đường dẫn là gì

đường dẫn là gì

Một hệ thống tập tin lưu trữ và tổ chức các tập tin trên một số hình thức của phương tiện truyền thông, nói chung là một hoặc nhiều ổ đĩa cứng, theo một cách mà chúng có thể dễ dàng truy xuất.Hầu hết các hệ thống tập tin sử dụng ngày nay lưu trữ các tập tin theo cấu trúcdạngcây (hoặcphân cấp).Ở phía trên cùngcủacây là một (hoặc nhiều) nút gốc.Dưới nút gốccó những tập tin và thư mục (giống như cácthư mụctrong Microsoft Windows).Mỗi thư mục có thể chứa các tập tin và thư mục con, rồi mỗi thư mục con này lạicó thể chứa các tập tin và thư mục con khác, …, nói chung là cókhả năng đến độ sâu gần như vô hạn.

Bạn đang xem: đường dẫn là gì

Đường dẫn là gì?

Hình dưới đây cho thấy một cây thư mục mẫu chứa một nút gốc duy nhất.Microsoft Windows hỗ trợ nhiều nút gốc.Mỗi nút gốc ánh xạđến một vùng nhớ, chẳng hạn nhưC:hoặcD:.Hệ điều hành Solaris hỗ trợ một nút gốc duy nhất, biểu hiện bằng ký tựdấu gạch chéo, ‘/’.

*Ví dụ về cấu trúc thư mục

Một tập tin được xác định bằngđường dẫncủa nó thông qua các hệ thống tập tin, bắt đầu từ nút gốc.Ví dụ, tập tinstatusReporttrong hình trênđược mô tả như sau trong hệ điều hành Solaris:

/Home/sally/statusReport

Trong Microsoft Windows,statusReportđược mô tả như sau:

C:homesallystatusReport

Ký tự đượcsử dụng để tách các tên thư mục (cũng được gọi làdấu phân cách) là xác địnhcho các hệ thống tập tin như sau: Hệ điều hành Solaris sử dụng dấu gạch chéo (/), và Microsoft Windows sử dụng các dấu gạch chéo dấu chéo ngược ().

Tương đối hay tuyệt đối

Mỗi đường dẫn có thểlàtương đốihoặctuyệt đối.Một đường dẫn tuyệt đối luôn chứa nútgốc và danh sách thư mục hoàn chỉnh cần thiết để xác định vị trí các tập tin.Ví dụ,/home/sally/statusReportlà một đường dẫn tuyệt đối.Tất cả các thông tin cần thiết để xác định vị trí các tập tin được chứa trong chuỗi đường dẫn.

Một đường dẫn tương đối cần phải được kết hợp với đường dẫnkhác để truy cập vào một tập tin.Ví dụ,joe/foolà một đường dẫn tương đối.Nếu không có thêm thông tin, chương trình không thể xác định chính xácvị trí thư mụcjoe/footrong hệ thống tập tin.

Liên kết symbolic

Các đối tượng hệ thống tập tin phổ biến nhất là cácthư mục vàtập tin, và ta đãquen thuộc đốivới các đối tượng này.Nhưng một số hệ thống tập tin cũng bao gồmcác liên kết tượng trưng.Một liên kết tượng trưng cũng được gọi symlink hoặc soft link (liên kết mềm).

Xem thêm: Cán Cân Thanh Toán Quốc Tế ( Balance Of Payment Là Gì

Liên kết tượng trưnglà một tập tin đặc biệt được dùngnhư là một tham chiếu đến tập tin khác.Đối với hầu hết các phần, liên kết tượng trưng làtrong suốt trong các ứng dụng, và các hoạt động trên các liên kết tượng trưng được tự động chuyển đến đíchcủa liên kết.(Các tập tin hoặc thư mục được chỉ để được gọi là đíchcủa liên kết). Ngoại lệ sẽ xảy rakhi một liên kết tượng trưng được xóa hoặc đổi tên trong trường hợp bản thân liên kết bị xóa hoặc đổi tên và không phải là mục tiêu của liên kết.

Trong hình dưới đây,logfiledường như là một tập tin mà người dùng nhìn thấy, nhưng nó thực sự là một liên kết đếnthư mục /logs/HomeLogFile.HomeLogFilelà đíchcủa liên kết.

*Ví dụ về một liên kết tượng trưng.

Liên kết tượng trưng thường là trong suốt đối với người sử dụng.Việc đọc hoặc ghicho một liên kết tượng trưng là giống như việc đọc hoặc ghicho bất kỳ tập tin hoặc thư mục nàokhác.

Cụm từgiải quyết một liên kếtcó nghĩa là để thay thế vị trí thực sự trong hệ thống tập tin cho các liên kết tượng trưng.Trong ví dụ, việcgiải quyếtlogfilesẽ sinh radir/logs/HomeLogFile.

Xem thêm: Dart Là Gì – Nghĩa Của Từ Dart Trong Tiếng Việt

Trong kịch bản thực tế, hầu hết các hệ thống tập tin sử dụng tự do các liên kết tượng trưng. Đôi khi, một liên kết tượng trưng được tạo raẩucó thể gây ra một tham chiếu vòng tròn.Một tham chiếu vòng tròn xảy ra khi mục tiêu của một liên kết lại trỏ vào liên kết ban đầu.Các tham chiếu vòng tròn có thể là gián tiếp: thư mục a trỏ tớithư mụcb, b trỏvào thư mụcc, trong c có một thư mục con trỏ đến thư mục a. Cáctham chiếu vòng tròncó thể gây ra tàn phá khi một chương trình đệ quy đi bộ quamột cấu trúc thư mục.Tuy nhiên, kịch bản này đã được tínhtoán và sẽ không gây ra việclặp vô hạn cho chương trình của bạn.

Nếu bạn có điều thắc mắc, bạn hãy comment cho Xây Dựng NND để được giải đáp. Bài viết này được chia sẻ bởi LongDT. Nếu bạn muốn chia sẻ bài viết, bạn hãy Đăng ký làm thành viên! « Prev

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn