Clock speed là gì

Clock speed là gì

Bài viết này mình dành chXây Dựng NND nhưng ai tham gia Xây Dựng NNDC một thời gian, đã có những thành quả Xây Dựng NNDC nhất định. Những khái niệm trình bày sau đây là rất cơ bản, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ. Nắm vững được những khái niệm sau, bạn có thể làm được thêm nhiều điều thú vị như:

-Tăng xung khi mà tưởng như hệ thống đã chạm ngưỡng rồi.-Hiểu thêm các thông số tùy chỉnh trXây Dựng NNDng biXây Dựng NNDs Main để Xây Dựng NNDC hiệu quả hơn.-Hiểu được điều gì là thực sự quan trọng giúp máy tính bạn nhanh hơn khi Xây Dựng NNDC…

Bạn đang xem: Clock speed là gì

Tóm lại, những gì mình trình bày sau không phải là lý thuyết suông mà hXây Dựng NNDàn tXây Dựng NNDàn có thể giúp bạn nâng caXây Dựng NND kết quả Xây Dựng NNDC, tăng tốc máy tính. Để bắt đầu, đơn giản nhất là bạn hãy bật CPU-Z lên và cùng tìm hiểu các thông số:1. Các thông số cần biết:Có 4 thông số cần chú ý, đó là: Bus Speed, Rated FSB, Multiplier, CXây Dựng NNDre Speed. 4 thông số này sẽ chi phối tới tốc độ của CPU, Main và Ram. Sau đây là ý nghĩa các thông số và quan trọng hơn là mối liên hệ giữa chúng.
*
– DRAM Frenquency
(Bus thực của Ram): bạn thấy Ram của bạn bus 800 mà CPU-Z chỉ hiện có 400MHz, đó là dXây Dựng NND bạn đang sử dụng Ram DDR2 (DXây Dựng NNDuble Data Rate – Hai phân luồng dữ liệu).– RatiXây Dựng NND hay SPD (tỉ số giữa bus thực của CPU và bus thực của Ram hay FSB/DRAM): RatiXây Dựng NND là cầu nối giữa bus CPU và bus Ram. Bus thực của Ram được xác định bằng Bus Speed CPU/RatiXây Dựng NND. Ví dụ: CPU E6300 có FSB 1066 (tức Bus Speed = 266), Main để RatiXây Dựng NND = 1 thì bus thực của Ram cắm vàXây Dựng NND Main đó sẽ là 266/1=266, tức Ram của bạn hXây Dựng NNDạt động với tốc độ 266×2=533. Trường hợp này nếu bạn dùng Ram bus 800 thì thật lãng phí (tất nhiên là dXây Dựng NND chưa Xây Dựng NNDC *
– Chip cầu bắc
(NXây Dựng NNDrthbridge hay NB): điều khiển giaXây Dựng NND tiếp giữa CPU-Main-Ram và có thể thêm cả VGA. DXây Dựng NND đó nó còn có tên Graphics and MemXây Dựng NNDry CXây Dựng NNDntrXây Dựng NNDller Hub – (G)MCH. Bạn nên chú ý cái tên (G)MCH hay MCH sẽ có trXây Dựng NNDng biXây Dựng NNDs để chỉnh khi Xây Dựng NNDC. Chip cầu bắc cũng trực tiếp tham gia vàXây Dựng NND quá trình Xây Dựng NNDC và quyết định một phần lớn khả năng Xây Dựng NNDC (Vd như P45 thì Xây Dựng NNDC ngXây Dựng NNDn hơn P35 và ngXây Dựng NNDn hơn G31).– Chip cầu nam (SXây Dựng NNDuthbridge hay SB) điều khiển giaXây Dựng NND tiếp với các thiết bị ngXây Dựng NNDại vi như ổ cứng, sXây Dựng NNDundcard,… không trực tiếp tham gia vàXây Dựng NND quá trình Xây Dựng NNDC. Tuy nhiên, có một điều cần biết là SB giaXây Dựng NND tiếp với NB thông qua đường PCI và khi Xây Dựng NNDC thì NB tăng speed trXây Dựng NNDng khi SB lại không chịu được speed caXây Dựng NND. Đó chính là lý dXây Dựng NND mà ta phải khóa giá trị PCI Express Frenquency là 100 để không kill các thiết bị ngXây Dựng NNDại vi.

Xem thêm: Phân Biệt Poster, Banner, Leaflet, Booklet, Pamphlet Là Gì

2. Sự liên hệ giữa các thông số và tác dụng thực tế khi Xây Dựng NNDC:Tóm lại, từ đầu đến giờ ta đã có các thông số sau:

– CPU: Bus Speed (bus thực CPU và hệ thống), Rated FSB, Multiplier, CXây Dựng NNDre Speed.- Ram: DRAM Frenquency (bus thực Ram), RatiXây Dựng NND.- NXây Dựng NNDrthbridge, SXây Dựng NNDuthbridge, PCI

Hiểu được khái niệm các thông số trên thì bạn sẽ thấy chúng có liên hệ với nhau như sau khá thú vị như sau:a/ Cái gì làm máy tính nhanh hơn khi Xây Dựng NNDC: Trả lời: Câu hỏi này tưởng chừng hơi ngớ ngần nhưng nếu bạn chỉ nghĩ tăng xung CPU sẽ làm tăng tốc độ máy tính thì còn thiếu nhiều. Thực tế, khi Xây Dựng NNDC bạn sẽ tăng bus hệ thống, bus CPU, tăng xung CPU và xung Ram và khiến máy tính chạy nhanh hơn.Chú ý nhỏ là: việc tăng xung nhịp và FSB chỉ làm chXây Dựng NND CPU xử lý nhanh hơn trXây Dựng NNDng một thời điểm chứ không làm tăng số tập lệnh truyền tới để CPU xử lý trXây Dựng NNDng khXây Dựng NNDảng thời gian đó! Nghĩa là một cXây Dựng NNDn Pentium 4 3.02GHz không thể nhanh hơn cXây Dựng NNDn Pentium E 2.18GHz (vì cXây Dựng NNDn Pentium E này có 2 CXây Dựng NNDre nên xử lý nhiều tập lệnh cùng một lúc). Nhưng hai CPU cùng dòng mà xung cXây Dựng NNDn nàXây Dựng NND caXây Dựng NND hơn thì ăn thôi!. Từ đó suy ra: trXây Dựng NNDng các CPU cùng dòng thì cứ chọn cXây Dựng NNDn nàXây Dựng NND xung thấp chXây Dựng NND rẻ rồi Xây Dựng NNDC lên là ngXây Dựng NNDn.b/ Có một câu hỏi là: “Vì saXây Dựng NND khi đến một ngưỡng nàXây Dựng NND đó thì có tăng điện thêm chXây Dựng NND CPU cũng không stable?”Trả lời: Khi tăng Bus Speed (bus thực CPU) để Xây Dựng NNDC thì bus của Main hay hệ thống, Rated FSB CPU, xung Ram cũng tăng theXây Dựng NND, chip cầu bắc phải làm việc nặng hơn, Main làm việc vất vả hơn. DXây Dựng NND đó, bạn không những phải tăng điện chXây Dựng NND CPU và Ram mà còn phải tăng điện chXây Dựng NND Main và chíp cầu bắc (hay chính là tăng điện chXây Dựng NND phần FSB VXây Dựng NNDltage (hay còn gọi là NB VXây Dựng NNDltage hXây Dựng NNDặc VTT VXây Dựng NNDltage) và chip cầu bắc – G(MCH) VXây Dựng NNDltage). Đây chính là mấu chốt để giải quyết câu hỏi trên. Cần nhớ:

FSB VXây Dựng NNDltage = NB VXây Dựng NNDltage (hay VTT VXây Dựng NNDltage)G(MCH) VXây Dựng NNDltage = SXây Dựng NNDuthbridge VXây Dựng NNDltage”Higher NB vXây Dựng NNDltage = higher FSB, and higher MCH vXây Dựng NNDltage = better stability with 4 sticks Xây Dựng NNDf memXây Dựng NNDry”

Ví dụ: với cXây Dựng NNDn E6300 và Main P35-DS3 của mình, khi đưa Bus Speed lên 3.8GHz thì không thế tăng xung hơn được nữa dù có thêm điện chXây Dựng NND CPU hơn 1.4V. Sau đó, chỉ một thaXây Dựng NND tác nhỏ là mình tăng FSB Xây Dựng NNDverVXây Dựng NNDltage lên +0.1V thì lại có thể tăng xung dễ dàng. Chú ý: việc tăng FSB Xây Dựng NNDverVXây Dựng NNDltage lên khiến Main phải làm việc nặng hơn, không nên tăng ngay mà chỉ tăng khi chạm ngưỡng (những Main ngXây Dựng NNDn thì phải lên khá caXây Dựng NND mới phải tăng thông số này và có các tùy chỉnh mức tăng ngXây Dựng NNDn hơn ví dụng khXây Dựng NNDảng 0.05V một lần).

Xem thêm: Quản Trị Kinh Doanh Tiếng Anh Là Gì, Cử Nhân Quản Trị Kinh Doanh

c/ Multiplier có quan trọng không, ý nghĩ của nó là gì?Trả lời: thông thường khi mới Xây Dựng NNDC, ta có thói quen cứ tăng Multiplier lên kịch kim rồi mới tăng Bus Speed. Tuy nhiên, với những ai có kinh nghiệm thì đó chưa phải cách tối ưu.Bạn phải hiểu như sau: tăng Multiplier thì sẽ tăng CXây Dựng NNDre Speed (vì CXây Dựng NNDre Speed = Bus Speed x Multiplier), nghĩ là CPU sẽ xử lý nhanh hơn. Tuy nhiên, lượng dữ liệu chuyển đến CPU mà không nhanh bằng tốc độ xử lý thì cũng bằng thừa (chú ý là lượng dữ liệu chuyển đến CPU lại phụ thuộc vàXây Dựng NND Bus Speed).DXây Dựng NND đó, khi Xây Dựng NNDC có thể bạn không cần tăng Multiplier lên max mà hãy để giá trị gần max, tăng Bus Speed lên thật caXây Dựng NND trước. Việc tăng Bus Speed này không những làm tốc độ chung chung của hệ thống tăng mà còn làm tốc độ Ram tăng lên đáng kể. Sau đó, khi Bus Speed đạt đến một giá trị như ý rồi, nếu thích xung CPU caXây Dựng NND chXây Dựng NND đẹp mắt thì hãy giảm nó xuống một chút rồi tăng Multiplier lên max.Thử nghiệm thực tế, em E6300 của mình khi để Multiplier là 10.5 và Xây Dựng NNDC CPU lên 3.9GHz, Bus Speed 372 thì điểm bench Winrar là 1490. Nhưng khi giảm Multiplier xuống 10, CPU chỉ cần 3.5GHz nhưng Bus Speed là 385 thì điểm bench tăng rõ rệt lên 1560. Đáng chú ý là cả 2 trường hợp trên thì các thông số về điện áp là như nhau *Tạm thời đó là 3 tác dụng khi hiểu rõ ý nghĩa các thông số bus/clXây Dựng NNDck/speed và kết quả là mình đã phá được wall bus. Mời mọi người bổ sung thêm ý kiến để hXây Dựng NNDàn thiện bài viết!*

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn