đường tròn là gì

đường tròn là gì

Khái niệm hình tròn là gì cũng như những kiến thức liên quan đến hình tròn là mối quan tâm của nhiều học sinh hiện nay. Vậy cụ thể hình tròn là gì, đường kính đường tròn như nào?… Bài viết dưới đây của Xây Dựng NND sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên, cùng tìm hiểu nhé!. 

Định nghĩa hình tròn là gì?

Hình tròn là hình gồm các điểm nằm trên và bên trong đường tròn.

Bạn đang xem: đường tròn là gì

Tâm, bán kính và chu vi của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó.

Định nghĩa đường tròn là gì?

Đường tròn là quỹ tích của tất cả những điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước bằng một khoảng cách cho trước. Điểm cho trước gọi là tâm đường tròn, khoảng cách cho trước là bán kính đường tròn.Một nửa hình tròn còn được gọi là hình bán nguyệt.

Xem thêm: Photobucket Là Gì

*

Tìm hiểu về đường kính hình tròn

Đường kính hình tròn: là đoạn thẳng đi qua tâm đường tròn và cắt đường tròn tại hai điểm. Đường kính hình tròn kí hiệu là: d

*

Tính chất của hình tròn là gì?

Đường kính là trường hợp đặc biệt của dây cung đi qua tâm đường tròn.Độ dài của đường kính của một đường tròn bằng 2 lần bán kính của đường tròn đó.

Cách tính đường kính hình tròn

Nếu biết số đo bán kính của đường tròn, gấp đôi nó lên để có đường kínhNếu biết chu vi đường tròn, chia nó cho π để có đường kínhNếu biết diện tích hình tròn, lấy giá trị này chia cho π sau đó lấy căn bậc hai kết quả của phép chia để tính bán kính hình tròn, rồi nhân bán kính với 2 để tìm ra đường kính.

Xem thêm: Cục Cảnh Sát đkql Cư Trú Và Dlqg Về Dân Cư Tiếng Anh Là Gì

Ví dụ 1:

Ta có độ dài bán kính đường tròn là 5 cm, vậy đường kính là (5times 2=10) (cm)Ta có chu vi của đường tròn là 10 cm, vậy đường kính là (frac{10}{pi}=3,18) (cm)Ta có diện tích của đường tròn là 25cm2, vậy đường kính là (2.sqrt{frac{25}{pi }}=5,64) (cm)

Tìm hiểu về bán kính hình tròn

Bán kính hình tròn là khoảng cách từ tâm của đường tròn tới đường tròn đó.

*Kí hiệu bán kính: rĐộ dài của bán kính một đường tròn bằng một nửa đường kính của đường tròn đó.Cách tính bán kính hình tròn

Nếu biết độ dài đường kính, chia độ dài đường kính cho 2 để có độ dài bán kính.Nếu biết chu vi hình tròn, chia chu vi cho 2π để có độ dài bán kínhNếu biết diện tích hình tròn, lấy giá trị này chia cho π sau đó lấy căn bậc hai để ra độ dài bán kính

Ví dụ:

Ta có chu vi hình tròn là 15 cm, vậy bán kính là (frac{15}{2pi }=2,39) (cm)Ta có diện tích hình tròn là 21cm2, vậy bán kính là (sqrt{frac{21}{pi }}=2,59) (cm)

Trên đây là bài tổng hợp kiến thức về hình tròn. Nếu có băn khoăn hay thắc mắc về chủ đề hình tròn là gì, các bạn để lại bình luận bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé. Nếu thấy hay thì đừng quên chia sẻ nha! Chúc bạn luôn học tốt!. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn