Certificate of origin là gì

Certificate of origin là gì

C/O (Certificate of Origin) là gì?

 1. KHÁI NIỆM : GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HOÁ (C/O – CERTIFICATE OF ORIGIN)

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là văn bản do tổ chức có thẩm quyền thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp dựa trên những qui định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Bạn đang xem: Certificate of origin là gì

– C/O phải chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hoá: Giấy chứng nhận xuất xứ thì phải thể hiện được nội dung xuất xứ của hàng hoá, xuất xứ đó phải được xác định theo một Qui tắc xuất xứ cụ thể.
– Ưu đãi thuế quan : xác định được xuất xứ của hàng hóa khiến có thể phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.
– Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá : Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.
– Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch : Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch.
– Xúc tiến thương mại. *
Xuất phát từ mục đích của Giấy chứng nhận xuất xứ nêu trên mà Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) có đặc điểm:
– C/O được cấp cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu cụ thể: tức là C/O chỉ được cấp cho hàng hoá tham gia vào lưu thông quốc tế và đã được đặc định xuất khẩu tới nước nhập khẩu, khi đã có các thông tin về người gửi hàng, người nhận hàng, thông tin về đóng gói hàng hoá, số lượng, trọng lượng, trị giá, nơi xếp hàng, nơi dỡ hàng, thậm chí thông tin về phương tiện vận tải. Xét theo thông lệ quốc tế, C/O có thể được cấp trước hoặc sau ngày giao hàng (ngày xếp hàng lên tàu) nhưng việc cấp trước này vẫn phải phản ánh được lô hàng xuất khẩu cụ thể. Trường hợp cấp trước thường xảy ra khi lô hàng đang trong quá trình làm thủ tục hải quan để xuất khẩu hoặc đã làm thủ tục hải quan, chờ xuất khẩu.
– C/O chứng nhận xuất xứ hàng hóa được xác định theo một qui tắc xuất xứ cụ thể và Qui tắc này phải được nước nhập khẩu chấp nhận và thừa nhận: C/O chỉ có ý nghĩa khi được cấp theo một qui tắc xuất xứ cụ thể mà nước nhập khẩu chấp nhận. Qui tắc xuất xứ áp dụng có thể là các qui tắc xuất xứ của nước nhập khẩu hoặc của nước cấp C/O (nếu nước nhập khẩu không có yêu cầu nào khác). C/O được cấp theo qui tắc xuất xứ nào thì được hưởng các ưu đãi tương ứng (nếu có) khi nhập khẩu vào nước nhập khẩu dành cho các ưu đãi đó. Để phản ánh C/O được cấp theo qui tắc xuất xứ nào thì thông thường các C/O được qui định về tên hay loại mẫu cụ thể.

4. CÁC NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA C/O

Xuất phát từ mục đích, đặc điểm của C/O mà nội dung cơ bản của C/O phải thể hiện được các nội dung
– Loại mẫu C/O: nhằm thể hiện C/O được cấp theo một Qui tắc xuất xứ cụ thể tương ứng
– Tên, địa chỉ người xuất khẩu, nhập khẩu
– Tiêu chí về vận tải (tên phương tiện vận tải, cảng, địa điểm xếp hàng/ dỡ hàng, vận tải đơn…)
– Tiêu chí về hàng hoá (tên hàng, bao bì, nhãn mác đóng gói hàng hoá, trọng lượng, số lượng, giá trị…)
– Tiêu chí về xuất xứ hàng hoá (tiêu chí xác định xuất xứ, nước xuất xứ hàng hoá)
– Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước cấp xuất khẩu.

5. PHÂN LOẠI C/O

– C/O cấp trực tiếp: C/O cấp trực tiếp bởi nước xuất xứ, trong đó nước xuất xứ cũng có thể là nước xuất khẩu.
– C/O giáp lưng (back to back C/O): C/O cấp gián tiếp bởi nước xuất khẩu không phải là nước xuất xứ. Nước xuất khẩu trong trường hợp này gọi là nước lai xứ
Về nguyên tắc, các nước chỉ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa có xuất xứ của quốc gia mình. Tuy nhiên thực tiễn thương mại cho thấy hàng hóa không chỉ được xuất khẩu trực tiếp tới nước nhập khẩu cuối cùng (nơi tiêu thụ hàng hóa) mà có thể được xuất khẩu qua các nước trung gian. Việc xuất hiện các nước trung gian có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể theo mạng lưới phân phối của nhà sản xuất, hoặc do hàng hóa được mua đi bán lại qua các nước trung gian,… Để tạo thuận lợi cho các họat động này, một số nước có qui định hàng nhập khẩu vào nước mình khi xuất khẩu có thể được cấp C/O giáp lưng trên cơ sở C/O gốc của nước xuất xứ.

Xem thêm: Tuyển Sinh Tiếng Anh Là Gì, Cụm Từ Liên Quan

Theo qui chế cấp C/O ưu đãi hiện hành của Việt nam: có một số C/O ưu đãi đặc biệt được cấp dưới dạng C/O giáp lưng. Khi gặp các C/O giáp lưng cấp theo qui tắc xuất xứ ưu đãi này, cần kiểm tra chặt chẽ về các điều kiện qui định về vận chuyển trực tiếp*

6. CÁC MẪU C/O HIỆN ÁP DỤNG TẠI VIỆT NAM

A. C/O cấp theo qui tắc xuất xứ không ưu đãi:
+ C/O mẫu B (cấp cho hàng XK)
+ C/O cho hàng cà phê (theo qui định của Tổ chức cà phê thế giới)…
B. C/O cấp theo qui tắc xuất xứ ưu đãi:
+ C/O mẫu A (cấp cho hàng XK đi các nước cho hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP)
+ C/O mẫu D (thực hiện Hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung CEPT giữa các nước ASEAN);
+ C/O mẫu E (ASEAN – Trung quốc);
+ C/O mẫu AK (ASEAN – Hàn quốc);
+ C/O mẫu S (VN-Lào; VN-Campuchia)
+ C/O hàng dệt thủ công mỹ nghệ (VN-EU)…
Tuy nhiên việc sử dụng C/O nào cho từng lô hàng cụ thể và thủ tục cấp C/O ra sao cũng như các giấy tờ cần thiết cho việc xin cấp C/O thì còn tương đối phức tạp và đã có không ít trường hợp không thể xin được C/O.
Liên hệ đặt dịch vụ và tư vấn với chúng tôi

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm tới dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu kiện, thư tín trong nước và quốc tế của chúng tôi. Thông tin của Quý khách rất quan trọng đối với chúng tôi. Trong trường hợp Quý khách gửi thông tin nhưng không nhận được phản hồi do hệ thống trục trặc hoặc có sự cố ngoài mong muốn. Xin vui lòng liên hệ với số hotline và các văn phòng chuyển phát trên toàn quốc của chúng tôi.

1.4 / 5 ( 54 bình chọn )
This entry was posted in Dịch vụ xin phép XNK. Bookmark the permalink.
admin
Hướng dẫn lập hồ sơ c/o
Hướng dẫn xác định, kiểm tra xuất xứ hàng hóa
Dịch vụ vận tải Hàng Không
Dịch vụ vận tải đường bộ
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Dịch Vụ Chuyển Phát Nhanh
Dịch Vụ Cho Thuê Kho Bãi
*
Thủ tục xuất quần áo bảo hộ đi quốc tế chi tiết nhất
*
Thủ tục xuất khẩu trang y tế đi nước ngoài

Tốp 10 công ty chuyển phát nhanh uy tín tại Hồ Chí Minh
*
Xin giấy phép lưu hành sản phẩm nhanh chóng
C/O là gì? Thủ tục xin C/O như thế nào?
Quy Trình thủ tục hải quan đối với hàng nhập khẩu thương mại
Notice: Undefined variable: footer_parallax in /home/bestcargo/domains/bestcargo.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/footer.php on line 13“>

CHIẾT KHẤU ƯU ĐÃIBestcargo.vn luôn có ưu đãi với các khách hàng lớn và khách hàng thường xuyên, mức phí này luôn đảm bảo tốt nhất tại Việt Nam.

CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤBestcargo.vn luôn đặt chất lượng dịch vụ là lý do tồn tại của chúng tôi đối với các dịch vụ Air, Sea, Rail, Kho vận và Trucking nội địa và Quốc Tế

THỜI GIAN GIAO HÀNGLà Công ty logistics nên có đội ngũ xử lí chuyên nghiệp theo từng quy trình ISO riêng đảm bảo hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNGBestcargo.vn luôn luôn có những chính sách hậu mãi, chế độ bảo hiểm hàng hóa, chăm sóc khách hàng khách hàng thân thiết.

ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊNĐội ngũ nhân viên của Viettel Cargo được đào tạo chuyên nghiệp, phục vụ hỗ trợ tư vấn Quý Khách nhiệt tình mọi lúc, mọi nơi.

GIAO HÀNG TẬN NƠIBestcargo.vn có đội ngũ chuyên biệt giao hàng tận nơi tại nội thành, các tỉnh và nước ngoài sẽ thông qua kênh phân phối chuyên nghiệp.

Xem thêm: Marr Là Gì – Marr (Marr) Tóm Tắt Tài Chính

THANH TOÁN AN TOÀNBestcargo.vn với nhiều phương thức thanh toán đảm bảo tính an toàn nhanh chóng thuận tiện nhất đến với Quý Khách.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn