Content strategy là gì

Content strategy là gì

Một chiến dịch content marketing muốn thành công thì không thể thiếu content strategy.

Bạn đang xem: Content strategy là gì

Vậy content strategy là gì?Cách tiến hành xây dựng sao cho hiệu quả?

Hãy cùng giải đáp mọi thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé.

Content strategy là gì?

Content strategy (chiến lược hội dung) là việc đưa ra định hướng, khuân mẫu, cách thức tiến hành để phát triển nội dung nhằm đạt được các mục tiêu truyền thông nhất định.

Chiến lược nội dung sẽ quyết định đến các vấn đề liên quan đến content marketing. Nếu chiến lược nội dung sẽ giúp triển khai content marketing chuẩn xác và hiệu quả.

*

Content strategy là gì?

Ngược lại nếu chiến lược nội dung không chuẩn xác thì kết quả đạt được không tốt và có thể dẫn tới thất bại trong thực hiện chiến lược content.

Nhờ có content strategy mà bạn có thể:

Thấy được bức tranh lớn, trong đó gắn liền với tầm nhìn của thương hiệuThống nhất nội dung (theme) chủ đạo và cấu trúc website (chưa đi vào chủ đề, bài viết)Xây dựng quy trình, khuôn mẫu, nguyên tắc biên tập và sản xuất nội dungXác định cách thức, công nghệ xử lý và truyền tải nội dung

Cách thực hiện chiến dịch content chuẩn

Từ trên bạn có thể thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa content strategy và content marketing. Chiến lược nội dung được coi như là khung sườn vậy. Tuy nhiên nếu thực hiện chiến lược không chuẩn có thể sẽ dẫn đến thất bại.

*

Quá trình thực hiện content strategy

Bởi vậy bạn cần vạch ra content strategy rõ ràng với các tiêu chí:

Mục tiêu nội dung

Với website, nếu không có chiến lược nội dung cụ thể có thể dẫn đến chất lượng nội dung của web càng giảm khi về sau.

Mục tiêu của bạn là củng cố thương hiệu thì nội dung của nó hoàn toàn khác với nội dung kích thích mua hàng và xúc tiến bán.

Nội dung cũng cần theo sát mục tiêu và chiến lược đề ra, không nên quá dàn trải sẽ khiến nội dung bị loãng. Đủ mức độ tập trung để thu hút khách hàng tiềm năng nhưng cũng không quá giới hạn để bị thu hẹp chủ đề viết.

Đâu là điểm khác biệt

Nội dung của bạn khác gì so với nội dung của đối thủ? Tại sao người dùng nên chọn nội dung của bạn thay vì nội dung của người khác?

Bạn cần tìm ra được điểm khác biệt đến từ nội dung bạn cung cấp. Nội dung của tôi đầy đủ hơn, hướng dẫn chi tiết hơn, hình ảnh và bố cục đẹp hơn, có cấu trúc rõ ràng, cung cấp nhiều kiến thức và trải nghiệm….

*

Hãy là con cừu đen trong bầy cừu trắng

Tìm ra được điểm vượt trội của nội dung thì bạn sẽ tìm thấy con đường hướng đến kết quả tốt.

Ai là người phụ trách

Trong một chiến dịch content thì bạn cần tìm một người có khả năng phụ trách được nhiệm vụ này. Người phụ trách content sẽ là người luôn giám sát, điều hướng, phê duyệt… chịu trách nhiệm về nội dung sản xuất.

Từ người phụ trách bạn có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình hiện tại của chiến dịch đồng thời có thể theo dõi tiến triển chỉa chiến dịch một cách rõ ràng.

Xem thêm: Tiếp Cận Tiếng Anh Là Gì

Tiêu chuẩn đặt ra cho nội dung

Những vấn đề như công nghệ, cách thức từ lúc phê duyệt đến lúc bài đăng như thế nào; văn phong, thiết kế, hình ảnh của bài viết ra sao; những chủ đề nào nên hay không nên viết, etc… để tất cả thành viên trong team có thể dễ dàng nắm bắt và vận hành trong khuôn khổ đó.

*

Nội dung cũng không đơn thuần là chỉ có mỗi bài viết mà còn có hình ảnh, video, infographic… để có thể phù hợp với từng kiểu nội dung và đối tượng khác nhau.

Nội dung truyền tải qua kênh nào

Sau khi đặt ra tiêu chuẩn, bạn cần xác định được kênh mình muốn nội dung đến được với người nhận. Đăng trên những kênh nào, với chủ đề gì, vào thời điểm nào, cách thể hiện ra sao, etc…

Là những câu hỏi chiến lược để giúp tăng sự phù hợp và cần thiết của nội dung, thể hiện sự quan tâm cá nhân của công ty / nhãn hàng với đối tượng độc giả.

*

Bạn muốn truyền tải nội dung đến người nhận qua kênh nào?

Bạn nghĩ sao về một email hay tin nhắn gửi đến những bà mẹ đang ở tháng thứ 9 của quá trình mang thai, nhắc nhở về những thứ cần chuẩn bị khi sinh và lời chúc “mẹ tròn con vuông” tốt lành? Rất tuyệt vời đúng không.

Dự đoán phản hồi và tiêu chí đo lường

Là người làm nội dung, dĩ nhiên ai cũng muốn có được phản hồi tích cực về nội dung của mình. Tuy nhiên các nội dung mang tính tranh luận lại khác, có nhiều ý kiến trái chiều tương tác qua lại với nhau thì phả hồi sẽ khác.

Nên nhớ rằng, doanh số bán hay số lượt xem không hẳn là những tiêu chí hàng đầu để do lường Content Marketing.

*

Phản hồi bạn dang mong đợi là gì?

Mức độ quan tâm tới nội dung, tỉ lệ chia sẻ và độ lan toả, tăng trưởng lượt xem từ những kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic search) mới chính là câu trả lời cho chiến lược nội dung đúng đắn.

Một số lưu ý khi làm chiến lược nội dung

Trong qua trình là chiến lược nội dung khó có thể tránh được một vài sai sót, đặc biệt là những bạn mới làm. Với những lưu ý sau bạn có thể tránh được những sai lầm không đáng có.

Chiến lược nội dung còn quan tâm tới những gì khác?

Những bước hướng dẫn phía trên chỉ là những bước căn bản nhất thôi. Ngoài ra bạn còn phải phân tích thêm nhiều thứ khác để có chiến lượng nội dung chuẩn xác:

Thực tại chiến lược nội dung của bạn ra sao? Trường hợp kinh doanh của bạn có nên thiết lập chiến lược nội dung nới hay duy trì chiến lược cũ? Nếu đổi mới chiến lược nội dung có đem lại rủi ro gì không?Những trở ngại khi bạn thực hiện chiến lược nội dung này ra sao? (Thiếu nhân sự? không có đủ công cụ thực hiện? người viết nội dung là người mới chưa có kinh nghiệm….)…

Tôi có nên chia sẻ chiến lược này với các phòng ban khác không?

Thông thường thì chiến lược này ngoài bạn, người phụ trách về chiến lược doanh nghiệp, giám đốc và những bộ phận liên quan đến chiến dịch marketing thì nên hạn chế truyền quá nhiều thông tin.

*

Bạn nên thông tin chiến dịch content cho phòng nào?

Bạn chỉ cần cung cấp thông tin là hiện tại đội marketing đang chạy một chiến dịch content mới cần thời gian và nhân lực thực hiện. Yêu cầu các phòng khác hạn chế mượn nhân lực và giảm lượng công việc để có người chạy chiến dịch.

Như vậy là ok rồi nhé!

Sau bao lâu thì tôi nên thiết lập một chiến dịch content?

Điều này tùy thuộc và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, tình hình chiến dịch content hiện tại.

Nếu mục tiêu doanh nghiệp thay đổi thì chiến dịch cũng cầ thay đổi để phù hợp. Thị trường thay đổi hàng ngày hàng giờ, bởi vậy bạn cũng cần điều chỉnh chiến lược nội dung để phù hợp với từng giai đoạn của thị trường.

Xem thêm: Tinh Dầu Là Gì – Tinh Dầu Nguyên Chất Là Gì

Tôi đính kèm dưới đây một case-study rất hay của Coca-Cola “Chiến lược Content 2020”, tin là sẽ hữu ích với các bạn quan tâm đến chủ đề này. Hãy dành thời gian nghiên cứu và thảo luận thêm để học hỏi nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn