Chunk là gì

Chunk là gì

Biết được ý nghĩa của một từ là rất hữu ích, nhưng hiểu rõ cách sử dụng nó trong mỗi ngữ cảnh nhất định mới là quan trọng hơn cả. Trong tiếng Anh, từ ngữ không được sử dụng độc lập mà có liên kết rất chặt chẽ với nhau thành các nhóm hoặc cụm nhất định, gọi là “chunks”. Việc sử dụng nhuần nhuyễn những cụm này trong phần thi IELTS Speaking sẽ giúp bạn tăng band điểm đáng kể đấy, vì khi đó phần nói của bạn sẽ trôi chảy và tự nhiên hơn rất nhiều.

Bạn đang xem: Chunk là gì

Các cụm “chunks” này xuất hiện dưới nhiều hình thức như: collocations (các từ luôn đi chung với nhau); idioms (thành ngữ / tục ngữ); các cụm thiết lập như “I was wondering if”, “all the best”; hoặc những gì giáo viên bạn thường gọi là discourse markers (những cụm từ nối) như “as I was saying”, “as far as I concern”…

*

Các cụm từ như “See you again” hay “Have a seat” được sử dụng rất phổ biến trọng đời sống hằng này. Bạn nhìn thấy được bao nhiêu cụm chunks như vậy trong bức hình dưới đây?

*

Đây là câu trả lời:

 ‘All the best’: Chào tạm biệt / Lời chúc cuối thư‘See you soon’: Hẹn gặp lại‘Mind how you go’: Bảo trọng nhé! (người Anh)‘Have a nice day’: Chúc một ngày tốt lành‘How do you do?’: Bạn có khỏe không? / Dạo này ra sao rồi?‘You’re welcome’: Không có chi

Một ví dụ điển hình khác về các cụm từ như thế này là “Discourse Markers”. Nói đơn giản, đây là những cụm bạn có thể thêm vào để bài nói IELTS Speaking của mình trôi chảy, liên kết và tự nhiên hơn.

Xem thêm: Break Up Là Gì – Nghĩa Của Từ Break

Ngoài ra, việc sử dụng những cụm từ này đều đặn và đúng chỗ sẽ làm cho bài nói có bố cục rõ ràng, giúp người nghe dễ hiểu và theo kịp những gì bạn đang trình bày.

Xem thêm: Sop Là Viết Tắt Của Từ Gì, Quy Trình Thao Tác Chuẩn

Có nhiều dạng “discourse markers” khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng:

1. Bày tỏ thái độ/nhấn mạnh: Well, now, actually,…

2. Triển khai ý tưởng: As for, let me add, other than that,…

3. Kéo dài thời gian: trong lúc bạn suy nghĩ nên nói gì tiếp theo: Let me think, well…you know, as far as i concern,…

Bạn có thể áp dụng những cụm như thế này ở bất kì phần nào của bài thi IELTS Speaking, đặc biết là ở phần nói thứ 3.

Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn có thể vận dụng được những cụm từ này vào bài nói IELTS Speaking, hơn là dùng những cum / từ quá học thuật và trang trọng. Càng đọc càng nghe tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng gặp được nhiều những cụm từ như thế này thôi!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn