Học phần tiên quyết là gì

Học phần tiên quyết là gì

Học phần bạn có hiểu là gì không? Các vấn đề liên quan đến học phần trong chương trình đào tạo là gì, bạn có biết những vấn đề liên quan đến nó không? Cách đăng ký học phần nhanh nhất bạn nên trang bị cho mình là gì?

* Học phần là gì?

Học phần là Là một chương trình học, là một quy trình học của một môn học nào đó. Trong quá trình đó cung cấp cho học sinh sinh viên những kiến thức tương đối trọn vẹn và đẩy đủ theo một giáo trình được thiết kế để cung cấp đủ lượng kiến thức cần thiết cho sinh viên. Với một học phần học cho mỗi học sinh, sinh viên có thể là sự kết hợp của tổ hợp nhiều môn học hoặc là sự kết hợp và thiết kế bài giảng theo từng môn học tạo thành một môn học mới. Với các học phần như vậy sinh viên dễ dàng hơn trong việc đăng ký bởi các học phần khác nhau sẽ được kỹ hiệu khác nhau, và các kỹ hiệu này do nhà trường cung cấp cho các bạn để có thể tiện lợi trong việc đăng ký học phần cho mình.

Bạn đang xem: Học phần tiên quyết là gì

Một học phần thì bằng bao nhiêu tín chỉ? Bình thường một học phần có thể tương đương với 2 – 4 tín chỉ. Một tín chỉ 15 tiết học.

1.2. Những loại học phần hiện nay trong hệ thống giáo dục của Việt Nam

Ở nước ta hiện nay đang tồn tại những dạng học phần sau trong chương trình đào tạo ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học việc, bao gồm những loại học phần sau:

+ Học phần bắt buộc: Là học phần mà bất cứ sinh viên nào cũng cần phải học để có những nội dung cần thiết và cơ bản nhất ch xã hội. Đây là học phần bắt buộc các sinh viên phải trải qua để tích lũy kiến thức cơ bản nhất.

+ Học phần tự chọn bắt buộc: Là nội dung chương trình môn học liên quan trực tiếp đến ngành học, nhóm ngành mà bạn theo học. Và đó là những học phần mà các sinh viên bắt buộc phải lựa chọn một vài môn học trong số các học phần tương đương đó để có thể đáp ứng được yêu cầu giảng dạy của môn học.

+ Học phần tự chọn tự do: Là một dạng học phần mà học sinh có thể tự do đăng ký học cho bản thân để cảm thấy thoải mái và thích thú nhất với môn học mình đăng ký. Và học phần tự chọn này thường không theo nguyện vọng học bạn đầu của bạn. Ta có thể lấy ví dụ về học phần thể dục ở một số trường là được tự chọn học môn thể thao nào mà trường dạy đều được.

+ Học phần thay thế: Học phần thay thế là một dạng học phần được hình thành để thay thế cho một học phần mà trước đó đã từng đào tạo ở khóa trước nhưng đến khóa sau, hoặc có thể là chính khóa bạn học không còn học phần đó nữa, mà thay vào đó là một học phần khác thay cho để tổ chức giảng dạy. Hoặc trong trường hợp học sinh, sinh viên thi học phần đó không qua và buộc sinh viên đó học học phần tương đương để thay thế cho học phần đó để có thể có đủ điều kiện để ra trường.

Xem thêm: Những Lý Do Nên Chọn Phần Mềm Này

+ Học phần tương đương: Có thể là một hoặc một số các học phần trong chương trình giảng dạy, đào tạo trong một khóa học, hay của ngành học được nhà trường quy định và cho phép việc tích lũy để thay thế cho một hoặc một nhóm các học phần trong chương trình đào tạo của ngành bạn theo học.. Lấy ví dụ như với cuối khóa bạn sẽ làm khóa luận với số tín chỉ là 10 tín, những bạn sinh viên nào không đủ điều kiện để làm khóa luận tốt nghiệp thì sẽ học các học phần thay thế để có được đầy đủ kiến thức để ra trường.

1.3. Nợ học phần là gì?

Nếu bạn đang là một sinh viên, hay đã từng trải qua thời sinh viên thì không còn ai lạ lẫm với việc nợ học phần rồi đúng không. Nợ học phần là gì? Nợ học phần là việc bạn đăng ký môn học những khi kết thúc chương trình và có bài thì những bạn lại không qua được điểm theo yêu cầu nên bạn bị nợ lại môn đó. Tùy thuộc vào mỗi trường thì sẽ có quy định về số học phần mà sinh viên được phép nợ. Nợ bao nhiêu học phần thì được đăng ký học các môn tiếp theo, nợ bao nhiêu học phần thì không được phép đăng ký và buộc thôi học. Tùy vào chương trình đào tạo của mỗi trường mà sẽ có một quy định riêng cho trường đó, để đảm bảo việc thực hiện đúng và đáp ứng được đủ chương trình đào tạo của trường.

Ngoài ra, nợ học phần còn có thể do nguyên nhân khác gây ra đó là nợ học phí. Bạn đăng ký học phần đó những cuối kỳ do bạn không đóng đủ học phí nên bạn không được thi. Môn học đó sẽ bị hủy không thi. Đây cũng là một trong số nguyên nhân khiến bạn nợ học phần.

1.4. Thi học phần là gì?

Cũng giống như các kỹ thi bình thường thì thì học phần cũng có những bài giữ kỳ, bài thi điều kiện và một bài thi kết thúc học phần. Với một học phần để bạn có thể thi qua dựa vào 3 yếu tố điểm như sau: Điểm thứ nhất là điểm chuyên cần và hầu hết các trường đều sẽ chiếm 10% điểm cuối cùng; điểm thứ 2 là điểm điều kiện, tùy vào học phần sẽ có điểm điều kiện từ 1-3 điểm điều kiện, và điểm điều kiện này chỉ chiếm 20%; Cuối cùng là điểm kết thúc học phần và nó quyết định đến 70% kết quả cuối cùng rằng bạn có qua môn hay không. Qua đó ta thấy điểm thi học phần cuối kỳ là một điểm quan trọng nhất nó quyết định rất nhiều đến điểm thi và kết quả học phần của bạn.

Xem thêm: Trước Giới Từ Là Gì, Ngữ Pháp Tiếng Anh: Giới Từ

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

2. Hướng dẫn đăng ký học phần cho bạn một cách đơn giản

Để đăng ký học phần cho mình, thì ở mỗi trường học hienj này đều có một trang web riêng của trường để hỗ trợ cho sinh viên trong việc đăng ký học phần của sinh viên được dễ dàng hơn. Các trường thường quy định về khoảng thời gian đăng ký học phần, số học phần tối đa có thể đăng ký cho một kỳ và số sinh viên cho một lớp học. Để có thể đăng ký cho học phần của mình bạn nên đọc những hướng dẫn đăng ký học phần một cách nhanh nhất cho bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn