Devops engineer là gì

Devops engineer là gì

** DevOps Roadmap 2019

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lộ trình để trở thành 1 DevOps Engineer.

Bạn đang xem: Devops engineer là gì

Learn a Programming Language

Bạn cần học ít nhất 1 trong ba ngôn ngữ lập trình cơ bản: Java, Python, JavaScript.

Ngoài ra mình có suggest thêm có thể học PHP. Vì những ưu điểm vượt trội của PHP như dễ học, tài liệu, thư viện nhiều. Có một cộng đồng đông đảo…

Học một ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn nâng cao tư duy lập trình. Giúp đỡ rất nhiều trong việc tạo ra các đoạn script một cách dễ dàng hơn.

Understand different OS concepts

Không nhất thiết cần hiểu sâu về OS và hardware như một Sysadmin. Nhưng ít nhất cũng nên có kiến thức cơ bản về: Process Management, Threads and Concurrency, Sockets, I/O Management, Virtualization, Memory storage and File systems

Mình nghĩ nên bắt đầu với Ubuntu (a Linux distribution). Vì nó Open Source, giao diện thân thiện, cộng đồng người dùng lớn. Là một trong những Best Linux Desktop Environment.

Learn to Live in terminal

Với một DevOps Engineer thì gần như đây là một điều bắt buộc.

Nguyên nhân ư? Chính là do CLI thì mạnh mẽ hơn rất nhiều so với GUI. Mặc dù GUI thì dễ sử dụng nhưng việc có thêm GUI sẽ làm cho OS trở nên nặng nề.

Có thể bắt đầu làm quen với một vài Linux shell: Bash, Ksh hoặc một vài tool phổ biến: find, grep, awk, sed, lsof, nslookup, netstat. (Nó sẽ rất hữu dụng khi làm việc trên môi trường CLI.)

Networking and Security

Đã qua rồi cái ngày mọi thứ bị cô lập, các hệ thống hoàn toàn không có sự tương tác qua lại với nhau. Trong thế giới hiện nay Vạn vật đều có thể kết nối, tương tác với nhau do đó Network và Security càng trở lên quan trọng.

Vì thế nên có kiến thức cơ bản về: DNS, HTTP, HTTPS, FTP, SSL. Hoặc tìm hiểu thêm về các lỗ hổng bảo mật thường gặp.

What is and how to setup

Bạn có thể bắt đầu làm quen và thử setup một vài Web Server phổ biến như: Apache và Nginx.

Xem thêm: Sửa Lỗi 100 Disk

Tìm hiểu một số khái niệm và chức năng thường được sử dụng: Caching Server, Load balancer, Reverse Proxy, and Firewall

Có thể bắt đầu với một vài practice với Docker đơn giản như:

Setup thử một vài cache serverGiả lập có nhiều servers dưới local bằng cách dùng các Docker container. Sử dụng chức năng Load balancer của Web server để cân bằng tải cho server.

Learn Infrastructure as code

Mình nghĩ đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất của một DevOps. Một DevOps Engineer nên biết

Containers: Docker, KubernetesCác công cụ quản lý cấu hình: Ansible, Pupet, Chef,..

Learn some Continuous Integration and Delivery (CI/CD) tools

Điều này cũng quan trọng không kém việc Learn Infrastructure as code. Khi nó giúp giảm thiểu công sức, sự nhàm chán khi cứ phải lặp đi lặp lại các thao tác mà mình hoàn toàn có thể làm nó một cách tự động.

Một vài CI/CD tool phổ biến như: Jenkins, TeamCity, Drone..

Hồi đầu mình làm quen với Jenkins. Mình có thử tạo 1 freestype project. Với những Step cơ bản như:

Pull source code from gitBuild source codeChạy test code (Nếu cần thiết)Deploy to serverThông báo kết quả của việc build

Learn to monitor software and infrastructure

Ngoài việc setup và deploy lên server thì một phần không thể thiếu đó là việc monitoring server.

Bạn không thể ngồi 24 giờ/1 ngày, 7 ngày/1 tuần chỉ để biết con server còn sống hay đã chết. Các service có còn hoạt động hay không? Hay là việc Server đang dùng những tài nguyên như thế nào. Có dùng quá mức quy định hay không?

Có nhiều công cụ tốt bạn có thể thử như: Nagios, Zabbix, Icing, Datadog,…

Khi mà có hệ thống monitoring hoạt động ổn đinh. Bạn có thể dành thời gian để làm những việc khác. Khi có điều gì đó bất thường thì monitoring system sẽ gửi thông báo cho bạn thông qua mail hoặc điện thoại…

Learn about Cloud Provides

Định nghĩ về Cloud Computing trên Wikipedia

Có bao giờ bạn tự hỏi là tại sao các doanh nghiệp hiện nay lại dùng Cloud Server cho các ứng dụng mà họ phát triển. Mình điểm qua những ưu điểm vượt trội của Cloud server như sau:

Dynamic computing resources: Khả năng mở rộng resource của hệ thống nhanh, hiệu quả, tiết kiệm. Khi chỉ cần 1 cú click chuột là bạn có thể thay đổi cấu hình của hệ thống.Giảm chi phí: Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên.Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp: Doanh nghiệp sẽ giảm được nhân sự bên vận hành, bảo trì máy chủ. Nhất là với những công ty không làm việc trong lĩnh vực IT.

Nhắc đến Cloud Provides không thể kể đến 3 ông lớn đó là: AWS, Google Cloud và Microsoft Azure.

Tổng kết

Khi mà 1 Developer có thêm kiến thức về DevOps thì cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Nhất là đối với những công ty có quy mô nhỏ. Không có những chuyên gia trong lĩnh vực DevOps.

Xem thêm: Tản Nhiệt Nước All In One Là Gì, Tản Nhiệt Nước Aio, Pc

Bạn có thể trở thành một key member của công ty khi có thể vừa tham gia vào quá trình phát triển hệ thống vừa đảm nhiệm thêm phần việc của 1 DevOps Engineer.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn