Hàng mậu dịch là gì

Hàng mậu dịch là gì

*

Nếu học tập và làm việc trong lĩnh vực kinh tế bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với rất nhiều khái niệm mới đặc biệt là định nghĩa về mậu dịch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mậu dịch là gì? Điểm khác biệt giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu định nghĩa mậu dịch là gì?

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh hoặc đang muốn tìm việc thì chắc hẳn rất muốn biết khái niệm mậu dịch là gì? Đây là một từ ngữ Hán Việt, hiểu một cách đơn giản mậu dịch có nghĩa là mua bán. 

*Hiểu đúng về mậu dịch

Tuy nhiên, hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa giữa các nước, các vùng lại do nhà nước trực tiếp quản lý. Ở một khía cạnh khác mậu dịch là hình thức vận chuyển hàng hóa giữa các vùng hoặc giữa các quốc gia với nhau.

Bạn đang xem: Hàng mậu dịch là gì

Điểm khác nhau giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu khái niệm mậu dịch là gì? Vậy hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch được định nghĩa như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong phần tiếp theo nhé!

Hàng hóa mậu dịch là gì?

Rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đều muốn biết chính xác hàng hóa mậu dịch là gì? Những loại hàng hóa mậu dịch nhập khẩu sẽ có hợp đồng và văn bản ký kết rõ ràng và minh bạch.

*Hàng hóa mậu dịch không giới hạn số lượng

 Ngoài ra, trong một năm số lượng hàng hóa mậu dịch không bị giới hạn ở một số lượng nhất định. Đặc biệt lưu ý, đối với những loại hàng hóa mậu dịch nhập khẩu thì trong quá trình nhập khẩu bạn phải cung cấp đầy đủ các thủ tục, giấy tờ, thuế giá trị gia tăng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hàng hóa phi mậu dịch là gì?

Hàng hóa Phi mậu dịch được định nghĩa là những loại hàng hóa không được cấp phép buôn bán, không thanh toán. Những hàng hóa phi mậu dịch gồm: hành lý cá nhân, hàng quảng cáo, hàng mẫu và hàng dùng để biếu hoặc tặng, những loại hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Những loại hàng hóa phi mậu dịch sẽ không cần đến hợp đồng. Bởi vì thực chất những loại hàng này không được cấp phép buôn bán.

Xem thêm: Mạch nha là gì ? tại sao đây được xem là vị thuốc vàng cho sức khoẻ

Phân biệt hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

Hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch đều phải trả phí quốc tế và phí giá trị gia tăng cho nhà nước có thẩm quyền có kèm theo hóa đơn. Tuy nhiên, thời gian nhận được của hàng hóa phi mậu dịch sẽ nhanh hơn hàng hóa mậu dịch.

Điểm chung của hai loại hàng hóa này là đều phải trả phí vận chuyển quốc tế và phần trị giá tính thuế. Cho nên hai loại hàng hóa này rất khó phân biệt.

*Hàng phi mậu dịch không dùng để bán

Vậy điểm khác biệt giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch là gì? Không quá khó khăn nếu như bạn đọc các thông trên chúng tôi vừa cung cấp.

Xem thêm: Lưỡi Trắng Là Bệnh Gì – Lưỡi Trắng Hôi Miệng Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì

Hàng hóa phi mậu dịch sẽ có thời gian nhận hàng nhanh. Thêm vào đó, hàng hóa phi mậu dịch chỉ có thể dùng để biếu tặng, cứu trợ hay viện chợ chứ không dùng để trao đổi hàng hóa thương mại để đem về lợi nhuận cho bạn. Tuy nhiên cả hai loại hàng hóa này đều cần có hóa đơn cụ thể kèm theo.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn