Cư trú là gì

Cư trú là gì

Những trường hợp rời khỏi nơi thường trú và đi đến một nơi khác thường phải khai báo về địa chỉ cư trú. Địa chỉ cư trú là gì? Bạn đã biết khi nào cần khai báo địa chỉ cư trú và trình tự như thế nào thì hãy đọc bài chia sẻ dưới đây để biết các thông tin nhé.

Việc làm Luật – Pháp lý

Địa chỉ cư trú là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nghe những câu hỏi như địa chỉ của bạn là ở đâu? Địa chỉ có thể hiểu là những thông tin, thường mô tả một vị trí của một tòa nhà, một hộ dân cư, hay có thể hiểu là một đơn vị diện tích nào đó một cách cụ thể. Địa chỉ mỗi một nơi là khác nhau và thường có những số liệu quy định rõ ràng.

Bạn đang xem: Cư trú là gì

Địa chỉ cư trú gì? Khi chúng ta đã biết được địa chỉ là gì thì từ đó cũng có thể suy luận thêm về cụm từ này. Mỗi công dân sẽ có một địa chỉ về nơi mình đang ở. Đó có thể là nơi mà bạn thường xuyên sinh sống chẳng hạn. Địa chỉ cư trú là quyền sở hữu, sử dụng của công dân được xã hội và pháp luật công nhận và thừa nhận.

Khi nói về thông tin của mỗi người địa chỉ cư trú là một trong những thông tin cần thiết khi liên lạc với nhau. Một người có thể dễ dàng tìm ra nơi sinh sống của bạn chỉ cần qua địa chỉ cư trú mà bạn cung cấp. Vì vậy với sự quan trọng này chúng ta hãy tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích và cần nắm vững về vấn đề này nhé.

Việc làm Công chức – Viên chức

Tìm hiểu các kiến thức về địa chỉ cư trú khi sinh sống

Địa chỉ cư trú nói cơ bản là rất rộng về nghĩa. Nhưng tuy nhiên bạn có thể hiểu địa chỉ cư trú thường gắn liền theo số, phường (xã), quận (huyện), tỉnh thành, thành phố và tên đất nước đang sinh sống. Nói chung đây có thể là căn cứ xác định nơi sinh sống và làm việc của mỗi người một cách chính xác.

Quyền lợi của công dân về địa chỉ cư trú

1. Công dân có quyền được lựa chọn, đăng ký và quyết định nơi mà mình cư trú, tạm trú của cá nhân, của gia đình mình sao cho phù hợp với quy định Luật cư trú mà nhà nước ban hành.

2. Khi đã có kiến thức về điều kiện địa chỉ cư trú là gì công dân được quyền cấp mới, đổi lại các giấy tờ chứng minh cho địa chỉ cư trú của mình như: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, sổ tạm vắng,…

3. Công dân được tìm hiểu và cung cấp các thông tin, cơ sở và kiến thức liên quan đến việc thực hiện những quyền lợi và nhiệm vụ của mình tại nơi đang cư trú.

4. Được quyền lợi yêu cầu các đơn vị, cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản tại địa chỉ cư trú của mình.

5. Có quyền tố cáo, khiếu nại, khởi kiện, thực hiện các quy định của pháp luật trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi gây ảnh hưởng đến đời sống của bản thân.

Trách nhiệm của công dân về địa chỉ cư trú

Mỗi người có một địa chỉ cư trú khác nhau theo quy định về nơi cư trú, công dân phải có trách nhiệm về nơi mình đang sinh sống và làm việc. Đó có thể là nơi chúng ta sẽ làm việc và gắn bó suốt đời hay chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên dù ngắn hay dài, là thường trú hay chỉ là tạm trú thì chúng ta vẫn cần thực hiện đúng các trách nhiệm của một người công dân về nơi mình đang sống.

1. Mỗi người cần chấp hành và thực hiện nội quy, quy định của pháp luật về cư trú.

2. Phối hợp và cung cấp đầy đủ thông tin một cách chính xác, cung cấp tất cả các tài liệu tại địa chỉ cư trú của mình cho cơ quan, người có thẩm quyền và là người chịu trách nhiệm toàn bộ về sự thật và thông tin, những tài liệu mình cung cấp trước pháp luật nếu sai sự thật.

3.Bạn phải thực hiện nộp lệ phí đăng ký cư trú đầy đủ, tuân thủ theo sự hướng dẫn của cơ quan khai báo và điền đầy đủ thành thật các thông tin mà bản đăng ký đã yêu cầu.

4. Xuất trình những giấy tờ tùy thân về địa chỉ cư trú là gì? Đó là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tạm trú tạm vắng và tất cả giấy tờ khác tại nơi cư trú nếu đơn vị lực lượng chức năng yêu cầu bạn khai báo.

5. Trong trường hợp nếu mất những giấy tờ tùy thân hay sổ cư trú, giấy tạm vắng,…phải báo đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

6. Phải khai báo đến cơ quan có thẩm quyền khi đi cư trú. Nếu bạn không đăng ký khi các đơn vị chức năng kiểm tra bạn sẽ rất dễ bị áp dụng các hình thức kỷ luật.

Điều kiện khi đăng ký địa chỉ cư trú

Bên cạnh đó, tại Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định thi hành Luật cư trú cũng đã quy định cụ thể về chỗ ở hợp pháp đó chính là:

Quy định về địa chỉ cư trú của công dân được áp dụng như sau:

Công dân phải có nhà ở và nơi sống một cách rõ ràng, hợp pháp đúng quy định theo luật mà Nhà nước ban hành về nơi cư trú.

Có những phương tiện và công cụ hoạt động nhằm phục vụ các mục đích để ở và phục vụ những nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Đó có thể là các phương tiện đi lại, những các thức sản xuất sinh hoạt hàng ngày như tàu, thuyền và các phương tiện khác.

Địa chỉ cư trú của công dân phải là nơi công dân đó đang sinh sống và làm việc, sử dụng nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Bên cạnh đó địa chỉ cư trú đối với cá nhân hay những hộ gia đình cần phải rõ ràng và cụ thể nhất để phù hợp cho công tác khai báo được rõ ràng.

Xem thêm: Airvisual Là Gì

Địa chỉ cư trú đúng pháp luật là những đâu?

Không phải tất cả các địa chỉ đều có thể là địa chỉ cư trú của công dân. Bắt buộc tất cả mọi người đều phải cư trú một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật và Nhà nước.

Địa chỉ hợp lệ có thể là nơi mà người đó đang sinh sống và được thực hiện một cách thường xuyên, đó có thể là nhà ở, phương tiện sinh sống,…

Những quy định có nêu rõ về địa chỉ cư trú là gì? Không chỉ cho cá nhân mà đối với tất cả các cơ quan, tổ chức. Những trường hợp cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã được đăng ký địa chỉ rõ ràng, đúng trình tự, theo quy định của pháp luật.

Đối với chỗ ở là đi thuê, mượn hoặc đang ở nhở một địa chỉ nào đó của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm về những yêu cầu như đúng chỗ, đúng diện tích, nơi cư trú, không nằm trong những khu vực trái phép và lấn chiếm phạm vi đất của nhà nước.

Địa chỉ cư trú hợp pháp có thể là những khu đã được nhà nước cấp phép cho xây dựng nhà ở, được sự chỉ đạo và quản lý về vấn đề sử dụng đất,…

Ngoài ra những địa chỉ như khu vực cấm của nhà nước, những khu vực quân sự, khu hoạt động bí mật, các vùng không được cư trú thuộc địa phận làm việc và hoạt động của các đơn vị vũ trang thì không được phép cư trú tại đó. Như vậy không phải bất kỳ nơi nào cũng được tự do làm địa chỉ cư trú mà phải theo sự chỉ dẫn của cơ quan địa phương và các đơn vị chức năng, theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Nhà nước đề ra.

Thế nào là không có địa chỉ cư trú ổn định và rõ ràng?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết những trường hợp như thế nào được gọi là không rõ ràng với địa chỉ cư trú. Chúng ta có thể tìm hiểu thông tin này tại luật cư trú có quy định: Nơi cư trú đối với công dân là những nơi mà người đó thường xuyên sinh sống hoặc những nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Chúng ta có thể hiểu ngược lại những người không có giấy tờ về cư trú để xác định là mình đang cư trú ở đó thì được gọi là địa chỉ cư trú không ổn định và không rõ ràng.

Tuy nhiên trong trường hợp này, những người không có địa chỉ cư trú phải khai báo rõ ràng những thông tin của mình để chính quyền và địa phương có thể quản lý chính xác nhất những thông tin về nơi mà mọi người đang cư trú.

Ví dụ: Ông Nam có địa chỉ cư trú là ở Đà Nẵng nhưng lại về Hà Nội sinh sống. Ông sinh sống tại Hà Nội nhưng lại không tiến hành đăng ký các thủ tục về tạm trú, tạm vắng,…Tiếp đến ông Nam lại chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh để sinh sống và không có đăng ký tạm trú. Khi công an điều tra và biết được ông Nam sẽ bị kết luận là người không có địa chỉ cư trú rõ ràng.

Hồ sơ để đăng ký địa chỉ cư trú

Để đúng với quy định của nhà nước tất cả mọi người, thường trú , tạm trú, tạm vắng ở một nơi nào đó đều phải thực hiện đăng ký tại đơn vị cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký như thế nào bạn có thể tham khảo như sau:

Người đăng ký địa chỉ cư trú sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại các đơn vị cơ quan tại thành phố và các tỉnh thành theo quy định.

Nếu công dân cư trú tại thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ thuộc các đơn vị là cơ quan Công an huyện, quận, thị xã;

Nếu cư trú tại tỉnh thì hồ sơ được nộp cho Công an xã, huyện hoặc thành phố thuộc tỉnh;

Khi nộp hồ sơ công dân mang theo những giấy tờ liên quan như: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu

Những tư liệu, giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Ngoài ra những trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh theo quy định của pháp luật.

Khi nộp hồ sơ khai báo xong công dân đăng ký địa chỉ cư trú sẽ phải đợi thời hạn giải quyết hồ sơ của mình là mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Như vậy thủ tục đăng ký cũng rất rõ ràng và nhanh chóng khi chúng ta khai báo sẽ được các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn và trợ giúp một cách dễ dàng nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Bên cạnh đó những người làm trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú cho công dân phải hiểu thông tin địa chỉ cơ trú là gì? Bởi vì họ là những người đã được đào tạo một cách chuyên sâu, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng các yêu cầu được giao phó. Thực hiện đúng tiêu chuẩn của một người chỉ đạo giúp đỡ nhân dân.

Đối với những người làm công tác đăng ký, quản lý cư trú khi thực hiện giải quyết những thủ tục cho mọi người phải có lời lẽ, thái độ, lời lẽ, khiêm tốn nhã nhặn và có sự tận tình chỉ bảo đối với mọi người. Trong trường hợp những người hướng dẫn chỉ bảo sai hoặc không đúng với quy định sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về sự thiếu sót của mình.

Các trường hợp bị hạn chế quyền tự do về địa chỉ cư trú

Có 3 trường hợp mà theo quy định của Nhà nước sẽ không được và hạn chế về nơi cư trú.

– Là những người bị sử dụng các biện pháp cưỡng chế, sử dụng quyền tố tụng hoặc cấm di dời khỏi nơi cư trú và không được sinh sống tại đó thì không được quyền tự do về địa chỉ cư trú.

– Người đã bị các hình phạt về kết án phạt tù nhưng người đó lại chưa phải chịu các quyết định thi hành án, có thể đang trong thời gian được hưởng án treo hoặc đang trong thời gian được xem xét, tạm dừng, trì hoãn, chưa thi hành và áp dụng các án phạt tù; Những người đang bị quản chế, cấm cư trú tại địa phương.

– Những người có tinh thần không ổn định, đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng để đào tạo, những người bị đưa vào các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục nhưng đang trong khoảng thời gian đình chỉ hoặc xét duyệt và tạm đình chỉ thi hành án.

Xem thêm: Channel Là Gì – Channel Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Như vậy, qua bài chia sẻ trên chúng ta đã tìm hiểu và biết được tất cả những thông tin về địa chỉ cư trú là gì. Là một công dân của nước Việt Nam bạn cần hiểu biết những thủ tục và quy định để áp dụng một cách đúng và chính xác nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn