Cryptography là gì

Cryptography là gì

Cryptography là gì? Bạn đã biết gì về cryptography? Bài viết dưới đây bao gồm những thông tin cơ bản nhất về cryptography. Với mục đích giúp những ai đang tìm hiểu về cryptography sẽ hiểu nó một cách dễ dàng hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu cryptography qua bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về cryptography là gì?

Cryptography được dịch ra là “Mật mã học”, đây chính là ngành nghiên cứu về những kỹ thuật liên lạc an toàn chỉ cho phép người gửi và người nhận tin nhắn dự định xem nội dung của nó. 

*

Cryptography là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, mật mã học là ngành học nghiên cứu về những cách chuyển đổi thông tin. Chúng có thể chuyển được từ dạng “ hiểu được” chuyển thành dạng “ không thể hiểu được” và ngược lại.

Bạn đang xem: Cryptography là gì

Đây là một ngành khoa học nghiên cứu, Cryptography thực sự rất phức tạp và khô khan. Nhưng nó cũng không hề kém phần thú vị khi áp dụng trong thực tế. 

Mật mã học giúp đảm bảo những tính chất sau:

Tính bí mật – confidentialityTính toàn vẹn – integrityTính xác thực – authenticationTính không chối bỏ – non repudiation 

Ngoài ra, mật mã học cũng bao gồm cả việc che giấu thông tin trong hình ảnh bằng cách sử dụng những kỹ thuật như microdots hoặc hợp nhất. Người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng những phương pháp này trong chữ tượng hình, và hoàng đế La Mã Julius Caesar được ghi nhận chính là người sử dụng một trong những mật mã hiện đại đầu tiên. 

Phân loại cryptography hiện nay

Có một số cách phân loại thuật toán mật mã, chúng ta có thể phân loại chúng theo số lượng khóa được sử dụng để mã hóa và giải mã.

Dưới đây là 3 loại thuật toán cryptography:

Mật mã khóa bí mật – SKC

Với loại thuật toán này, nó sử dụng một khóa duy nhất cho cả mã hóa và giải mã. Nó còn được gọi là mã hóa đối xứng. Thuật toán này được sử dụng cho sự riêng tư và bảo mật.

*

Phân loại một số Cryptography hiện nay

Mật mã khóa công khai – PKC

Thuật toán này dùng một khóa để mã hóa và một khóa khác để giải mã. Mật mã khóa công khai này còn được gọi là mã hóa bất đối xứng. Nó chủ yếu được sử dụng để xác thực, không thoái thác và trao đổi khóa.

Hàm băm 

Còn thuật toán này sử dụng một phép biến đổi toán học thành thông tin mã hóa không thể đảo ngược được, cung cấp dấu vân tay kỹ thuật số. Hàm băm chủ yếu được sử dụng cho tin nhắn.

Chức năng của mật mã học

Có một số chuyên gia đã cho rằng mật mã học xuất hiện một cách tự nhiên, sau khi được phát minh, với những ứng dụng từ tên lửa ngoại giao đến kế hoạch chiến đấu thời chiến. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi các hình thức mật mã mới này xuất hiện ngay sau khi được phát triển rộng rãi của truyền thông máy tính.

Trong dữ liệu và viễn thông, mật mã là rất quan trọng và cần thiết khi giao tiếp với bất kỳ phương tiện thông tin nào, bao gồm cả mạng và Internet.

Mật mã học có 5 chức năng chính đó là :

Quyền riêng tư – bảo mật: với chức năng này, nó đảm bảo rằng không ai có thể đọc được tin nhắn ngoại trừ người nhận dự định. Xác thực: Đây là quá trình chứng minh danh tính của một người.Tính toàn vẹn: Chức năng này đảm bảo người nhận tin nhắn đã nhận không bị thay đổi theo bất kỳ cách nào so với bản gốc.

Xem thêm: Leaflet Là Gì – Và Vì Sao Cần Thiết Kế Leaflet đẹp

Không thoái thác: Với chức năng này, nó có cơ chế để có thể chứng minh rằng người gửi thực sự đã gửi tin nhắn này.Trao đổi khóa: Chức năng này sẽ cho ta biết phương thức mà các khóa mật mã được chia sẻ giữa người gửi và người nhận.

Tại sao phải sử dụng Cryptography?

Thực tế, Cryptography được sử dụng rất rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT. Với mục đích sử dụng mã hóa – hóa giải để đảm bảo thông tin được truyền đi không bị đọc và hiểu chúng một cách dễ dàng hơn.

*

Ứng dụng của Cryptography gồm những gì

Chúng ta sử dụng Intehàng ngày, những thông tin cá nhân, thông tin trao đổi với người khác, nội dung chat, tài khoản email, facebook,… là các dữ liệu được truyền đi trên mạng và không còn gì đảm bảo những thông tin này là an toàn và không bị đọc trộm. Vì thế, mã hóa được áp dụng như một biện pháp bắt buộc nhằm giúp chúng ta tự bảo vệ chính mình an toàn trên internet.

Một số thuật ngữ được sử dụng trong Cryptography

Sender – Receiver: Người gửi và người nhận dữ liệu Attacker – Hacker: Người tấn công hoặc vận chuyển thông tin trên đường truyền EvePlaintext: Thông tin trước khi được mã hóa – dữ liệu ban đầu ở dạng có thể đọc, hiểu đượcCiphertext: Thông tin này đã được mã hóa, dữ liệu sẽ được ở dạng đọc, nhưng lại không hiểu đượcEncryption: Đây là quá trình mã hóa thông tin, chuyển đổi từ Plaintext sang CiphertextDecryption: Là quá trình giải mã thông tin ban đầu, chuyển đổi từ Ciphertext sang Plaintext

Trên đây là một số thuật ngữ thường được sử dụng trong Cryptography.

Xem thêm: Mode Là Gì – Nghĩa Của Từ Mode, Từ Từ điển Anh

Thuật toán mã hóa là gì?

Để mã hóa thông tin, Cryptography sử dụng những thuật toán để biến đổi thông tin từ dạng plaintext sang ciphertext và ngược lại. Áp dụng toán học và logic học, những thuật toán mã hóa được sử dụng có thể từ đơn giản đến phức tạp.

Trên đây là toàn bộ tổng quan về cryptography là gì cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hy vọng, bài viết dưới đây có thể giúp bạn nắm rõ được về định nghĩa cũng như những thuật ngữ sử dụng trong Cryptography. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ ngay bài viết trên tới bạn bè hay những ai đang tìm hiểu về cryptography để mọi người có thể nắm rõ hơn nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn