Cost of good sold là gì

Cost of good sold là gì

cost of goods sold là gì là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề cost of goods sold là gì. Trong bài viết này, Xây Dựng NND sẽ viết bài Cost of goods sold là gì? Vì sao cần phải hiểu cost of goods sold?

*

Mục lục

1 Cost of goods sold là gì? Vì sao cần phải hiểu cost of goods sold?1.1 Giá vốn hàng bán (Cost of goods sold)1.1.1 Tính giá vốn hàng bán ntn mới đúng?

Cost of goods sold là gì? Vì sao cần phải hiểu cost of goods sold?

Giá vốn hàng bán (Cost of goods sold)

Giá vốn hàng bán trong tiếng Anh gọi là cost of goods kinh doanh.

Bạn đang xem: Cost of good sold là gì

Giá vốn hàng bán (COGS) đề cập đến ngân sách trực tiếp phát sinh từ việc sản xuất hàng hóa bán trong một công ty. số tài nguyên này bao gồm ngân sách của các vật liệu được dùng để tạo ra hàng hóa cùng với ngân sách lao động trực tiếp được dùng để sản xuất sản phẩm. Giá vốn hàng bán không gồm có các chi phí gián tiếp, chẳng hạn giống như ngân sách phân phối và chi phí lực lượng bán hàng.

Giá vốn hàng bán còn được gọi là “chi phí bán hàng”.

Tính giá vốn hàng bán ntn mới đúng?

phương pháp chung không khó khăn nhất để tính giá vốn hàng bán là:

Giá vốn hàng bán = trị giá hàng tồn kho đầu kì + P + giá trị hàng tồn kho cuối kì

Trong đó:

P: Mua vào trong kì

tuy nhiên, khi tính toán giá vốn hàng bán trong thực tiễn, phương pháp này có nhiều sự cải thiện tùy vào mỗi phương pháp tính trong kế toán. Dưới đây là một số phương thức kế toán thông dụng để tính giá vốn hàng bán.

phương thức FIFO (First In First Out)

bí quyết này dựa trên phương pháp nhập trước xuất trước, những đơn hàng nào được nhập vào sớm nhất thì sẽ được bán ra trước hết với đơn giá xuất bằng đơn giá nhập. công thức FIFO thường sẽ thêm vào với các mặt hàng có hạn sử dụng, hoặc các loại hàng điện máy, máy tính, điện thoại…. Vì những mặt hàng này không thể lưu trữ lâu trong kho, cần phải xuất sớm.

Xem thêm: điện Thoại Bàn Tiếng Anh Là Gì, ✔️cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Vì giá hàng hóa có xu hướng tăng trưởng theo thời gian nên một doanh nghiệp sử dụng mẹo FIFO sẽ bán món hàng rẻ nhất của mình trước hết. Giá vốn hàng bán theo bí quyết FIFO thường thấp hơn giá vốn hàng bán được ghi trong LIFO. cho nên, thu nhập ròng sử dụng phương thức FIFO gia tăng theo thời gian.

phương pháp LIFO (Last In First Out)

Ngược với FIFO, bí quyết LIFO dựa trên bí quyết nhập sau xuất trước, những mặt hàng được nhập vào sau cùng sẽ được bán ra trước hết. cách thức này thường được áp dụng cho các mặt hàng thời trang giống như quần áo giày dép, do các mặt hàng này easy bị lỗi thời khi để tồn kho nên cần được ưu tiên xuất trước.

cách thức bình quân gia quyền

Theo cách thức này, giá trung bình của tổng sản phẩm trong kho, bất kể ngày nhập, sẽ được dùng để định giá món hàng bán ra. hướng dẫn tính này giúp ngăn ngừa hiện trạng giá vốn hàng bán bị tác động bởi những đợt hàng nhập với tỉ lệ và giá trị to.

Xem thêm: Delay Là Gì – Nghĩa Của Từ Delay Trong Tiếng Việt

Đây cũng là mẹo tính giá vốn hàng bán đa dạng nhất mà các software tân tiến cho đến nay đã áp dụng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn