm sau:

Đường ADX 14 kỳ trên mức 30 và đang tăng.Giá đang trong xu hướng tăng thì hồi về chạm đường SMA 20 kỳ.Sau đó, đặt lệnh BUY tại đỉnh của cây nến chạm SMA.3.3.2 Quy tắc vào lệnh SELL

Ngược lại với quy tắc vào lệnh BUY, khi quyết định vào lệnh SELL, bạn cần chú ý các điểm sau:

Đường ADX 14 kỳ trên mức 30 và đang tăng.Giá đang trong xu hướng giảm thì hồi lên chạm đường SMA 20 kỳ.Sau đó đặt lệnh SELL tại đáy của cây nến chạm SMA.

4. Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về holy grail trading strategy và những điều cần lưu ý khi áp dụng chiến lược giao dịch này. Nhìn chung, holy grail trading strategy khá lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch đề chứa đựng những rủi ro khác nhau. Vậy nên, không thể mong chờ vào một chiến lược hay hệ thống giao dịch quá lý tưởng, chỉ có lời mà không có lỗ được. Hãy bình tĩnh, cân nhắc, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trước khi đưa ra một quyết định gì nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn