Color grading là gì

Color grading là gì

Color grading (chỉnh sửa màu sắc) từ lâu đã đóng vai trò của một anh hùng thầm lặng đóng góp vào sự thành công của một bộ phim. Đây cũng là một bước không thể nào bỏ qua trong quá trình dựng phim. Vậy Color grading là gì? Hãy cùng Xưởng Phim tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Color grading là gì?

Color grading là phương pháp chỉnh sửa màu sắc cho bức ảnh hay cảnh phim. Thông qua màu sắc để truyền tải cảm xúc và thể hiện được chủ đề của bộ phim.

Bạn đang xem: Color grading là gì

*

Tác dụng của chỉnh sửa màu sắc

Trong khâu sản xuất hậu kì phim, color grading đóng vai trò chủ đạo trong việc truyền tải mạch cảm xúc, tính cách nhân vật. Bởi vậy việc cân nhắc tìm ra một bộ màu phù hợp với câu truyện mà bộ phim muốn truyền tải là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.

*

Một trong những bậc thầy về chỉnh sửa màu sắc chính là Hãng phim hoạt hình nổi tiếng Pixar. Một trong những bí quyết để có những tác phẩm thành công chính là luôn xây dựng một “kịch bản” màu sắc sử dụng cho mỗi cảnh phim trước khi bắt tay vào sản xuất một dự án mới. Điều này giúp đảm bảo rằng màu sắc được sử dụng sẽ luôn tương hỗ cho mạch truyện, giúp cho người xem có thể tiếp thu câu truyện dễ dàng hơn.

Sự khác nhau giữa Color grading và Color Correcting

Mặc dù đều là chỉnh sửa màu sắc nhưng Color grading và Color Correcting có sự khác biệt sâu sắc về bản chất.

Color correcting là một chuỗi các tác vụ khác nhau liên quan tới việc chau chuốt và căn chỉnh màu sắc hình ảnh. Các thao tác của quá trình này thường bao gồm khử nhiễu, khử sạn, chỉnh sửa độ tương phản hoặc những sai lệch về màu sắc so với thực tế.

Mục đích chính của Color correcting là đảm bảo hình ảnh sản phẩm tự nhiên và chân thật nhất. Một ứng dụng khác của quá trình này là giúp đồng nhất màu sắc giữ các thước phim khi sử dụng nhiều máy quay khác nhau.

*

Mặt khác, Color grading là công việc điều chỉnh màu sắc với dụng ý nhất định để khiến cho hình ảnh có một sắc thái riêng, truyền tải cảm xúc tới người xem.

Xem thêm: Nucleotide Là Gì – Tại Sao Nucleotide Cần Thiết Trong Sữa Bột Trẻ Em

Một cảnh phim được chỉnh màu đen trắng sẽ mang lại cảm giác hoài cổ, thể hiện thời gian diễn ra câu truyện. Tương tự, việc căn chỉnh góc máy và chiếu sáng khuôn mặt nhân vật chính để khiến cho họ trở nên nổi bật hơn trong cảnh phim.

Color grading trong điện ảnh

Trong điện ảnh, Color grading thường được thực hiện bởi một cá nhân hoặc một đội ngũ nhân viên có chuyên môn. Mục đích chính của quá trình này là tạo nên một màu sắc chuyên nghiệp và phù hợp cho bộ phim.

Thông thường, quyết định về bộ màu sắc sử dụng xuyên suốt trong bộ phim sẽ được quyết định bởi đạo diễn điện ảnh và hình ảnh. Trong một số trường hợp đặc biệt, việc chỉnh sửa màu sắc có thể liên tục được chỉnh sửa trong suốt quá trình hậu kì phim. Ví dụ khi bộ phim được sản xuất bằng cách định dạng linh hoạt như RAW hay LOG format.

*

Một cảnh phim trong Game of throne

Bản chất của Color grading chính là thay đổi màu sắc hình ảnh của bộ phim. Đây là phương tiện quan trọng để truyền tải chủ đề và mạch cảm xúc của bộ phim một cách trọn vẹn nhất. Bởi vậy, đây sẽ là bước thực hiện cuối cùng trong giai đoạn hậu kì phim. Công việc này sẽ được thực hiện bởi đạo diễn chính cùng với kỹ thuật viên color grading trong một căn phòng tối. Việc này giúp dễ theo dõi và bàn bạc về những thay đổi cần được áp dụng để làm cho bộ phim trở nên sinh động, có hồn hơn.

Một số phần mềm chỉnh sửa màu sắc phổ biến

Đối với dựng phim, phần mềm tốt nhất dành cho công việc Color grading là Blackmagic Design’s Davinci Resolve. Đây là một phần mềm cực kì đáng để trải nghiệm với những tính năng được hoàn thiện như bảng màu cực kì đầy đủ và chuẩn xác, các hiệu ứng hình ảnh được cập nhật liên tục cùng với các tính năng chỉnh sửa hết sức đa dạng – tất cả những gì bạn cần ở một công cụ thiết kế sáng tạo mạnh mẽ. Hơn nữa, điều tuyệt vời hơn cả ở ứng dụng này chính là việc bạn có thể cài đặt nó miễn phí trên nền tảng Mac, Windows và Linux.

Xem thêm: If Any Là Gì – If Any Có Nghĩa Là Gì

*

Phần mềm DaVinci Resolve

Đối với nhiếp ảnh, trên thị trường hiện cũng đang có rất nhiều những công cụ cho bạn lựa chọn. Như đã nói tới ở trên, bạn có thể sử dụng những phần mềm chỉnh sửa tích hợp sẵn trong những ứng dụng mạng xã hội như Instagram. Bên cạnh đó, Snapseed cũng là một ứng dụng Color grading đáng thử chạy trên cả hai nền tảng Android và iOS. Đối với PC, Capture One là ứng dụng chỉnh màu chuyên nghiệp tuyệt vời với những tính năng tương đồng Davinci Resolve.

Trên đây là bài giới thiệu sơ qua về Color grading. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình quay phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản của Xưởng Phim tại đây. Đừng quên theo dõi cập nhật những thông tin kiến thức mới tại website Xây Dựng NND hoặc trang facebook chính thức của Xưởng Phim nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn