Hàm abs trong excel là gì

Hàm abs trong excel là gì

Trang tính excel – công cụ để thực hiện các công việc tính toán hỗ trợ đắc lực cho người dùng, ở đây nó làm các công việc tính toán một cách chuẩn chỉ với các hàm để thực hiện các phép toán dù khó hay dễ không riêng chỉ tính phần trăm rồi các phép toán cộng trừ mà hỗ trợ cả việc tính giá trị tuyệt đối với hàm ABS. Ở đây riêng chỉ tính giá trị tuyệt đối trong excel thì vô cùng đơn giản, hàm còn kết hợp với các hàm khác để xử lý các công việc nâng cao hơn. Cách dùng hàm trị tuyệt đối trong excel như thế nào chắc cũng có không ít người thắc mắc.

Bạn đang xem: Hàm abs trong excel là gì

Giá trị tuyệt đối của một số

Nghe đến giá trị tuyệt đối chắc các bạn quá quen thuộc bởi được tiếp xúc với giá trị tuyệt đối từ chương trình lớp 7 và được học các dạng bài toán toán về trị tuyệt đối cũng rất nhiều.- Khi nhắc đến giá trị tuyệt đối của một số một cách đơn giản, giá trị tuyệt đối của một số là khoảng cách từ số đó đến 0 dù cho nó nằm ở bất kỳ hướng nào.- Chúng ta có thể dễ dàng hiểu với ví dụ dưới, giá trị tuyệt đối của 3 và -3 là như nhau vì chúng có khoảng cách đến 0 là như nhau.

*

Vậy dễ hiểu rằng:- Giá trị tuyệt đối của một số dương là chính số đó.- Giá trị tuyệt đối của số âm là số không có dấu âm.- Giá trị tuyệt đối của 0 là 0.

Trong toán học, giá trị tuyệt đối của x được ký hiệu là | x | như trong các ví dụ sau:

|-10| = 10 |10| = 10

Trong Excel, không có ký hiệu giá trị tuyệt đối, nhưng có một hàm đặc biệt để nhận giá trị tuyệt đối – hàm ABS.

Xem thêm: Tầng Lửng Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Sử dụng hàm trị tuyệt đối ABS

Hàm Excel ABS trả về giá trị tuyệt đối của một số. Số âm được chuyển đổi thành số dương và số dương không bị ảnh hưởng.Công thức hàm: =ABS(number)Number là một đối số có thể là một số cụ thể hay nó có thể được biểu diễn bằng một giá trị, tham chiếu ô hoặc công thức khác.Ví dụ sử dụng hàm ABS để tính giá trị tuyệt đối cho các số sau:

*

Cách sử dụng hàm trị tuyệt đối trong excel. Hình 1

Nhập công thức hàm ABS tính giá trị tuyệt đối cho từ số, dùng công thức =ABS(B2) nhập vào ô B2:

*

Cách sử dụng hàm trị tuyệt đối trong excel. Hình 2

Tương tự với các giá trị bên dưới ta tìm được giá trị tuyệt đối của tất cả các số:

*

Cách sử dụng hàm trị tuyệt đối trong excel. Hình 3

Bây giờ bạn đã biết khái niệm về giá trị tuyệt đối và cách tính toán nó trong Excel. Nhưng bạn có thể nghĩ về các ứng dụng thực tế của một công thức tuyệt đối?

Chuyển đổi số âm thành số dươngTrong các trường hợp khi bạn cần thay đổi số âm thành số dương, hàm Excel ABS là một giải pháp bạn cần.Giả sử, bạn muốn so sánh giữa hai số khác nhau như thế nào bằng cách trừ đi một số khác. Vấn đề là kết quả là số âm trong khi bạn muốn kết quả phải là số dương:

*

Cách sử dụng hàm trị tuyệt đối trong excel. Hình 4

Sau khi thực hiện việc so sánh bằng cách trừ và được kết quả:

*

Cách sử dụng hàm trị tuyệt đối trong excel. Hình 5

Khi thực hiện chuyển các số âm thành số dương sử dụng hàm ABS:

*

Cách sử dụng hàm trị tuyệt đối trong excel. Hình 6

=ABS(A2-B2)

Và hơn cả, tuyệt đối đừng bỏ qua cáckhóa học Excelđể nắm trọn hệ thống hàm quan trọng trong Excel, giúp bạn thành côngxử lý số liệu, lập báo cáo và nâng cao hiệu suất công việc của mình. Khóa học “Chinh phục excel công sở” của giảng viên Nguyễn Thành Đông sẽ giúp các bạn nắm trọn kiến thức về Excel đỉnh cao.

Khóa học “Chinh phục excel công sở”

Excel có tầm hưởng rất quan trọng, khi cuộc sống ngày càng nhiều thay đổi và con người luôn cố gắng hoàn thiện bản thân thì yêu cầu vềcác công cụ xử lý tính toán thông tin số liệu thống kê cùng càng cao hơn,do đóExcel cũng cập nhật nhiều hơn những công cụ và tính năng mới hỗ trợ đắc lực cho công việc củadân công sở. Việchọc tin học văn phònglà rất cần thiết. Vì thế, bạn cần một người chỉ dạy và dẫn dắt học để chinh phục được công cụ này. Đó là lý do tại saokhông nên bỏ qua khóa học trực tuyến“Chinh phục excel công sở”của Thạc sĩ Nguyễn Thành Đông trên Xây Dựng NND.

Xem thêm: Tham Nhũng Là Gì – Có Bao Nhiêu Tội Phạm Về Tham Nhũng

Trên đây là các cách sử dụng của hàm trịtuyệt đối ABS ngoài việc tính giá trị tuyệt đối, thì hàm còn được sử dụng để chuyển đổi số âm thành số dương hay tìm tổng giá trị tuyệt đối, các tìm giá giá trị tuyệt đối tối đa tối thiểu, các lấy giá trị tuyệt đối trung bình…Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn