Hoa tiêu là gì

Hoa tiêu là gì

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải là gì? Các loại dịch vụ hoa tiêu hàng hải *

Vị trí hoa tiêu đóng vai trò quan trọng mỗi khi tàu vận tải ra vào bến. Tuy nhiên, không phải ai làm trong ngành logisticscũng biết đến thuật ngữ này. Để nắm được chi tiết về dịch vụ hoa tiêu hàng hải. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết này từ các chuyên gia của LEC Group nhé!

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải là gì?

Hoa tiêu hàng hải là dịch vụ dẫn tàu vận tải khi tàu ra vào cảng hoặc đang di chuyển trong vùng nước của cảng hay hành trình trong vùng nước có độ phức tạp nhằm đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền viên và hàng hóa.

Bạn đang xem: Hoa tiêu là gì

*

Hoa tiêu hàng hải là người đóng vai trò tư vấn dẫn tàu. Thường là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc điều khiển tàu, thường xuyên cập nhật mọi yếu tố ảnh hưởng về điều kiện khí tượng, thủy văn, thời tiết,… liên quan đến luồng và cầu cảng.

Mọi loại tàu biển không phân biệt quốc tịch, chủ sở hữu khi đến cảng đều được cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải.

Các loại dịch vụ hoa tiêu hàng hải

Hoa tiêu trên biển (sea pilot): dẫn tàu vận tải trong các vùng biển ven bờ nằm trong lãnh hải của quốc gia ven biển nơi điều kiện hàng hải phức tạp.Hoa tiêu trong cảng (harbor port): dẫn tàu trong vùng nước cảng biển bao gồm 2 bước là:*

– Dẫn tàu trên luồng (pilot station).

– Điều động tàu rời, cập cầu: cung cấp dịch vụ tư vấn và dẫn tàu trong vùng nước cảng hoặc khu vực hàng hải nhất định.

Vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc

Theo quy định của pháp luật hiện hành. Vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc là phần giới hạn trong vùng nước cảng biển hoặc khu vực khai thác dầu khí ngoài khơi. Được xác định từ vùng đón trả hoa tiêu đến cầu cảng, bến cảng, khu neo đậu, khu chuyển tải, khu tránh bão, nhà máy đóng – sửa chữa tàu biển, cảng dầu khí ngoài khơi và ngược lại. Mà tàu biển khi di chuyển phải sử dụng hoa tiêu dẫn tàu theo quy định của Bộ luật hàng hải Việt Nam.

Xem thêm: Soap Là Gì

Một vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc sẽ bao gồm một hoặc nhiều tuyến dẫn tàu.

Các trường hợp được miễn hoa tiêu hàng hải

Tàu nước ngoài có tổng dung tích Tàu Việt Nam có tổng dung tích Tàu có thuyền trưởng là công dân Việt Nam đã được cấp chứng chỉ khả năng chuyên môn hàng hải. Hoặc có giấy chứng nhận vùng hoạt động hoa tiêu hàng hải phù hợp với tàu và vùng hoa tiêu hàng hải mà tàu vận tải đang hoạt động thì được phép tự dẫn tàu nhưng phải báo trước với cảng vụ hàng hải.*

Đối với các trường hợp được miễn hoa tiêu nêu trên. Thuyền trưởng vẫn được phép yêu cầu hoa tiêu nếu thấy cần thiết.

Thời gian cung cấp hoa tiêu

Thuyền trưởng hoặc đại lý phải gửi yêu cầu xin cung cấp hoa tiêu đến các công ty hoa tiêu chậm nhất là trước 6h. Trong trường hợp muốn đổi giờ đón hoa tiêu hoặc hủy bỏ yêu cầu hoa tiêu thì phải báo trước cho công ty hoa tiêu ít nhất trước 2h.

Xem thêm: Phi Kim Là Gì – Phi Kim Với Lăn Kim Khác Như Thế Nào

*Kể từ lúc nhận được yêu cầu hoa tiêu, chậm nhất là 1h công ty hoa tiêu phải báo cho cảng vụ hàng hải. Nếu hoa tiêu vì việc lên tàu chậm so với thời gian và làm sai địa điểm đã báo khiến cho tàu phải chờ đợi lâu. Hoặc di chuyển đến địa điểm khác thì công ty hoa tiêu phải chi trả toàn bộ các chi phí chờ đợi cho chủ tàu.Hoa tiêu phải có trách nhiệm chờ đợi tại địa điểm đón hoa tiêu đã được thỏa thuận không quá 4h. Tính từ thời điểm dự tính đón hoa tiêu lên tàu. Nếu quá thời hạn trên, việc yêu cầu hoa tiêu coi như bị hủy và người xin hoa tiêu phải trả tiền theo đúng điều lệ.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về dịch vụ hoa tiêu hàng hải. Nếu bạn cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với LEC Group ngay hôm nay!

Công Ty Cổ Phần LEC GROUP

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn