Cohort là gì

Cohort là gì

Ý nghĩa của phân tích tổ hợp

Trong khoa học xã hội, tổ hợp (Cohort analysis) được định nghĩa là “việc tập hợp các cá nhân từng có cùng trải nghiệm về một sự việc nào đó“. Tiêu chuẩn phân loại trong Cohort có thể là quốc gia, thành phố, độ tuổi, mức thu nhập … tùy theo mục đích phân tích.

Bạn đang xem: Cohort là gì

Quá trình tính toán các chỉ số hoặc phân tích nhất định với đối tượng là tập hợp các cá nhân được tổ hợp theo một tiêu chuẩn đồng nhất như vậy được gọi là phân tích tổ hợp (Cohort Analysis).

Lí do khiến Cohort analysis trở lên quan trọng là vì nó giúp Marketer vượt ra khỏi hạn chế của các chỉ số trung bình, giúp Marketer có insight rõ ràng hơn và từ đó đưa ra các quyết định chính xác hơn. Nếu báo cáo trung bình cho ta biết thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam năm 2019 tăng so với năm 2018 thì kết quả Cohort Analysis giúp ta có cái nhìn (Insight) rõ ràng hơn về mức độ tăng của từng vùng, miền, tỉnh thành, chênh lệch về mức độ tăng hay những khu vực có chuyển biến khác hẳn (không tăng hoặc thậm chí giảm) so với xu thế tăng chung trên cả nước.

Một ví dụ khác về phân tích cohort là phân tích doanh thu theo các tiêu chuẩn về chiến dịch quảng cáo khác nhau: creative, AD Channel, Agency, City, OS, v.v Bằng việc phân tách cohort, chúng ta có thể thấy rõ nhóm nào đang có hiệu quả cao hơn mức trung bình và nhóm nào đang nằm dưới như mô tả bên dưới đây. Màu xanh lá cây là đường trung bình.

Xem thêm: Hydrocephalus Là Gì – Não Thoái Hóa Nước Hay Não úng Thủy

*Ví dụ về phân tích cohort

Tạo Cohort Analysis Dashboard của riêng mình với công cụ Xây Dựng NND

Xây Dựng NND hiện đang hỗ trợ phân tích Cohort theo cả attribution based và behavior based.

Attribution based cohort analysis: group by

Attribution based cohort analysis được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn là giá trị nhận dạng của người dùng. Xây Dựng NND sẽ xác định xem người dùng được acquired từ ad network nào dựa trên cài đặt Attribution sau đó sử dụng kết quả này để tiến hành phân tích Cohort. Bằng phân tích Cohort theo attribute based, Marketer có thể đạt được insight về người dùng theo từng kênh quảng cáo, từng campaign, key word, creative… Ngoài ra còn có thể tiến hành phân tích Cohort với tiêu chuẩn phân loại người dùng theo thời gian (từng giờ, ngày, tháng), theo platform (Android, iOS), thông tin về quốc gia, thành phố của người dùng, thông tin về model của device…

Xây Dựng NND cũng cung cấp tính năng phân tích chỉ số theo các tiêu chuẩn này thông qua việc lựa chọn điều kiện Group by trong từng Report Type. Ví dụ khi Marketer muốn phân tích hiệu quả hàng ngày của quảng cáo trên từng kênh ad network theo từng platform thì chỉ cần tiến hành cài đặt như sau trong Report builder.

Xem thêm: Khởi Động Mềm Là Gì – Khởi Động Mềm Cấu Tạo Và Ứng Dụng

Xây Dựng NND hiện cung cấp tới 40 điều kiện Group by cơ bản. Ngoài ra Xây Dựng NND cũng cung cấp các điều kiện Custom có thể được bổ sung với số lượng không giới hạn theo từng mức độ tích hợp (Category, Payment method, Level…). Sự linh động và đa dạng của các điều kiện Group by này chính là yếu tố giúp Growth Marketer sử dụng Xây Dựng NND có thể phân tích dữ liệu hiệu quả hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn