Governing law là gì

Governing law là gì

*

Chắc hẳn ai cũng nghe nói đến từ Governing Law, nhưng ít ai biết rõ từ này có ý nghĩa như thế nào. Hãy cùng Blog Luật Việt tìm hiểu về Governing Law trong tiếng Việt nghĩa là gì?

Governing Law là gì?

Động từ “govern” có nghĩa là cai trị, thống trị, cầm quyền, quản lý, khống chế, kiềm chế, quản trị. Còn “law” trong tiếng Anh có nghĩa là luật.

Bạn đang xem: Governing law là gì

Vậy nghĩa đầy đủ của từ “Governing Law” là luật áp dụng, luật điều chỉnh. Một số nguồn trên intecho rằng nghĩa của Governing Law là luật áp dụng, đây là điều khoản về lựa chọn luật để giải quyết tranh chấp phát sinh. Còn luật điều chỉnh cũng có thể được gọi là lựa chọn luật (Choice of Law or Governing Law).

*

Ý nghĩa của Governing Law

Điều khoản chỉ định hệ thống pháp luật của một quốc gia hay địa phương nào đó do các bên lựa chọn áp dụng nhằm điều chỉnh hợp đồng. Để hiệu quả về mặt pháp lý, hệ thống pháp luật các bên lựa chọn phải có mối liên hệ nào đó với một phần bên trong hợp đồng hay có mối liên hệ với bản hợp đồng đó.

Hầu hết các doanh nghiệp chỉ định pháp luật ở trụ sở chính. Sự chỉ định này có lợi cho doanh nghiệp vì doanh nghiệp bạn hoạt động theo pháp luật đó và có các luật sư am hiểu về chúng. Nếu không có pháp luật nào được chỉ định, tòa án có thể giải thích hợp đồng theo pháp luật của nơi mà một trong hai bên thành lập và tiến hành các hoạt động kinh doanh chính, hoặc nơi mà hợp đồng được thực hiện hay ký kết.

Xem thêm: Khái Toán Là Gì – Cách Tính Khái Toán Như Thế Nào

Việc đưa điều khoản này vào hợp đồng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro áp dụng hệ thống pháp luật nào đó mà doanh nghiệp bạn không thể lường trước được. Nếu cả hai bên ký kết hợp đồng có cùng trụ sở chính tại một địa phương nào đó và cùng thực hiện hợp đồng tại chính địa phương đó, thì việc áp dụng hệ thống pháp luật khác để giải thích hợp đồng sẽ rất khó xảy ra, vì thế có thể loại bỏ điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

*

Thông thường, bộ phận pháp lý của các công ty lớn thường yêu cầu người soạn thảo hợp đồng phải ghi rõ luật điều chỉnh hợp đồng là luật của nơi công ty có trụ sở chính. Các điều khoản như thanh toán, chất lượng và giao nhận là có thể đàm phán, nhưng không có sự linh hoạt với điều khoản luật điều chỉnh.

Việc sử dụng điều khoản này là lợi thế cho các doanh nghiệp nhỏ khi họ từ chối nhượng bộ những điểm kinh doanh khác để có lợi cho doanh nghiệp mình trước khi đồng ý về luật điều chỉnh như đúng yêu cầu của các công ty lớn. Bất cứ khi nào đối tác của hợp đồng nói rằng phòng pháp chế của họ khăng khăng luật điều chỉnh phải như thế nào thì doanh nghiệp bạn biết rằng mình đang có lợi thế.

Xem thêm: Thủ tục tiếng anh là gì

Như vậy bạn đã hiểu Governing Law trong tiếng Việt nghĩa là gì rồi đúng không nào? Hy vọng thông tin trên sẽ thật sự bổ ích với bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn