Chung cư royal city webtretho

Chung cư royal city webtretho

Chào các mẹ,

Em tàu ngầm trên Xây Dựng NND đã lâu, nay chui lên mong các mẹ thông thái tư vấn cho em để em giải quyết được phần nào những bế tắc em sắp kể ra đây. Em cảm ơn các mẹ trước… em cảm ơn cả những ai không đưa cho em được lời khuyên nhưng cũng bỏ thời gian để nghe em tâm sự một câu chuyện dài như thế này. Phần một là về luật thừa kế, phần hai là về cuộc sống các mẹ ạ, cái gì em cũng cần lời khuyên của các mẹ hết :-
1> Bố em mất vào tháng 2 năm 2012. Trước khi mất bố em có mua một căn hộ chung cư Royal City do bố đứng tên (tháng 11 năm nay mới giao nhà, còn lâu mới có sổ đỏ). Thanh toán được tiến hành dưới dạng hợp đồng mua bán (2 tỷ 9) và hợp đồng vay vốn (1 tỷ 2). Bố em di chúc lại cho em thừa kế căn hộ này, nhưng di chúc không có hiệu lực vì không kịp đưa đi công chứng trong thời hạn. Ông bà em vẫn còn sống ở Hà Tĩnh, em có một em trai.

Bạn đang xem: Chung cư royal city webtretho

Sau khi bố em mất, mẹ em tiến hành làm một hợp đồng ủy quyền để ông bà ủy quyền cho em trai của em được xử lý toàn bộ phần tài sản của bố mà lẽ ra ông bà được quyền hưởng theo pháp luật, gồm nhà cửa đất đai, sổ tiết kiệm..(tất cả nhà cửa này đều đã có sổ đỏ), rồi mẹ em “mở di sản thừa kế” niêm yết ở phường trong thời gian 15 ngày để đảm bảo ko có khiếu kiện.

Riêng căn hộ của em không cho vào hợp đồng ủy quyền vì văn phòng công chứng ở Hà Nội nói thủ tục “ủy quyền” (do một văn phòng công chứng ở Hà Tĩnh làm) và “mở di sản thừa kế”(tại Hà Nội) chỉ có hiệu lực đối với bất động sản có sổ đỏ. Thực ra nếu ông bà em ở Hà Nội thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều, tất cả cùng ký vào giấy để mở di sản thừa kế là xong, nhưng vì ông bà ở xa, nếu đưa công chứng viên về Hà Tĩnh cũng mất rất nhiều công sức tiền của mà phức tạp nên công chứng viên tư vấn gia đình em nên làm thành 2 bước như vậy.

Sau đó, em đến sàn giao dịch Vincom để viết đơn xin được đổi tên chủ hộ, thì người ta lại yêu cầu là phải có văn bản khai nhận thừa kế (tức là lại phải làm ủy quyền, rồi mở di sản thừa kế như các tài sản khác) thì mới xử lý được hồ sơ của em. Tóm lại là chỗ này lại đẩy sang bên công chứng, còn bên công chứng thì bảo là phải có sổ đỏ. Vincom có cho em contact 1 văn phòng công chứng đã từng xử lý 1 trường hợp như vậy, em gọi điện sang VPCC này thì họ nói em cứ làm bước ủy quyền trong Hà Tĩnh dưới dạng hợp đồng, ra đây anh xử lý tiếp, và có nói với căn hộ có tổng giá trị (bao gồm VAT và 2% phí bảo trì) khoảng 4 tỉ 311 triệu, thì em sẽ phải đóng thuế khoảng 200 triệu.

Em có đọc 1 số trường hợp tương tự trên các website tư vấn luật (tương tự, chứ ko có trường hợp nào giống như của em), thì ví dụ đối với 1 căn nhà đã có sổ đỏ, các hàng thừa kế thứ nhất gồm ông bà, mẹ em, em trai em có thể cho tặng lại cho em phần thừa kế của mọi người đối với văn hộ này, và nếu cho tặng tài sản đối với người thân ruột thịt, người nhận sẽ không phải chịu thuế trước bạ lẫn thuế thu nhập cá nhân. Em không hiểu vì sao trong trường hợp của em lại phải ủy quyền rồi chuyển nhượng chứ không được tặng cho để tránh thuế? có phải là vì căn hộ của em đang ở dạng hợp đồng mua bán và vay vốn chứ chưa có sổ đỏ phải không ạ?

http://www.tritueluat.com/tin-tuc/luat-di-chuc-thua-ke/1010-co-duoc-thua-ke-theo-di-chuc-viet-tay.html

Nếu em không được nhận tài sản “cho tặng” trong trường hợp này, các mẹ thông thái có thể tư vấn cho em cách làm nào hợp lý nhất không ạ?

Em nói thật là bản thân em mà giàu thì em chả tiếc gì 200 triệu tiền thuế đâu ạ, nhưng mà vợ chồng em cũng phải chật vật làm ăn mà còn chuẩn bị có em bé nữa, cộng cả tiền hoàn tất nhà với tiền thuế nữa tự dưng em phải nộp khoảng 400 triệu nữa trong khi hàng tháng hai vợ chồng cũng phải loay hoay lo lắng đủ thứ…

Xem thêm: Samadhi Là Gì – Chương 13: Chánh Định (Sammà

2, Phải đến 90% tài sản là do bố em làm ra. Hồi bố còn sống bố không chia sẻ với mẹ về vấn đề tài chính, bố không nói nhưng đến sau này mọi người mới hiểu thực ra là vì mẹ em là một người quá tham tiền. Từ khi bố mất đến giờ, tất cả những gì mẹ làm là break tất cả các mối quan hệ với ông bà, với cả con cái, với bạn bè hồi trước của bố em, để gom hết tiền về tay mẹ. Bọn em có cảm giác như mẹ bị “điên” vì tiền, vì hồi trước mẹ cứ muốn có tiền mà không được, sau khi bố mất thì tự dưng mẹ lại được quản lý quá nhiều tiền (phải đến hơn 40 tỷ- tiền bán cổ phần công ty, nhưng chưa quy hết thành tiền mặt được mà công ty đang trả dần). Bọn em rất buồn, nhưng mà tính mẹ em thì không ai muốn đụng đến luôn.. chỉ cần ai làm trái ý là mẹ sẽ lu loa khắp nơi là con/thằng mất dạy, tham lam tiền bạc, mưu đồ này kia (trong khi chính mẹ em mới là người luôn nghĩ đến tiền bạc, chứ thực ra trong nhà con cái không một ai đòi hỏi tranh chấp gì). Không ai lại được miệng lưỡi với mẹ, nên gần như mọi người mà có đụng gì với mẹ là lại phải ngậm bồ hòn làm ngọt cho nó qua đi, chứ chẳng ai muốn tranh chấp. Trừ ông bà em thì ở quê, cũng đã lớn tuổi ko còn đi làm, ông bà có yêu cầu mẹ chuyển cho ông bà 1 tỉ để ông bà dưỡng già, thì đến bây giờ mẹ em không còn nhìn mặt ông bà nội nữa.. Mẹ bảo đấy là cái giá của ông bà phải trả khi cứ nằng nặc đòi chuyển cho ông bà 1 tỷ.

Lẽ ra toàn bộ khối tài sản này, mẹ chỉ được hưởng (1/2+ 1/5*1/10), nhưng giờ mẹ em đang tự tung tự tác, dùng tiền mua hết nhà này đến đất kia (mà thực sự mẹ em là một người rất dễ bị lừa trong làm ăn, vì thực chất mẹ chẳng hề có óc thực tế hay tính toán gì cả, chỉ nghe ai ton hót nịnh nọt là lại sướng lên thôi), dĩ nhiên chẳng bao giờ hỏi ý kiến ai trong nhà, và với người ngoài, bạn bè thì mẹ vung tiền bao hội này hội kia, riêng với con cái thì 100 nghìn mẹ cũng tiếc.

Ngoài 2 đứa bọn em ra, mẹ có một người con gái riêng nữa mà bố em là bố dượng nhưng lại thương như con đẻ, cũng để lại cho chị í một số tiền ngang như tiền căn hộ bố mua cho em (để các mẹ thấy là bố em không hề phân biệt gì con ruột hay con của vợ). Chính mẹ em lại là người tiếc tiền mỗi khi thấy bố cho tiền con ruột của mình(!). Tiền phải đưa cho chị em theo ý nguyện bố em thì không đưa, cứ nói là chưa lấy được tiền nợ (vì thực chất trong tổng số 40 tỷ, công ty của bố em vẫn nợ nhà em phải đến hơn 25 tỷ nữa). Nhưng thực chất lấy được bao nhiêu tiền từ phía công ty thì mẹ em đem đi mua hết cái này đến cái kia, lấy danh nghĩa để đầu tư cho con cái sau này chứ mẹ chả lấy tiền để làm gì (?)

Em nhiều khi chán chả buồn về nhà mẹ đẻ, chỉ muốn ở bên nhà chồng cho yên thân vì cứ về nhà là mẹ lại làm quay cuồng con cái với giấy tờ tiền nong, thì mẹ em lại chửi em là con khốn nạn vì về nhà chồng vô tâm

Ở địa vị của em, các mẹ sẽ nghĩ sao? Sẽ làm gì khi có một người mẹ như thế này? :o) May mà có chồng rồi chứ còn nếu vẫn đang ở nhà với mẹ chắc em tự tử mà chết (hồi em chưa có chồng gần như mẹ em chỉ muốn đá đít em ra khỏi nhà như của nợ).

Xem thêm: Thanh Ghi Là Gì – Thanh Ghi (Registers)

Em mong các mẹ cho ý kiến và tư vấn cho em. Bọn em thực sự rất mệt mỏi và nhiều lúc không biết phải làm thế nào. Em nghĩ bố em ở nơi chín suối không thể siêu thoát được vì những gì bố em muốn làm cho mọi người, mẹ em làm bung bét hết cả…

Chuyên mục: BĐS

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn