Công nợ là gì

Công nợ là gì

Công nợ của doanh nghiệp là gì và có những điểm gì cần lưu ý khi theo dõi công nợ? Mà đối với một doanh nghiệp, việc theo dõi công nợ là việc cần thiết và vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Đối với một doanh nghiệp, việc theo dõi công nợ là việc cần thiết và vô cùng quan trọng. Vậy công nợ của doanh nghiệp là gì và có những điểm gì cần lưu ý khi theo dõi công nợ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

* Mục lục
2. PHÂN LOẠI CÔNG NỢ DOANH NGHIỆP3. MỘT SỐ LƯU Ý VỀ CÔNG NỢ

1. KHÁI NIỆM CÔNG NỢ

Công nợ là các khoản nợ phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp và được chuyển sang kỳ sau

*

Công nợ của doanh nghiệp là gì

Công nợ của doanh nghiệp là gì? Công nợ doanh nghiệp là số tiền còn nợ lại sang kỳ sau của doanh nghiệp khi phát sinh thanh toán với một cá nhân hoặc tổ chức đối tác khác trong quá trình mua bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ… Người đảm nhận việc theo dõi công nợ trong công ty gọi là kế toán công nợ.

Bạn đang xem: Công nợ là gì

2. PHÂN LOẠI CÔNG NỢ DOANH NGHIỆP

Sau khi đã nắm được khái niệm công nợ của doanh nghiệp là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các loại công nợ của doanh nghiệp. Có hai loại công nợ chính đó là công nợ phải thu và công nợ phải trả.

2.1. CÔNG NỢ PHẢI THU KHÁCH HÀNG

Đây là các khoản tiền bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhưng chưa thu được tiền ngay. Công việc của kế toán công nợ là phải theo dõi từng đối tượng cụ thể trong khoản mục này một cách riêng biệt và phải phân loại đối tượng ra thành các nhóm để kiểm soát công nợ hiệu quả.

*

Công nợ phải trả là những khoản doanh nghiệp phải trả cho khách hàng, công nhân viên hoặc nhà nước

2.2. CÔNG NỢ PHẢI TRẢ

Mục này bao gồm tất cả các khoản mà doanh nghiệp phải trả cho bên cung cấp vật tư, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ … mà trước đó doanh nghiệp chưa thanh toán tiền. Tương tự như công nợ phải thu, kế toán công nợ cần phải theo dõi từng nhóm đối tượng công nợ phải trả để quản lý hiệu quả.

Ngoài hai khoản chính trên thì kế toán công nợ còn phảo theo dõi các khoản công nợ phải thu khác như: thu hộ nội bộ, tạm ứng, thu tiền bồi thường… và các khoản công nợ phải trả khác như phải trả nội bộ, trả lương và trợ cấp cho nhân viên, khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước…

*

Công nợ cần được theo dõi sát sao để đảm bảo cân bằng nguồn tiền trong doanh nghiệp

Công nợ của doanh nghiệp là gì? Tất cả các khoản công nợ phát sinh cần được kế toán cập nhật kịp thời. Đến cuối tháng hoặc cuối kỳ tổng hợp số liệu lại, đối chiếu với các đối tượng công nợ cho khớp. Sau đó, báo cáo lại lên ban lãnh đạo doanh nghiệp. Kế toán công nợ cũng có nhiệm vụ đốc thúc các đối tượng thanh toán công nợ phải thu khách hàng.

Thông thường, kế toán sẽ làm giấy đề nghị thanh toán công nợ để gửi cho các bên đang có công nợ với doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Tải Game Liên Quân Mobile, 2020 Miễn Phí Cho Android,iphone

Trong kỳ, nếu không thu được công nợ hoặc vẫn còn chưa thanh toán hết thì khoản đó ghi vào tài khoản 331 và chuyển tiếp sang tháng sau để theo dõi.

3. MỘT SỐ LƯU Ý VỀ CÔNG NỢ

Kế toán công nợ cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi theo dõi công nợ doanh nghiệp:Kế toán công nợ cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi theo dõi công nợ doanh nghiệp:

3.1. CÔNG NỢ PHẢI THU

Hạch toán chi tiết theo từng đối tượng và từng lần phát sinh.

Theo dõi thanh toán để gửi công văn, giấy đề nghị thanh toán cho khách hàng

Tập hợp và lưu trữ các giấy tờ, chứng từ liên quan đến công nợ. Biên bản đối chiếu cuối thàng cần có chữ ký của cả 2 bên để tránh rắc rối về sau.

Đối với các khoản công nợ quá hạn hoặc khó đòi, kế toán công nợ cần báo lên cấp trên. Sau đó, có phương án xử lý kịp thời, tránh thất thoát tiền của doanh nghiệp.

*

Công nợ cần được theo dõi chi tiết và theo dõi theo nhóm đối tượng

3.2. CÔNG NỢ PHẢI TRẢ

Hạch toán chi tiết theo từng đối tượng và nhóm đối tượng

Theo dõi sát sao và thanh toán đúng hạn cho các nhóm đối tượng. Đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và đúng luật đối với các khoản phải nộp cho nhà nước.

Xem thêm: Sửa Lỗi Bootmgr Is Missing Bằng Usb, Sửa Lỗi Bootmgr Is Missing Windows 7

Với các khoản nợ chưa có hóa đơn, kế toán công nợ vẫn phải theo dõi ngoài. Khi có hóa đơn mới cập nhật vào sổ sách.

Vấn đề kiểm soát công nợ cần được thực hiện tốt để đảm bảo được dòng tiền ra vào trong doanh nghiệp. Bài viết trên đây là trả lời câu hỏi công nợ của doanh nghiệp là gì? Và đưa ra một số vấn đề của công nợ mà doanh nghiệp hay gặp phải. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn