Chế phẩm sinh học là gì

Chế phẩm sinh học là gì

Ngày nay, chúng ta thường nghe nói đến những sản phẩm từ các chất và sinh vật ở trong tự nhiên vừa đáp ứng được nhu cầu của con người vừa an toàn cho môi trường và cho người sử dụng. Một trong số đó là chế phẩm sinh học.

Bạn đang xem: Chế phẩm sinh học là gì

 

Các chế phẩm sinh học hay chế phẩm vi sinh là loại sản phẩm phục vụ trong canh tác nông nghiệp cũng như chăn nuôi. Có nhiều tác dụng khác nhau trong đó hầu hết được sử dụng để xử lý nước thải, rác thải hữu cơ,… tạo ra các loại phân hữu cơ không gây hại cho môi trường cũng như giảm thiểu mầm bệnh và mùi hôi.

Một số hiểu biết cơ bản về chế phẩm sinh học

Để có thể áp dụng tốt chúng vào trong cuộc sống hằng ngày cũng như có những kiến thức cần thiết khi sử dụng. Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm đó chính là hiểu hết và biết sơ bộ về khái niệm cũng như các vấn đề liên quan đến loại sản phẩm này.

Khái niệm chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là loại sản phẩm, chế phẩm được điều chế, chiết xuất và sản xuất từ những thành phần nguyên liệu có trong thiên nhiên, không gây hại đến môi trường và rất thân thiện với con người.

 

Các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm

Vi sinh vật có trong các loại chế phẩm sinh học là những loại vi sinh vật có lợi cho con người và môi trường, không gây hại cũng như có một số công dụng nhất định trong quá trình sử dụng sản phẩm. Bao gồm 3 nhóm vi sinh:

+ Các vi sinh vật nhỏ, giống vi khuẩn thuộc các nhóm bacillus, lactobacillus,… được dùng để kích thích hệ tiêu hóa, tăng trưởng nhanh hay phân hủy nhanh các chất hữu cơ.

+ Vi sinh vật chứa kháng thể, kháng khuẩn cạnh tranh thức ăn và tiêu diệt các loại khuẩn gây bệnh. Dùng nhiều trong xử lý rác thải và nước thải công nghiệp, sinh hoạt.

+ Vi sinh vật cải thiện môi trường, khử mùi,… tiêu biểu là Nitrosomonas sp, Nitrobacter,… dùng trong xử lý ao nuôi và đáy ao.

*

Cơ chế hoạt động

Các loại vi sinh vật có lợi có trong chế phẩm sẽ cạnh tranh thức ăn, tiêu diệt các loài vi sinh vật gây bệnh. Hạn chế và loại bỏ các mầm bệnh nguy hiểm cho con người và vật nuôi.

Xem thêm: settlement house là gì

 

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nhiều loại vi sinh vật sẽ tiết ra các loại enzyme phân hủy các chất hữu cơ, protein, lipit,.. Có trong rác thải, nước thải. Làm sạch nguồn nước và tạo ra các loại phân hữu cơ từ những nguyên liệu thải trong sinh hoạt và chăn nuôi.

 

Ngoài ra, các loại vi sinh vật này khi làm thức ăn cho vật nuôi sẽ tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa và tăng khả năng tăng trưởng, phát triển từ đó sẽ có được hiệu quả cao hơn trong nuôi trồng, chăn nuôi.

Vai trò của chế phẩm sinh học

Trước kia, khi chưa có các loại chế phẩm này, con người thường xuyên sử dụng các loại sản phẩm hóa học gây hại đến cho môi trường, nguồn rác thải được xử lý không triệt để thải ra ngoài môi trường tạo ra nhiều loại bệnh và ô nhiễm môi trường sống cũng như ảnh hưởng đến các loài sinh vật khác.

 

Từ khi có chế phẩm sinh học, chúng ta đã xử lý được nhiều vấn đề đau đầu về môi trường cũng như mầm bệnh. Thường vai trò của chế phẩm sẽ có 2 vai trò lớn như sau:

+ Tăng cường khả năng đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh và xử lý rác thải, nước thải: các loại sản phẩm vi sinh vật sẽ giúp cho con người hạn chế, khử hay thậm chí làm sạch các loại chất thải mà trước kia khó có thể làm sạch chỉ với một vài bước đơn giản. Chế phẩm vi sinh hoạt động làm tăng cường các lợi khuẩn hay vi sinh vật có lợi cho sức đề kháng, tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

+ Cải thiện hệ tiêu hóa: đã nói về lợi khuẩn, thì ta không thể không nói rằng nhiều loại vi sinh vật có lợi trong chế phẩm được sản xuất ra có khả năng kích thích và tăng cường hệ tiêu hóa cho vật nuôi. Từ đó kích thích sự tăng trưởng và phát triển một cách lành mạnh, vật nuôi có thể lớn nhanh đồng thời chất lượng tốt hơn.

Tại sao nên lựa chọn chế phẩm sinh học của chephamsinhhocbio

Có thể bạn chưa biết, Chephamsinhhocbio là một trung tâm phân phối chế phẩm sinh học và các loại thiết bị trong nghiên cứu, sản xuất ra các loại sản phẩm sinh học có uy tín và chất lượng tốt nhất miền nam Việt Nam. 

 

Chúng tôi đã cung cấp các thiết bị nghiên cứu này cho nhiều phòng nghiên cứu uy tín, cho ra những sản phẩm đạt hiệu quả cao, đáp ứng được nhu cầu của người dân cũng như thỏa mãn được hy vọng mang đến các sản phẩm thân thiện với con người và môi trường nhưng cũng có hiệu quả cao trong việc phát triển kinh tế. Đặc biệt là nông, lâm, ngư nghiệp.

 

*

Nhân viên của chúng tôi là những người nhiệt tình, có tâm và có kiến thức trong lĩnh vực này. Sẽ mang lại cho các bạn những lời khuyên tốt nhất cùng những sản phẩm giúp bạn vượt qua được các vấn đề hóc búa liên quan đến môi trường, sức khỏe và chất lượng sản phẩm bạn tạo ra.

Xem thêm: Ofc Là Gì – What Does Ofc Mean

 

Đến với chephamsinhhocbio, bạn sẽ có được sự hài lòng, những sản phẩm, chế phẩm vi sinh học EM (EMIC) chất lượng cao, giá thành phải chăng nhất. Đặc biệt chúng tôi còn có dịch vụ chuyển giao các loại công nghệ sử dụng chế phẩm sinh học nâng cao chất lượng cũng như giúp cho vụ mùa bội thu hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn