Haptic touch là gì

Haptic touch là gì

Bộ ba iPhone 11 vừa ra mắt đã được Apple trang bị Haptic Touch để thay thế cho tính năng 3D Touch trước đây. Vậy Haptic Touch là gì và nó khác biệt như thế nào so với 3D Touch trên các dòng từ iPhone 6s tới iPhone X?

Bài viết dưới đây của Xây Dựng NND sẽ giải đáp các câu hỏi nêu trên. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Haptic touch là gì

Haptic Touch là gì?

Haptic Touch là một tính năng được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone Xr 2018 và sau đó mở rộng ra toàn bộ dòng iPhone của mình. Haptic Touch vẫn sử dụng modun Taptic Engine để có được sự phản hồi xúc giác tương tự như 3D Touch.

*

Một cử chỉ chạm và giữ để mở ra nhiều tính năng bổ sung

Tính năng này là một cử chỉ chạm và giữ để mở ra nhiều tính năng bổ sung với nội dung thay đổi tuỳ vào nơi bạn sử dụng tính năng này.

Haptic Touch khác với 3D Touch như thế nào?

Về cơ bản, tính năng 3D Touch sẽ có thể phân biệt được nhiều cấp độ áp lực nhấn khác nhau, vì vậy bạn có thể ấn nhẹ để mở ra một tuỳ chọn và nhấn mạnh hơn để ra một tuỳ chọn khác.

Ví dụ, trên thiết bị có 3D Touch, bạn có thể nhấn nhẹ vào một liên kết website để mở bản xem trước, sau đó nhấn mạnh hơn để truy cập thẳng vào trang web đó. Những cử chỉ áp lực nhấn đó không có tác dụng với Haptic Touch vì cơ bản tính năng này dựa trên thời gian chạm lâu trên màn hình thay vì các cấp độ áp lực.

Haptic Touch hoạt động được ở đâu?

Haptic Touch hoạt động ở mọi nơi mà 3D Touch có thể hoạt động. Bạn có thể sử dụng nó ở các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính để mở ra các tác vụ nhanh,. Bạn cũng có thể sử dụng trên các liên kết, số điện thoại, địa chỉ,… để có thể xem trước nội dung hoặc kích hoạt các cử chỉ khác nhau trên iPhone theo ngữ cảnh khác nhau.

*

Bạn có thể sử dụng ở các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính, trên các liên kết, số điện thoại, địa chỉ,…

Có một số khác biệt trong cách hoạt động của hai tính năng này. Ví dụ, với 3D Touch bạn có thể nhấn mạnh bất cứ đâu trên bàn phím để biến bàn phím thành con trỏ trên văn bản. Còn với Haptic Touch bạn chỉ có thể sử dụng cử chỉ đó trên thanh dấu cách.

Việc xóa ứng dụng trên màn hình chính cũng đã thay đổi phần nào. Thay vì nhấn và giữ để có thể xoá hoặc di chuyển ứng dụng thì giờ đây việc bấm giữ sẽ đưa ra các công cụ truy cập nhanh của ứng dụng và để xoá hay di chuyển ứng dụng thì bạn sẽ cần phải giữ lâu hơn nữa.

Xem thêm: Bí Mật Thú Vị Của Phong Cách Sống Hygge Là Gì ? Hygge (đọc Là Hue

Haptic Touch về cơ bản hoạt động trong hầu hết các ứng dụng do Apple thiết kế, cùng với một số ứng dụng của bên thứ ba.

Cảm giác nhấn có khác biệt không?

Haptic Touch sẽ phải hoạt động chậm hơn một chút so với cử chỉ 3D Touch. Bởi nó là một cử chỉ nhấn và giữ, trong khi 3D Touch là cử chỉ nhấn nhanh với nhiều áp lực khác nhau.

Còn về phản hồi xúc giác thực tế của tính năng mới vẫn cho cảm giác tương tự như phản hồi từ 3D Touch và không thể phân biệt được giữa hai cử chỉ này.

Tại sao Apple loại bỏ 3D Touch?

3D Touch chưa bao giờ được trang bị trên iPad. Vì vậy Apple có thể muốn thống nhất lại thành Haptic Touch để đảm bảo iPhone và iPad có cùng một trải nghiệm tương tự và việc trang bị 3D Touch cho iPad là bất khả thi.

Bên cạnh đó thì 3D Touch không phải là một tính năng chủ đạo, đó cũng có thể là lý do khiến Apple quyết định sử dụng một thứ đơn giản hơn.

Các điều chỉnh Haptic Touch ở đâu?

Bạn có thể điều chỉnh được thời gian giữ để kích hoạt tính năng này. Bạn có thể chọn hai tốc độ kích hoạt nhanh hoặc chậm.

*

Điều chỉnh thời gian giữ để kích hoạt

Bước 1: Mở Settings

Bước 2: Chọn mục Accessibility

Bước 3: Chọn mục Touch

Bước 4: Chọn mục Haptic Touch

Tương lai của Haptic Touch

Giờ đây, 3D Touch đã bị loại bỏ trên các dòng iPhone 2019. Nhiều cử chỉ 3D Touch cũng đã được điều chỉnh để thân thiện hơn với Haptic Touch ngay cả trên iPhone cũ.

Xem thêm: Center Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Center Và Centre

Tính năng mới này dường như đã là một tiêu chuẩn mới định hình cho việc tương tác với các thế hệ iPhone sau này và gần như sẽ không có khả năng nào Apple mang 3D Touch quay trở lại.

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu được định nghĩa, các thức hoạt động của Haptic Touch. Đồng thời nắm được sự khác nhau giữa tính năng mới này với 3D Touch truyền thống. Bạn đã trải nghiệm tính năng mới này chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình ở phần bình luận nhé!

Muốn sở hữu một chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max cao cấp, thời thượng, sang chảnh, ngại gì mà không đặt hàng ngay hôm nay

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn