Gbps là gì

Gbps là gì

Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng mạng Internet mà chúng ta sử dụng mỗi ngày là tốc độ của gói cước. Vậy Mbps là gì? Tốc độ Mbps là gì?

Chắc chắn một điều rằng khi đi đăng kí sử dụng mạng Internet của các nhà cung cấp như VNPT – FPT – Viettel thì bạn sẽ thấy rõ thông tin cụ thể đi kèm của từng gói cước, ví dụ như gói Home 3 của VNPT có giá 207.200 đồng/tháng với tốc độ 50Mbps. Ngoài Mbps được sử dụng làm đơn vị đo tốc độ Internet ra, chúng ta còn có Kbps và Gbps. Theo thứ tự từ trên xuống dưới thì 3 đơn vị này sẽ xếp như sau: Gbps -> Mbps -> Kbps.

Bạn đang xem: Gbps là gì

Gbps là viết tắt của Gigabits per second, Mbps là Megabits per second, Kbps là Kilobits per second, MBps là Megabytes per second… những tốc độ này được tính bằng giây.

*

Chúng ta phân biệt Mbps và MBps như thế nào?

Rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa Mbps và MBps. Với MBps, hậu tố byte sẽ được dùng để đo lường dung lượng của dữ liệu mà chúng ta tải về. Với Mbps, chúng ta sẽ dùng nó để đo tốc độ mạng nhanh hay chậm cũng như kiểm tra xem gói cước của chúng ta sử dụng có đúng với cam kết của nhà mạng hay không.

Chúng ta không thể dùng Mbps để thay thế cho MBps hoặc ngược lại vì bit và byte không có cùng mức dung lượng.

*

Công thức để chuyển đổi MBps sang Mbps và ngược lại cụ thể sẽ có dạng như sau:

– Chuyển từ Megabits sang Megabytes: Tốc độ Megabits x 0.125.

– Chuyển từ Megabytes sang Megabits: Tốc độ Megabytes x 8.

Xem thêm: Vinhomes Royal City – 100 Royal City Ý Tưởng

Giả sử bạn muốn tải một file nào đó có dung lượng 200MB qua kết nối mạng Internet 100Mbps thì cách tính thời gian hoàn thành sẽ là:

– Thực hiện việc chuyển đổi từ Megabytes sang Megabits với công thức ở trên: 200 x 8 = 1600 Megabits.

– Tiếp tục lấy kết quả vừa rồi chia cho tốc độ kết nối 100Mbps: 1600 : 100 = 16 giây.

Mặc dù các nhà mạng liên tục đưa ra các gói cước cực kì ưu đãi dành cho khách hàng của mình, song tốc độ Internet còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không phải lúc nào cũng đạt 100% theo các thông tin được nêu ra trong gói cước đó. Bạn có thể sử dụng công cụ Speedtest để kiểm tra tốc độ Internet, đây là công cụ uy tín được rất nhiều người tin dùng:https://www.speedtest.net/

*

Câu hỏi thường gặp

⚡️ Mbps đọc là gì?

Mbps đọc làMegabit trên giây (tiếng Anh: megabit per second; viết tắtlà Mbps), tương đương 1.000 kilobit trên giây hay 1.000.000 bit trên giây. Băng thông của dịch vụ Internet dân dụng thường được đo bằng Mbit/s.

⚡️ Mạng bao nhiêu Mbps là mạnh?

Tốc độ mạng từ 30-50 Mbps được xem là mốc tốc độ mạng mạnh và nhanh, phù hợp cho cácgia đình có đông thành viên, những người kinh doanh onlinecó thể làm nhiều việc cùng lúc trên đường truyền mạng mà không phải lo lắng tới vấn đề giật, lag.

Xem thêm: Theoretical Là Gì – Theoretical Concept Là Gì

⚡️ MBps và Mbps khác nhau như thế nào?

Tốc độ MBps và Mbps khác nhau về kí hiệu và về thông số hiển thị. Cứ 1 byte = 8 bithay 1MBps = 8Mbps và nếu tính ngược lại thì 1Mb= 0.125MB.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn