Eyesight là gì

Eyesight là gì

Nội dung

Eyesight có những tính năng hỗ trợ gì?Các câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về Eyesight Technology của Subaru

SUBARU ULTIMATE TEST DRIVE 2020

Công nghệ Eyesight của Subaru là gì?

EyeSight không phải là tên gọi của một tính năng an toàn riêng lẻ nào, mà là một gói công nghệ an toàn chủ động gồm 6 tính năng an toàn được điều khiển điện tử. Bao gồm: tính năng Phanh đề phòng va chạm (Pre-collision Braking), tính năng điều khiển hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control), tính năng điểu chỉnh chân ga (Pre-collision Throttle Management), tính năng cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning), tính năng cảnh báo buồn ngủ (Lane Sway Warning), tính năng cảnh báo chuyển động phía trước (Lead Vehicle Start Alert – khi xe phía trước đã di chuyển).

Bạn đang xem: Eyesight là gì

*

Công nghệ hỗ trợ tài xế Eyesight Drive Assist là đỉnh cao phát triển xe của Subaru, đồng thời đây cũng là tập hợp những tính năng hàng đầu về công nghệ an toàn. Nắm giữ được Eyesight trong tay, người ta có thể hoàn toàn tự tin mỗi khi cầm vô lăng. Eyesight có chức năng theo dõi toàn bộ chuyển động của phương tiện giao thông xung quanh, tối ưu hóa hành trình điện tử đồng thời cũng cảnh báo ngay tức thời nếu xe của bạn đang có xu hướng chệch ra khỏi làn đường.

*

Eyesight Technology được phát triển để giảm thiểu tối đa va chạm đến từ phương tiện phía sau, khi mà theo số liệu an toàn thì công nghệ này đã hỗ trợ giảm chấn thương cho hành khách lên đến 85% (năm 2017)

Với trang bị công nghệ Eyesight, tất cả những phiên bản xe được sản xuất từ 2019 trở về sau được đánh giá là an toàn bậc nhất trong việc ngăn chặn tai nạn xảy ra bởi IIHS. Tính năng dự đoán va chạm có thể kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp để tránh xảy ra va chạm, giúp bạn tránh né hoặc giảm thiểu xung chấn do va chạm.

Eyesight có những tính năng hỗ trợ gì?

Cốt lõi vận hành của công nghệ hỗ trợ tài xế Eyesight chính là cặp camera màu kép bố trí ở phía trước buồng lái ngay cạnh gương chiếu hậu. Nhiệm vụ của chúng là quét mặt đường phía trước để nhận diện dấu hiệu nguy hiểm.

Hệ thống kỹ thuật cao này cung cấp một tầm nghìn bao quát, qua chuẩn đoán của bộ vi xử lí có thể dự đoán trước được các tình huống giao thông. Ngoài ra nó cũng là ‘đôi mắt’ phụ trợ cho hàng loạt tính năng an toàn khác thuộc gói công nghệ Eyesight

Adaptive Cruise Control – Kiểm soát hành trình tùy biến

Cho phép điều chân ga tự động để giữ tốc độ cũng như khoảng cách phù hợp với xe phía trước.

*

Tính năng Adaptive Cruise Control

Advanced Adaptive Cruise Control – chức năng cao cấp hơn của kiểm soát hành trình tùy biến. Nó liên kết với các tính năng khác như cảnh báo làn đường, cảm biến phương tiện phía sau từ đó luôn giữ đúng tốc độ với mọi phương tiện xung quanh cũng như giữ cho xe luôn ở đúng làn của mình.

Lane keep Assist & Sway warning – Kiểm soát & báo chệch làn đường

Đây là một tính năng an toàn khác của Eyesight, tính năng này sử dụng camera và cảm biến để theo dõi vạch kẻ đường hai bên từ đó giữ cho xe luôn ở đúng Lane của mình. Nếu tài xế buồn ngủ hoặc chiếc xe đang có chiều hướng đi chệch ra khỏi làn thì hệ thống cảnh báo sẽ hoạt động để chủ xe đưa ra xử lí kịp thời.

*

Cảnh báo chệch làn đường

Pre-Collision braking – Phanh tự động tránh va chạm

Dựa vào thông số của Camera phía trước, mọi tốc độ của xe đằng trước sẽ được quan sát. Nếu xe đằng trước có hiện tượng giảm tốc độ đột ngột thì hệ thống hỗ trợ lực phanh sẽ lập tức hoạt động can thiệp để xe Subaru có thể tránh né hoặc giảm lực va đập hư hỏng với xe phía trước.

*

Tính năng điều chỉnh phanh và ga khẩn cấp tránh va chạm chủ động của những dòng xe Subaru hiện đại được trang bị EyeSight

Pre-Collision Throttle Management – Điều chỉnh chân ga tự động tránh va chạm

Tính năng này hoạt đồng cùng lúc nhịp nhàng với hệ thống phanh tự động nhằm giảm tốc độ của xe nhanh nhất có thể để tránh va chạm.

Các câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về Eyesight Technology của Subaru

Subaru là hãng xe duy nhất hiện này dùng camera đôi để quét vật thể phía trước, cung cấp thông tin cho hệ thống xử lí trên xe.

Ưu và nhược điểm của EyeSight là gì?

EyeSight dùng hai camera màu phía trước để lấy thông tin cho bộ điều khiển. Chính vì vậy, hệ thống này có chức năng nhận biết hướng, đo khoảng cách, kích thước vật thể của nhiều loại phương tiện – ôtô (chở khách, xe tải, xe buýt) và cả xe đạp, xe máy, người đi bộ, làn đường và màu sắc của vạch kẻ đường.

Ngoài ra, Camera Eyesight có khả năng xử lý dữ liệu nhanh hơn, tầm quan sát rộng hơn (sang cả hai làn đường bên cạnh) so với hệ thống dùng radar cảm biến. Tuy nhiên, EyeSight lại bị ảnh hưởng nặng bởi sương mù, trời mưa phùn hay ánh sáng dội ngược quá mạnh (đèn pha cường độ cao từ xe đối diện, mặt trời…), tương tự là đối với những vật thể có chiều cao thấp, dưới hẳn đầu xe (khiến camera bị khuất). Tất nhiên, không có cách nào để hạn chế hoàn toàn điểm mù của một đôi mắt cả.

Xem thêm: Mood Board Là Gì – /fashion Guide: Làm

*

Những dòng xe Subaru được trang bị công nghệ an toàn chủ động hỗ trợ người lái EyeSight Driver Assist Technology

Tính năng chống nhầm chân ga hoạt động như thế nào?

Nhằm tránh xảy ra va chạm trong trường hợp bàn đạp ga được nhấn xuống nhiều hơn mức cần thiết do lỗi của người lái trong khi phía trước xe có chướng ngại vật là phương tiện khác. Và tính năng này chỉ có tác dụng với xe ở trước mặt do hệ thống EyeSight dùng camera phía trước thu nhận tín hiệu.

Khi bật đèn báo rẽ và chuyển làn đường, hệ thống cảnh báo làn đường có kêu nữa không?

Không. Bởi khi đó hệ thống xác nhận bạn chuyển làn đường một cách có chủ đích chứ không phải bị đi lệch làn hoặc đi lảo đảo do buồn ngủ.

Hệ thống hỗ trợ phanh đề phòng tai nạn có khả năng làm người lái giật mình vì phanh quá mạnh & Đột ngột không?

Tính năng này được chia làm 4 giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của mục tiêu phía trước mà EyeSight sẽ có lựa chọn hành động thích hợp để hỗ trợ cho tài xế.

Lưu ý, hệ thống sẽ ưu tiên hành động của người lái và sẽ tự huỷ bỏ tính năng này khi phát hiện người lái đạp phanh và đánh lái mạnh (để tránh vật cản).

Đáng lưu ý, EyeSight điều khiển cả công suất/lực kéo động cơ trong các trường hợp này, để đảm bảo lực phanh tối ưu, giúp xe dừng lại một cách nhanh nhất. Đây là tính năng của Pre-Collision Throttle Management có đề cập ở phía trên.

Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control – ACC) có phải là hệ thống lái tự động hay không?

Đây là hệ thống hỗ trợ người lái lái xe trên cao tốc nên hoàn toàn không hỗ trợ vô lăng tự động. Tính năng của nó là tự động giữ khoảng cách đối với xe đi phía trước (người lái có thể lựa chọn khoảng cách theo các dải tốc độ được tính toán sẵn), bao gồm cả việc tăng tốc/giảm tốc theo hành động của xe phía trước, thậm chí có thể phanh dừng hẳn lại rồi tiếp tục lăn bánh theo xe phía trước.

Vậy hệ thống điều khiển hành trình thích ứng ACC và hệ thống điều khiển hành trình thông thường khác nhau như thế nào?

Eyesight điều khiển hệ thống điều khiển hành trình thích ứng ACC hoạt động trong dải tốc độ từ 0 – 200 km/h nếu có xe đi phía trước, trong khi hệ thống điều khiển hành trình thông thường có dải tốc độ được cài đặt từ 30 – 180 km/h (không có xe đi phía trước). Điều này cho biết, ACC hoạt động hiệu quả hơn Cruise Control thông thường. Ngay cả trong trường hợp lưu thông trong các đô thị lớn vào thời điểm các xe đang phải nối đuôi nhau.

Ngoài điều kiện sương mù, ánh sáng, còn điều kiện nào khiến camera của EyeSight hoạt động kém hiệu quả nữa hay không?

Các loại xe có hình dạng đặc biệt; xe đua thể thao có chiều cao thấp, xe khác nằm ở vị trí hông xe, xe tải hoặc xe nâng có sàn xe thấp và phẳng. Tầm nhìn xa ngoài 110m, hoặc có cùng lúc nhiều xe tiến lại, người đi bộ trong bóng tối (không đủ ánh sáng phản hồi về Camera), chiều cao người qua đường dưới 1m, động vật (chó, mèo, lợn…). Những trường hợp như vậy khiến cho Camera khó xác định và đưa ra xử lí đúng.

Ngoài ra, còn kể đến việc hạn chế “tầm nhìn” của camera do bị bẩn bám trên kính lái, vật phản quang nằm trên kính lái, thậm chí là các vết nứt vỡ của kính chắn gió.

EyeSight có thể bật tắt được không?

Hoàn toàn có thể.

EyeSight mặc định được kích hoạt khi xe khởi động nhưng các bạn có thể tắt tính năng này bằng phím bấm. Khi đó, một số tính năng nằm trong gói hỗ trợ Drive Assist sẽ không sử dụng được. Tuy nhiên lúc này hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control vẫn hoạt động bình thường mà không có tính năng điều khiển hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control) theo tốc độ xe phía trước.

Xem thêm: ấn đường Là Gì – 6 Bí Quyết Xem Tướng ấn đường

EyeSight cũng chỉ là tính năng hỗ trợ, bạn đừng nên ỷ lại

Người sử dụng xe luôn luôn phải chủ động trong các tình huống giao thông, không thể hoàn toàn phó thác sự an toàn của chính mình vào “tầm nhìn” của camera và đặc biệt phải luôn làm chủ tay lái cũng như chân ga, chân phanh trong mọi lúc. Công nghệ dụ tinh vi đến như thế nào thì cũng không thể tránh khỏi sai sót, và sai sót khi đi với tốc độ cao thì phải trả một cái giá không hề rẻ một chút nào.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn