Dự toán là gì

Dự toán là gì

Khái niệm lập dự toán và ý nghĩa việc lập dự toán là gì vân luôn là thắc mắc của không ít người hiện nay. Nhằm giới thiệu đến các bạn khái niệm lập dự toán cũng như ý nghĩa của việc lập dự toán là gì, Anacons xin được giải thích trong bài viết dưới đây!

Lập dự toán công trình là gì?

Khái niệm lập dự toán có thể được giải thích bằng nhiều câu từ khác nhau song ­có thể hiểu đơn giản, công việc lập dự toán là hình thức dự trù và liệt kê tất cả chi phí dự kiến để đầu tư xây dựng công trình.

Bạn đang xem: Dự toán là gì

Bản dự toán công trình xây dựng là toàn bộ chi phí xây dựng công trình trước khi thi công được xác định trên cơ sở các số liệu dự kiến trước của công trình và các hướng dẫn phương pháp xác định. Đồng thời, nó trở thành cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lí vốn khi đầu tư xây dựng công trình.

Vai trò của việc lập dự toán xây dựng công trình?

Tùy theo mục đích của bạn trong việc lập dự toán mà bản dự toán đó đóng vai trò như thế nào đối với công việc. Tuy nhiên, nhìn chung công việc lập dự toán thường có nhiệm vụ:

– Trở thành căn cứ để đàm phán, ký kết hợp đồng, thanh toán khi chỉ định thầu.

– Trở thành cơ sở để xác định giá gói thầu, giá thành xây dựng khi đấu thầu.

*Ý nghĩa việc lập dự toán là gì

– Trở thành cơ sở để tính toán chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật trong việc lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.

– Trở thành tài liệu cho biết phí tổn xây dựng công trình, là cơ sở để lập kế hoạch đầu tư, thuyết phục ngân hàng đầu tư, cấp phát vốn.

Xem thêm: Testnet Là Gì – Mainnet Là Gì

Ý nghĩa việc lập dự toán là gì?

Là một đơn vị lập dự toán và hướng dẫn lập dự toán chuyên nghiệp, Anacons vẫn đang trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc hiện nay. Với những ý nghĩa này, lập sự toán thực sự là công việc cần thiết trước khi xây dựng mọi công trình:

Thứ nhất, giúp chủ đầu tư biết được số tiền sẽ phải chi trả ra để có được công trình.

Thứ hai, xác định một căn cứ để xét chọn nhà thầu.

Thứ ba, tìm ra một căn cứ để phê duyệt vốn đầu tư.

Thứ tư, sử dụng để làm căn cứ để thẩm tra, phê duyệt quyết toán.

Qua đó, để trả lời câu hỏi “ý nghĩa việc lập dự toán là gì” bạn nên biết rằng, dự toán thực sự là tài liệu quan trọng gắn liền với thiết kế cho biết phí tổn xây dựng công trình. Xác định giá trị của công trình là giá trị bán chính thức của sản phẩm xây dựng. Đồng thời, trở thành cơ sở để lập kế hoạch đầu tư, để ngân hàng đầu tư cấp phát vốn vay, để chủ đầu tư và nhà thầu lập kế hoạch cho chính mình cũng như để tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong việc so sánh lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.

Xem thêm: Kinesiology Là Gì – Băng Dán Cơ Kinesio Là Gì

Bên cạnh đó, nó cũng là cơ sở cho việc ký kết hợp đồng giao nhận thầu xây lắp giữa chủ đầu tư và nhà thầu cũng như trong trong việc thanh quyết toán công trình sau khi thi công.

Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến lập dự toán cũng như ý nghĩa việc lập dự toán là gì, đừng ngần ngại liên hệ Anacons theo địa chỉ sau:

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn