Clarinet là gì

Clarinet là gì

Trong dàn nhạc kèn clarinet thường hay được giao độc tấu, nó thường hay đảm nhiệm những giai điệu đẹp, du dương, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những khả năng ưu việt của cây kèn. Kèn clarinet có thể đạt tới một trình độ kỹ xảo tuyệt vời, chơi được những đoạn chạy lướt và những hợp âm bất thường, hóc búa nhất.

Bạn đang xem: Clarinet là gì

Trong dàn nhạc, kèn clarinet thường hay được giao độc tấu

Trong dàn nhạc clarinet thường hay được giao độc tấu, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những khả năng ưu việt của cây kèn. Kèn clarinet có thể đạt tới một trình độ kỹ xảo tuyệt vời, chơi được những đoạn chạy lướt và những hợp âm bất thường, hóc búa nhất. Nó thường hay đảm nhiệm những giai điệu đẹp, du dương, giống như tiếng tiêu thôn dã, chẳng hạn các nhạc sĩ Nga Rimsky-Korsakov, Tchaikovsky đều dùng clarinet để miêu tả tiếng sáo mục đồng.

*Trong dàn giao hưởng, Clarinet thường xếp ở vị trí sau Piccolos và Flutes. Trong bộ gỗ nó chơi bè cao thứ ba.

Xem thêm: Bảng Báo Giá Tiếng Anh Là Gì ? Nguyên Tắc Báo Giá Bằng Tiếng Anh

Nó còn được dùng để thể hiện những tình huống bi kịch hoặc mang màu sắc hoang tưởng, thần bí. Khi chơi hòa tấu, clarinette có thể kết hợp với flute, hautbois, cor anglais, basson hay cùng violon, viola. Ngoài ra clarinette cũng cùng với các nhạc khí bộ gõ giữ vai trò hòa thanh đệm. Trong bộ gỗ nó chơi bè cao thứ ba.

Các loại kèn Clarinet

Clarinet có thể có rất nhiều kích cỡ. Dòng chuẩn “B-Flat” (dòng Si giáng) thì ngắn hơn khoảng 2feet chiều dài. Dòng Clarinet “E-Flat”, (dòng Mi giáng) đây là dòng nhỏ và có thể chơi các nốt cao. Dòng Clarinet bass (dòng Clarinet trầm) mà có thể chơi thấp hơn một quãng tám. Mỗi loại có thể chơi được các rải nốt khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả là clarinette giọng Si giáng.

Xem thêm: Game đua Xe Hay – Tổng Hợp Trò Chơi đua Xe Trên Android

Âm thanh phát ra từ phần loe hình chuông ở cây kèn Clarinet chuẩn thì mềm mại, âm điệu ngọt dịu. Cây kèn Clarinet có rải rộng bốn quãng tám, từ trầm ấm, các nốt thấp đến cao trong…

Kèn Clarinet bass có một có hình dáng khác với kèn Clarinet chuẩn. Nó dài hơn rất nhiều cây Clarinet chuẩn nên rất bất tiện để chơi được nó nếu toàn bộ ống kèn duỗi thẳng, vì thế cổ kèn được uốn cong và chuông (Lỗ ra âm cuối cây kèn) cũng được uốn cong lên. Mặc dù có kích cỡ các cây kèn Clarinet khác nhau nhưng về cách chơi vẫn giống nhau. Vì cây kèn Clarinet bass to hơn rất nhiều nên không có gì ngạc nhiên là nó có một âm thanh rất trầm với một đặc trưng huyền bí.

*Bass Clarinet (Ảnh: Dillon Music)

Clarinet không chỉ được coi là âm điệu ấm cúng trong dàn giao hưởng mà còn được chơi trong các ban nhạc Jazz, nhóm nhạc đường phố hay các ban nhạc diễu hành

Mời quý độc giả thưởng thức bản “Suite No.3 “Peer Gynt” cho ngũ tấu kèn gỗ với sự tham gia của kèn Clarinet:

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn