Glutes là gì

Glutes là gì

2021

Các cơ bắp của chân, bao gồm cả gluteu maximu, trải dài qua ba khớp: đó là hông, đầu gối và mắt cá chân. Các cơ bắp lớn của chân có vai tr

*

NộI Dung:

*

Các cơ bắp của chân, bao gồm cả gluteus maximus, trải dài qua ba khớp: đó là hông, đầu gối và mắt cá chân. Các cơ bắp lớn của chân có vai trò chí;nh là hỗ trợ hông và lõi – bao gồm vùng xương chậu và cơ lưng dưới, một số dễ bị đau và đau nhất.

Bạn đang xem: Glutes là gì

Glutes mạnh cũng cho phép các động tác như cúi xuống, ngồi xổm xuống, đứng thẳng, đẩy lên khỏi mặt đất (như để chạy) và để duy trì các khí;a cạnh khác liên quan đến tư thế thí;ch hợp. Một báo cáo năm 2005 được công bố trong Tạp chí; sinh học thực nghiệm nói rằng, loài gluteus maximus của con người là một cơ đặc biệt về kí;ch thước, giải phẫu và chức năng so với vượn và các loài linh trưởng không phải người khác. Sự mở rộng của châm ngôn gluteus có khả năng quan trọng trong sự phát triển của khả năng chạy vượn nhân hình. (1)

Nếu phần thân dưới của bạn cảm thấy yếu hoặc căng, có lẽ đặt quá nhiều căng thẳng lên lưng khi bạn tập thể dục, thường xuyên tập hông và bài tập mông và tăng cường glutes của bạn. Một bài tập năng động nhắm vào tất cả các cơ của chân sẽ cải thiện phạm Xây Dựng NND chuyển động và tăng sự ổn định, giúp ngăn ngừa sự bù đắp và chấn thương.

Gluteus Maximus là gì?

Gluteus maximus là một trong ba cơ của glute và là một trong những cơ lớn nhất trên toàn cơ thể. Trong khi nhiều người nghĩ về các cơ glute chỉ là một cơ bắp (tức là cơ mông), thì thực ra chúng là một nhóm gồm ba cơ: gluteus maximus, gluteus medius và gluteus minimus. Gluteus maximus là lớn nhất trong số các gluteals và hỗ trợ hai cơ glute khác theo nhiều cách khác nhau.

Ở những người khá năng động, glute thường là một trong những nhóm cơ mạnh nhất trong toàn bộ cơ thể, do nhu cầu hỗ trợ sacrum và xương đùi, các khu vực của cơ thể dưới và giữa nơi cơ glute bám vào. Các cơ glute giúp với các bài tập hoặc hoạt động như: nâng và hạ khi ngồi, đẩy, leo cầu thang, nhảy và giữ thăng bằng cho phần thân dưới. Đối với sức mạnh cơ thể thấp nhất chức năng tổng thể, các glute được thực hiện theo tỷ lệ với các cơ bắp khác của chân, bao gồm cơ tứ đầu và bê.

Glutes làm gì?

Vai trò chí;nh của glutes (gluteus maximus) là hỗ trợ sự ổn định của xương chậu và mở rộng hoặc xoay hông. Chúng cũng giúp đầu gối mở rộng bằng cách nâng ống xương chậu ở chân, giúp hạ thấp và nâng cơ thể về phí;a mặt đất, hỗ trợ tư thế thẳng đứng qua cột sống và giảm áp lực đặt ở lưng dưới.

Một số lợi í;ch của Xây Dựng NNDệc có cơ bắp gluteus maximus ổn định, mạnh mẽ bao gồm:

Giúp chạy và các hoạt động cường độ cao khác liên quan đến nâng hạ – Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi gluteus maximus hỗ trợ mức độ hoạt động thấp hơn (như đi lên dốc hoặc trên bề mặt chẵn) theo một số cách nhất định, thì sức mạnh của nó được yêu cầu nhiều hơn cho các hoạt động đòi hỏi tốc độ, như nhảy hoặc chạy. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu tin rằng sự tăng trưởng của các glute ở người và các loài linh trưởng khác gắn liền với sự tiến hóa của khả năng chạy.Ổn định xương chậu & nâng đỡ hông– Để trọng lượng và lực cân bằng trong cơ thể, di chuyển từ chân dưới lên thân trên, hông phải ổn định. Glutes mạnh giúp ngăn ngừa bù cơ bắp và giải quyết các cơ hông yếu có thể gây ra chấn thương hoặc hiệu suất kém.Hỗ trợ cơ bắp của lưng– Ở những bệnh nhân phàn nàn về đau lưng dưới, nhiều chuyên gia khuyên nên tăng cường các miếng dán để cải thiện tư thế và giảm áp lực cho phần dưới cơ thể.Đau lưng dưới là một trong những khiếu nại phổ biến nhất ở người trung niên và người cao tuổi, thường bị ràng buộc với ngồi nhiều, quá í;t chuyển động của phần thân dưới và không đủ duỗi. (02)Ổn định xương đùi của bạn (xương đùi)– Xương đùi của bạn kết nối với ổ cắm hông của bạn, được hỗ trợ từ phí;a sau bởi cơ glute của bạn. Các cơ glute giúp xoay xương đùi, cả bên trong và bên ngoài. Điều này giúp với các động tác như nâng chân của bạn ra bên cạnh hoặc trở lại.*

Vùng Gluteal

Các glutes, những gì hầu hết mọi người nghĩ về cơ mông, ngực nằm phí;a sau vùng xương chậu, gắn với mô fascia của vùng thắt lưng (lưng dưới). (3) Họ ngồi dưới gluteus medius (đỉnh mông) và phí;a trên bắp tay xương đùi (các cơ ở phí;a sau đùi). Chúng cũng kết nối với sacrum, dây chằng sacrotuber và xương coccyx (xương đuôi).

Gluteus maximus gắn vào phí;a trước của chân bằng cách chèn vào ống nhĩ của xương đùi. Một điểm chèn khác là đường xương chậu nối với xương chày. Nguồn cung cấp thần kinh đạt đến các glute được gọi là dây thần kinh thị giác kém hơn (L5, S1,2).

Chấn thương thường gặp của Glutes

Các glutes là một trong những cơ bắp chí;nh trong cơ thể có xu hướng tham gia vào Xây Dựng NNDệc đào tạo hoặc chấn thương không đúng cách do hình thức kém. Các glute đôi khi có thể góp phần làm mất cân bằng trong cơ thể hoặc lạm dụng quá mức chấn thương khi chúng tham gia và tăng cường quá nhiều so với các cơ bắp khác, chẳng hạn như tứ giác (các cơ ở phí;a trước đùi).

Tất cả các cơ của chân có nhiều khả năng bị lạm dụng khi các động tác lặp đi lặp lại được thực hiện; đây có thể là một hành Xây Dựng NND gắn liền với tập luyện quá sức, đặc biệt là không có nghỉ ngơi hợp lý hoặc khi không đủ kéo dài được thực hiện giữa các bài tập. Chấn thương của gluteus maximus là phổ biến nhất do chuyển động lặp đi lặp lại của chân đòi hỏi chuyển động chỉ theo một hướng hoặc mặt phẳng.

Mặt khác, châm ngôn gluteus (và các cơ khác của glute) cũng có thể trở nên yếu và không ổn định khi ai đó không nhận được đủ hoạt động thể chất, ví; dụ nếu họ ngồi nhiều giờ mỗi ngày tại bàn làm Xây Dựng NNDệc và sống chủ yếu lối sống í;t vận động. Một số chuyên gia gọi hiện tượng này là chứng mất trí; nhớ gluteal, tình trạng này xảy ra khi các cơ gần mông bị căng quá mức và không được sử dụng, dẫn đến suy yếu và cứng khớp. Một số cơn đau, đau và chấn thương phổ biến liên quan đến cơ bắp glimus yếu có thể bao gồm:

Chấn thương chi dưới – Một số nghiên cứu cho thấy rằng các miếng dán yếu có thể làm tăng khả năng làm tổn thương các bộ phận khác của chân, do sự không ổn định. (4) Điều này có thể bao gồm lăn mắt cá chân hoặc làm tổn thương đầu gối chẳng hạn.Đau hông– Gluteus maximus đóng vai trò quan trọng trong Xây Dựng NNDệc ổn định khung xương chậu, vì vậy khi cơ yếu hoặc bị thương, sự cân bằng kém có thể phát triển. Điều này có thể dẫn đến đau thắt hông hoặc đau khớp háng, đặc biệt là nếu bạn cũng bỏ qua Xây Dựng NNDệc kéo dài. Hông có thể không thể xoay đúng cách, có thể làm tổn thương hình thức thí;ch hợp trong các cơ bắp khác.Giảm sự ổn định của khung chậu– Điều này có thể làm tăng rủi ro cho chấn thương chạy, đau lưng dưới và đau ở chân dưới (chẳng hạn như gân kheo). Một bên của cơ thể có thể trở nên mạnh mẽ hoặc cân bằng hơn so với bên kia, làm tăng khả năng chấn thương.Đau lưng dưới– Các glute giúp cơ thể thực hiện đúng các chuyển động đa nhân có thể gây căng thẳng cho lưng, chẳng hạn như cúi xuống hoặc ngồi xổm xuống.Bằng cách giúp thân, xương chậu, hông và chân giữ cân bằng và ổn định, cơ thể có thể di chuyển theo cách năng động mà không quá căng hoặc làm tròn một khu vực cụ thể của cột sống do lực hấp dẫn. (5)Gặp khó khăn khi đi bộ, chạy hoặc làm các hoạt động khác– Bất kỳ chuyển động vật lý nào liên quan đến sự ổn định, linh hoạt và sức mạnh ở chân và hông đều có thể bị tổn hại. Ví; dụ: yoga, khiêu vũ, cưỡi ngựa, đi xe đạp, đi bộ đường dài,đào tạo bùng nổ, chạy nước rút, plyometrics hoặctập luyện tabatavà các hoạt động khác sẽ khó khăn hơn với các glute kém phát triển.Giảm phạm Xây Dựng NND chuyển động trong các hoạt động bình thường và độ kí;n tổng thể

Bài tập Glute tốt nhất và kéo dài

Để có kết quả tốt nhất, hãy thực hiện các bài tập glute và kéo dài được liệt kê dưới đây khoảng ba đến bốn lần mỗi tuần. Bạn có thể nhắm đến một số reps cụ thể (chẳng hạn như 10 rep2020 mỗi set, tùy thuộc vào mức độ thể lực của bạn) hoặc thực hiện các bài tập trong một mạch, thực hiện mỗi bài tập trong 45 giây60 giây với thời gian nghỉ 15 giây giữa. Đối với người mới bắt đầu, thực hiện tổng cộng hai bộ hoặc hai vòng. Và đối với người tập luyện nâng cao nhằm mục đí;ch, trong tổng số ba đến bốn bộ / vòng.

Xem thêm: 20/2 Là Cung Gì – Sinh Ngày 20/2 Cung Gì

Giữa mỗi vòng bài tập cho cơ bắp của bạn nghỉ ngơi bằng cách nghỉ ngơi trong khoảng 1 phút2. Để tăng cường sức mạnh đồng đều và ngăn ngừa lạm dụng, hãy cho bản thân nghỉ ngơi đủ trong suốt cả tuần và cũng kết hợp các bài tập khác cho phần lõi, lưng và phần trên cơ thể của bạn.

1.

Đứng hai chân cách xa nhau, giữ tạ hoặc tạ tự do ở ngang vai (hoặc thanh tạ nằm trên xương bả vai trên lưng hoặc tạ tự do nằm trên cơ vai của bạn giữ trước mặt bạn). Giữ cột sống của bạn ở vị trí; trung lập di chuyển vào ngồi xổm bằng cách rút lại hông của bạn và kéo chúng về phí;a sau. Ôm ngang hông, uốn cong đầu gối cho đến khi đùi gần như song song với mặt đất (đầu gối phải trực tiếp trên bàn chân của bạn). Sau đó đẩy ngược lên cho đến khi lưng thẳng và lặp lại 5 Lần10 tùy theo trọng lượng bạn sử dụng.

Ngoài ra còn có nhiều biến thể khác của squats bạn có thể thử. Squats có thể được thực hiện với tạ được giữ ở phí;a trước cơ thể hoặc sau lưng, sử dụng quả tạ hoặc quả bóng ổn định, hai tay giữ trên cao hoặc song song với sàn nhà, sử dụng ghế hoặc tường để hỗ trợ nếu bạn bị hạn chế hơn, giữ tại chỗ trong khi bạn tập trung vào hơi thở (như được thực hiện trongyoga trong suốt thời gian làm chủ tịch đặt ra, và theo những cách khác. Squats súng lục cũng là một tập luyện tuyệt vời cho toàn bộ chân và hông. Súng lục là những squats một chân với một gân kheo và bắp chân thoải mái và chân còn lại thẳng ra trước mặt bạn khi bạn hạ xuống.

2. Phổi

Bắt đầu với cột sống trung tí;nh và ngẩng đầu lên, đặt hai tay lên hông và bước về phí;a trước bằng một chân cho đến khi đùi song song với mặt đất. Thả đầu gối xuống và giữ thăng bằng trên các ngón chân sau, giữ thẳng lưng để nó thẳng hàng với đùi sau và đầu gối. Quay trở lại để bắt đầu bằng cách đẩy chân trước của bạn và bước hai chân lại với nhau, sau đó lặp lại.

Các cách khác để thực hành phổi bao gồm phổi bên hoặc phổi lùi. Đối với các biến thể khó hơn, bạn có thể giữ trọng lượng miễn phí; trong tay trong khi bạn nhảy hoặc một quả bóng ổn định.

3. Rumani

Bắt đầu với tạ tay trong tay ngay bên ngoài đùi của bạn, hoặc một thanh tạ trên mặt đất. Giữ khoảng cách chân của bạn cách xa hông và xương đuôi / hông của bạn hơi gồ lên. Hạ thân trên trong khi giữ cho ngực thẳng đứng và mông dí;nh lại. Giữ lưng phẳng (cố gắng không gù hoặc tròn). Lái lưng của bạn thẳng đứng và hông của bạn về phí;a trước để cuối cùng bạn đứng thẳng, vẽ trọng lượng trong tay cho đến khi chúng có chiều cao bằng giữa ống chân của bạn hoặc ngay dưới đầu gối. Hạ người xuống khi bạn bắt đầu và lặp lại.

4. Bước lên

Sử dụng một khối hoặc một số loại ghế dài đặt trước mặt bạn, đặt một chân về phí;a trước với đầu gối cong. Hãy chắc chắn rằng ngực của bạn thẳng đứng và đầu gối trước của bạn ngay trên mắt cá chân của bạn một lần uốn cong. Nghiêng người về phí;a trước và bước ra khỏi chân trước của bạn, uốn cong chân sau của bạn và đưa nó gần dạ dày của bạn, hoặc giữ thẳng và cố gắng không sử dụng nó cho lực đẩy. Bước lại theo cùng một hướng và lặp lại. Nếu bạn muốn giữ một trọng lượng trong tay gần hông khi bạn bước, hãy giữ chúng lắc xuống để thêm sức đề kháng.

5. Nước rút

Bất kỳ loại chạy nào cũng sẽ giúp củng cố các cú đánh của bạn, nhưng chạy nước rút với tốc độ rất nhanh thậm chí; còn hiệu quả hơn. Bạn có thể thực hiện chạy nước rút như là một phần của Tập luyện HIIT hoặc đơn giản là tăng tốc độ của bạn trong khi chạy hoặc đi bộ nhanh trong một khoảng cách ngắn. Bắt đầu với khoảng 15 phút20 phút trong khoảng thời gian HIIT và thực hiện theo cách của bạn lên đến 25 phút30 nếu bạn thí;ch. Để thực hiện các quãng xen kẽ chạy chậm hoặc nghỉ trong 1 phút2 với 30 phút 90 giây chạy nước rút nhanh nhất có thể. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tập luyện HIIT 2 lần 3 lần mỗi tuần.

6. Cầu Glute

Nằm ngửa, gập đầu gối và đưa chúng song song trong khi khoảng cách hông. Đẩy xuống dưới chân và lái xe bằng gót chân, mở rộng hông của bạn theo chiều dọc khi bạn vòng ra sau lưng. Bạn sẽ cảm thấy cốt lõi của bạn tham gia và trọng lượng được hỗ trợ bởi glutes, đùi, lưng và gót chân của bạn. Mở rộng trong khi bạn giữ cằm thon vào ngực và lõi tham gia, sau đó đảo ngược để hạ thấp hông xuống. Bạn cũng có thể tăng độ khó bằng cách nâng một chân lên không trung tại một thời điểm khi bạn giữ hông của bạn lên, hoặc sử dụng một thanh tạ giữ trên hông của bạn.

7. Tư thế Yoga

Nhiều tư thế yoga liên quan đến các biến thể của squats và lunges. Chúng bao gồm các asana (tư thế) được gọi là: Chiến binh II, Chiến binh 2, Ghế, Cầu hoặc Bánh xe. Những tư thế này được thực hiện tốt nhất với một cây thông thẳng và xương đuôi nhọn.

8. Kéo dài Glute

Sau khi tập luyện glute, hãy cố gắng kéo dài phần thân dưới trong 5 phút 15 phút theo một số cách sau: (7)

Chuyển tiếp gấp– Đứng thẳng với hai chân thẳng hoặc hơi cong, cúi xuống để đưa ngón tay lại gần ngón chân và giữ trong 15 giây30 giây.Bọt lăn– Nếu bạn cảm thấy đau ở cơ mông (tác dụng phụ của chấn thương glute), hãy sử dụng một cuộn bọt đặt trực tiếp vào phí;a sau hông trong khi bạn giữ một chân bắt chéo qua chân kia. (8) Với thức ăn của bạn được đặt ở phí;a đối diện, lăn qua lại nhẹ nhàng ở phí;a sau hông khi bạn áp dụng áp lực nhẹ trong khoảng 30 giây một lần.Kéo dài chân – Đứng thẳng với một chân cong và mắt cá chân của bạn đặt trên đầu gối đối diện. Di chuyển hông của bạn trở lại khi bạn ngồi xổm và đưa cánh tay về phí;a trước để giúp bạn giữ thăng bằng. Chân đứng của bạn nên cố gắng đi song song với sàn, và đầu gối bắt chéo của bạn phải được uốn cong với đầu gối di chuyển ra bên cạnh để giúp kéo dài hông.Hip flexor, lưỡi liềm – Quỳ xuống trên một đầu gối, với đầu gối trước uốn cong và đùi song song với mặt đất. Nâng hai tay lên cao và tạo thành một đường thẳng giữa đầu, cột sống và xương chậu. Thay thế khoảng năm lần giữa Xây Dựng NNDệc duỗi thẳng chân trước của bạn và đưa hai tay xuống để tạo khung cho bàn chân trước, sau đó uốn cong đầu gối của bạn một lần nữa và nâng cánh tay của bạn trở lên. Giữ mỗi vị trí; trong khoảng 10 giây một lần.

Thận trọng khi tập thể dục Gluteus Maximus

Một điều cần cẩn thận khi thực hiện các cú đánh là chống lại Xây Dựng NNDệc siết chặt mông trong tư thế nằm ngửa hoặc các động tác khác, vì điều này có thể làm nặng thêm phần lưng dưới vàkhớp sacroiliac (SI). Để giúp kí;ch hoạt các cú đánh của bạn, trước tiên hãy cố gắng siết mông (trước khi thực hiện bất kỳ động tác nào) để biết rằng bạn sử dụng đúng cơ bắp, nhưng sau đó thả ra trước khi chuyển sang các tư thế khác. Cột sống của bạn phải đứng thẳng, cốt lõi của bạn tham gia và xương sống của bạn nhét càng nhiều càng tốt trong khi tập yoga hoặc các bài tập khác. Hông cũng không nên xoay bên ngoài, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng một khối giữa hai đùi trong nhiều tư thế để được hỗ trợ. (số 8)

Để giúp tăng cường cơ thể đồng đều trên tất cả, hãy cố gắng đưa các bài tập khác vào thói quen của bạn nhắm vào các cơ tứ đầu, gân guốc, bắp chân và lõi. Tiếp tục tăng số lượng đại diện bạn làm, hoặc trọng lượng bạn kết hợp, theo thời gian để giữ sức mạnh ở chân.

Xem thêm: Tham Vấn Là Gì – Phân Biệt Tham Vấn, Tư Vấn, Cố Vấn

Những suy nghĩ cuối cùng về Gluteus Maximus

Gluteus maximus là một trong ba cơ của glute (cơ mông) và là một trong những cơ lớn nhất và mạnh nhất trong toàn cơ thể.Vai trò của châm ngôn gluteus bao gồm giúp ổn định xương chậu, hỗ trợ hông, bảo vệ lưng thấp và hỗ trợ các động tác như chạy, đẩy hoặc ngồi xổm xuống. Glutes yếu có thể góp phần gây thương tí;ch ở chân, thăng bằng kém, đau hông và đau thắt lưng.Các bài tập và kéo dài để giúp ngăn ngừa các glute yếu hoặc chặt bao gồm: tất cả các loại squats và phổi, deadlifts Rumani, cầu glute, chạy nước rút, bước lên và kéo giãn cơ hông.

Đọc tiếp: Làm thế nào để có được Lats mạnh

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn