Hệ số là gì

Hệ số là gì

Hệ số sử dụng đất là thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực nhà đất. Tuy nhiên, có rất ít người biết đến cụm từ này. Vậy hệ số sử dụng đất là gì? Mời các bạn tìm hiểu khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Hệ số là gì

Hệ số sử dụng đất là gì và cách tính hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là yếu tố rất quan trọng khi bạn có ý định xây hay mua một căn nhà.

Khái niệm hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là chỉ số tỷ lệ của tổng diện tích mặt sàn trên tổng diện tích của lô đất đang sử dụng. Diện tích sàn của tầng hầm và mái của căn nhà không được tính vào tổng diện tích sàn. Ngoài ra, diện tích của cầu thang hay các lỗ trống của ô thang máy hay hộp kỹ thuật cũng không nằm trong phạm vi được tính.

Chức năng của hệ số sử dụng đất chính là hạn chế số tầng quá cao trong các khu đất sao cho phù hợp với mật độ xây dựng được quy định. Không những vậy, hệ số sử dụng đất còn thể hiện được quy mô, cơ cấu cũng như kinh phí đầu tư. Điều này vô cùng hữu ích đối với các nhà thầu, công tác quản lý xây dựng, quy hoạch đô thị… 

Cách tính hệ số sử dụng đất

Tiến hành thiết lập công thức riêng để tính hệ số sử dụng đất. Cụ thể: 

Tổng diện tích toàn sàn của công trình : diện tích lô đất sẽ ra hệ số sử dụng đất.

Xem thêm: Caster Là Gì – Game Caster Tại Việt Nam

Ví dụ: Anh B xây một căn nhà 6 tầng có diện tích 80 mét vuông trên mảnh đất 100m2. Áp dụng công thức HSSDĐ = 80 x 6/100 = 4.8. Vậy hệ số sử dụng đất cho căn nhà của anh B là 4.8%. 

*

Căn cứ pháp luật cho tiêu chuẩn về hệ số sử dụng đất là gì?

Để tính những tiêu chuẩn về hệ số sử dụng đất, người ta căn cứ vào các quy định của pháp luật sau:

Căn cứ dựa trên thông tư 03/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng

Theo thông tư 03/2016/TT-BXD, tổng diện tích của sàn nhà bao gồm các tầng kỹ thuật, áp mái, tầng hầm…Còn diện tích sàn của một tầng riêng biệt lại bao gồm tường chung bao quát toàn bộ căn nhà và các mặt bằng cầu thang.

Hệ số sử dụng đất căn cứ dựa trên quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Theo quy định của Bộ xây dựng về phân loại những công trình và cơ sở hạ tầng thì số tầng của tòa nhà được tính từ mặt đất lên đến tầng cao nhất. Tuy nhiên chúng ta không được đánh đồng giữa các tầng hầm và số tầng nhà với nhau.

Xem thêm: Kỹ Sư Qc Là Gì – # Kỹ Sư Qa Qc Là Làm Gì

*

 Hệ số sử dụng đất như thế nào là tốt nhất?

Theo đánh giá của những người thuộc lĩnh vực môi giới bất động sản, hệ số sử dụng đất nên ở mức thấp là tốt nhất. Hệ số sử dụng đất càng thấp thì chất lượng sống của căn nhà càng cao. Các nhà đầu tư đã chia sẻ điểm mấu chốt tạo dựng nên sự thành công của căn nhà chính là hệ số sử dụng đất thấp.

Tiêu biểu đó là với công trình THE SIGNATURE thuộc dự án MidTown đạt tỷ lệ tiêu thụ 100% trong vòng một giờ đồng hồ. Tại sao những căn hộ này lại có lượng tiêu thụ nhanh đến vậy? Đáp án của câu trả lời chính là bởi hệ số sử dụng đất của những căn hộ này rất thấp, chỉ 5. 85%. Đây là con số vàng trong mắt các nhà đầu tư. 

*

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Xây Dựng NND
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn