Công ty liên kết là gì

Công ty liên kết là gì

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Anh Văn – Giám đốc điều hành tại công ty Luật Nhân Dân. Luật sư đã có hơn 10 năm học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực tư vấn, hành nghề luật tại Việt Nam.

Bạn đang xem: Công ty liên kết là gì

Công ty liên kết là cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực doanh nghiệp. Vậy công ty liên kết là gì cũng như pháp luật quy định gì về loại hình công ty này? Để tìm hiểu rõ hơn mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

*

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014;Nghị định 19/2014/NĐ-CP về Điều lệ mẫu của công tu trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 3 năm 2014Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015;

Công ty liên kết là gì?

Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 1 Tại Điều lệ mẫu kèm theo Nghị định 19/2014/NĐ-CP: “Công ty liên kết” là doanh nghiệp mà Công ty nắm giữ cổ phần, vốn góp không chi phối theo quy định của pháp luật.Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 1 Tại Điều lệ mẫu kèm theo Nghị định 19/2014/NĐ-CP: “Cổ phần không chi phối, vốn góp không chi phối của Công ty” tại doanh nghiệp khác là cổ phần hoặc mức vốn góp của Công ty chiếm từ 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở xuống.”Như vậy có thể hiểu công ty liên kết là doanh nghiệp mà một hoặc nhiều doanh nghiệp nắm giữ cổ phần hoặc vốn góp chiếm 50% trở xuống.

Xem thêm: Dân Vận Là Gì – Tạp Chí Dân Vận Số 1+2/2019

Quy định của Luật doanh nghiệp về công ty liên kết

Theo quy định tại điều 5 Nghị định 19/2014/NĐ-CP, các tổ chức mà sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp kê khai, có phát sinh giao dịch với các bên có quan hệ liên kết, đó là:Cơ quan thuế bao gồm Tổng cục Thuế, Cục Thuế và Chi cục Thuế.Cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc áp dụng quy định về quản lý giá của giao dịch liên kết, bao gồm cả Cơ quan thuế của quốc gia, vùng lãnh thổ có Hiệp định thuế đang còn hiệu lực với Việt Nam.

Xem thêm: Bass Là Gì – Trong âm Nhạc Và Các Lĩnh Vực Khác

+ Các bên liên kết: 

Bên tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư vào bên kia;Các bên trực tiếp hay gián tiếp cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư của một bên khác.

Theo đó, các bên liên kết được quy định như sau:

Một doanh nghiệp nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp kia;Cả hai doanh nghiệp đều có ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu do một bên thứ ba nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp;Một doanh nghiệp là cổ đông lớn nhất về vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp kia, nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 10% tổng số cổ phần của doanh nghiệp kia;…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Công ty liên kết là gì? Quy định của pháp luật về công ty liên kết. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn