Giờ utc là gì

Giờ utc là gì

Giờ UTC là một tiêu chuẩn được dùng để thiết lập cho tất cả múi giờ trên thế giới. Vậy thực chất giờ UTC là gì? Múi giờ UTC được xác định như thế nào? Và cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam ra sao? Hãy cùng tiendientugiải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Giờ utc là gì

UTC là gì? 

UTC là chữ viết tắt của từ tiếng Anh “Coordinated Universal Time” kết hợp với một từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”. UTC được hình thành từ GMT (tiếng anh gọi là Greenwich Mean Time), GMT được sử dụng do bộ phận hải quân của Anh đặt ra vào thế kỷ thứ XIX. Sau đó, GTM đã được đổi tên thành giờ quốc tế, trong tiếng Anh có nghĩa Universal Time (viết tắt là UT). 

Giờ UTC là gì? 

UTC có nghĩa là thời gian phối hợp quốc tế. UTC được cơ quan Đo lường Quốc tế (viết tắt là BIPM) đề xuất làm cơ sở pháp lý để định vị thời gian.

Cả thế giới được chia thành khoảng 24 múi giờ. Ở một số tiểu bang, khu vực hoặc quốc gia chia thời gian của họ thành ½, tùy theo vị trí địa lí.

UTC khi ra đời được dựa theo tiêu chuẩn múi giờ cũ là giờ GMT vào thế kỷ thứ 19 nhưng sau đó được đổi tên thành Universal Time hay còn gọi là giờ quốc tế.

Xem thêm: defend là gì

***

Cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam vô cùng đơn giản. Việt Nam cùng với các quốc gia như Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia nằm trong múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT) nên múi giờ UTC của Việt Nam sẽ là UTC + 7, nghĩa là UTC đi chậm hơn so với Việt Nam 7 tiếng đồng hồ.

Ví dụ: Giờ của Việt Nam là +7 mà giờ UTC là + 0 => khi giờ UTC là 0h30′ thì giờ Việt Nam sẽ là 7h30′.

Xem thêm: pay là gì

Một số giờ chuẩn của các nước khác như sau:

Giờ chuẩn Thái Bình Dương: UTC -8Giờ chuẩn Đại Tây Dương: UTC -4Giờ trung bình Greenwich: UTCGiờ Trung Âu: UTC +1Giờ Đông Âu: UTC +2Giờ Moskva: UTC +3Giờ chuẩn miền núi nước Mỹ: UTC -7Giờ chuẩn miền trung nước Mỹ: UTC -6Giờ chuẩn miền đông nước Mỹ: UTC -5Giờ chuẩn Trung Quốc: UTC+8Giờ chuẩn Nhật/Hàn: UTC +9Giờ chuẩn Đông Úc: UTC +10Giờ chuẩn Ấn Độ: UTC+5:30Giờ chuẩn Việt Nam: UTC +7Giờ chuẩn Tây Úc: UTC+8Giờ Hồng Kông: UTC+8

Bài viết này, tiendientuvừa cung cấp cho các bạn thông tin về UTC là gì, giờ UTC là gì và cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam. Với những chia sẻ này, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về giờ UTC và biết cách đổi giờ UTC sang các múi giờ khác một cách dễ dàng nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn