Chip arm là gì

Chip arm là gì

Nếu như trên mảng PC chúng ta có Intel, thì trên mảng di động ARM cũng “nổi tiếng” với mức độ tương đương bởi vì kiến trúc vi xử lí của họ được sử dụng trong hầu hết các thiết bị di động đang có mặt trên thị trường. Vậy vi xử lí nhân ARM là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

* by linhnt

Sơ lược về ARM

Tên đây đủ của hãng là ARM Holdings và đóng trụ sở chính tại Anh Quốc. Ban đầu, chữ ARM viết tắt cho cụm từ Acorn RISC Machine, trong đó RISC là một cách thiết kế vi xử lí (sẽ nói kĩ hơn ở bên dưới), nhưng sau đó chữ Acorn đã được thay bằng chữ Advanced. Kiến trúc ARM được phát triển lần đầu tiên vào thập niên 1980 để dùng cho máy tính để bàn.

Bạn đang xem: Chip arm là gì

Xem thêm: Pupil Là Gì – Pupil Trong Tiếng Tiếng Việt

ARM là kiến trúc tập lệnh chỉ dẫn 32-bit được phổ biến nhất thế giới, vượt qua cả kiến trúc x86 của Intel, tính theo số lượng chip được sản xuất ra.

*Mô phỏng bộ vi xử lí nhân ARM

Vi xử lí nhân ARM là gì?

Chắc chắn câu hỏi vi xử lí nhân ARM là gì là một câu hỏi được nhiều người dùng đặt ra. Cấu trúc ARM (viết tắt từ tên gốc là Acorn RISC Machine) là một loại cấu trúc vi xử lý 32-bit kiểu RISC được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế di động. Do có đặc điểm tiết kiệm năng lượng, các CPU ARM chiếm ưu thế trong các sản phẩm điện tử di động, mà với các sản phẩm này việc tiêu tán công suất thấp là một mục tiêu thiết kế quan trọng hàng đầu.

Xem thêm: Booking Note Là Gì – Booking Note Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Các công ty sản xuất SoC như Nvidia, Texas Instruments (TI) và Samsung mua lõi xử lý do ARM sản xuất và phát triển để đưa vào các chipset tích hợp (với GPU, bộ nhớ và nhiều thứ khác) của họ. Đó là lý do tại sao SoC của nhiều công ty khác nhau có thể dùng chung một loại vi xử lý, chẳng hạn như cả OMAP3630 của TI và Exynos 3310 của Samsung đều sử dụng vi xử lý lõi đơn ARM Cortex-A8 tốc độ 1 GHz. Trong khi, hai SoC này lại sử dụng những thành phần đồ họa khác: OMAP3630 sử dụng GPU PowerVR SGX530 còn Samsung Exynos 3310 sử dụng GPU PowerVR SGX540.

*Hình ảnh cắt lớp một con chip có bộ vi xử lí nhân ARM

Chắc hẳn qua bài viết “vi xử lí nhân ARM là gì” ở trên thì chúng ta đã được biết nhiều hơn về lịch sử cùng sự phát triển của hãng và cũng phần nào đó hiểu được rõ hơn về bộ vi xử lý đầy hữu dụng này!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn