Cây lược vàng chữa bệnh gì

Cây lược vàng chữa bệnh gì

Thông tin ban đầu về độc tính của cây lược vàng: Những kết quả bất ngờ

Chi tiếtThông tin thuốcĐược viết: 17 Tháng 8 2009Lượt xem: 251598

“Kếtquả nghiên cứu về cây lược vàng mà lâu nay vẫn được dân gian coi nhưcây “thần dược” chữa bách bệnh thực chất không có tác dụng chống viêmcấp trên mô hình gây viêm cấp thực nghiệm bằng caragenin, đặc biệt còngây chết súc vật thí nghiệm ở liều uống cao……”. Kết quả nghiên cứuban đầu của Viện Dược liệu trùng hợp với đánh giá sơ bộ của các chuyêngia y dược học mà báo Sức khỏe & Đời sống đã nhiều lần đăng tải,cảnh báo.

Bạn đang xem: Cây lược vàng chữa bệnh gì

“Thần dược” hay sự đồn thổi?

Giảithích lý do về việc nhóm các nhà khoa học của Viện Dược liệu quyết địnhnghiên cứu về cây “thần dược” lược vàng với đề tài “Bước đầu nghiên cứuvề thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng”, TS.Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu cho biết, thời gian qua cókhá nhiều người dân đã liên lạc với Viện Dược liệu để tìm câu trả lờivề cây lược vàng, do đó tháng 9/2008, một nhóm các nhà khoa học đangcông tác tại Viện đã vào cuộc. TS. Khởi cũng cho hay, việc nghiên cứunày nhằm góp phần tạo cơ sở khoa học cho việc sử dụng cây lược vàng làmthuốc một cách hiệu quả và an toàn, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của nhândân.

*Cây lược vàng hiện đã được bày bán ở nhiều nơi. Ảnh: KM

TS.Trịnh Thị Điệp, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, cây lược vàng (tênkhoa học là Callisi fragrans) là cây thuốc được sử dụng theo kinhnghiệm dân gian ở Nga và có thông tin cho rằng ở Nga loại cây này đượcdùng để chữa nhiều chứng bệnh như viêm đường hô hấp, viêm răng lợi,viêm đường tiết niệu, bệnh dạ dày, đau xương khớp đến các bệnh về timmạch, huyết áp, thậm chí cả ung bướu… nhưng trên thế giới có rất ítcác công bố khoa học về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của câylược vàng. Tại Việt Nam, cây lược vàng chưa được nghiên cứu mà chủ yếumới chỉ được dùng chữa bệnh theo kinh nghiệm. Tuy nhiên, kết quả nghiêncứu của nhóm thu được thật bất ngờ. Về kết quả thử tác dụng chống viêmcấp trên thực nghiệm với liều dùng tương đương với 50g dược liệutươi/kg thể trọng chuột cho thấy lược vàng không có tác dụng chốngviêm, thậm chí cao chiết cồn 50% từ thân lược vàng còn tăng phản ứngviêm. Về khả năng kháng khuẩn, trong 3 chủng vi khuẩn thường gặp, caochiết của lá và thân lược vàng có tác dụng kháng khuẩn đối vớiStaphylococcus aureus nhưng phải ở nồng độ rất cao so với kháng sinhtham chiếu là azithromycin. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng chothấy cao chiết lá và thân lược vàng còn có độc tính cấp, gây chết chuộtthí nghiệm ở liều uống cao tương đương với từ 2.100g-3.000g dược liệutươi/kg thể trọng.

Xem thêm: Kva Là Gì – Quy đổi đơn Vị Kva

Sẽ có nghiên cứu chuyên sâu hơn

TheoTS. Trịnh Thị Điệp đại diện nhóm nghiên cứu, về nguyên tắc, có độc tínhkhông có nghĩa là không nên dùng mà vấn đề đáng quan tâm là liều dùngnào đạt được tác dụng dược lý mong muốn và liều dùng nào gây ảnh hưởngkhông có lợi với sức khỏe con người. Bởi trên thực tế một số loại thuốccó liều độc vẫn có thể được chấp nhận dùng để chữa bệnh nhưng phải đặtdưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Với cây lược vàng, liều sử dụngtrên súc vật thí nghiệm không phải là liều sử dụng cho người. Nếu sovới liều dùng bình thường, như người dân sử dụng 5-6 lá/ngày thì liềuđộc gây chết (50%) thì phải gấp 1.000 lần như thế, điều này đồng nghĩavới việc người dân không nên xay cây lược vàng nhiều như rau má đểuống. Qua kết quả nghiên cứu bước đầu này, nhóm nghiên cứu chưa thểkhẳng định rằng người dân sử dụng với liều lượng 5 – 6 lá/ngày có bịảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Đồng thời, tuy các kết quả nghiên cứudược lý ban đầu chưa làm sáng tỏ tác dụng chữa bệnh của cây lược vàngnhưng cũng đã cho thấy rằng lược vàng phải chứa các thành phần có hoạttính sinh học mạnh thì mới có ảnh hưởng rõ đến chuột thực nghiệm. Vìthế cần phải tiến hành một nghiên cứu sâu hơn mới có thể đưa ra kếtluận cuối cùng về vấn đề này. Do đó, TS. Điệp khuyến cáo khi các nhàkhoa học chưa đưa ra kết luận cuối cùng về tác dụng chữa bệnh của câylược vàng, người dân hãy thận trọng khi sử dụng loại cây vốn được đồnthổi là “thần dược” có thể chữa bách bệnh này.

Xem thêm: Tử Vi Tuổi 2020 Năm 2021 – Tử Vi 12 Con Giáp Năm Tân Sửu 2021

Hiện tại, ViệnDược liệu đã đề nghị Bộ Y tế cho tiến hành một đề tài nghiên cứu cấp Bộvề vấn đề này để có thể nghiên cứu về cây lược vàng đầy đủ và toàn diệnhơn nhằm làm sáng tỏ xem cây này có tác dụng thực sự như dân giantruyền miệng hay không và hoạt chất thực sự của nó là gì. Trên cơ sở đósớm cung cấp những thông tin khoa học chính xác để trả lời dư luận,giúp người dân sử dụng cây lược vàng an toàn và hiệu quả. Theo đó nếuđề tài được phê duyệt, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thực nghiệm thử vềkháng khuẩn, thử chống viêm trên mô hình khác (gây viêm bằng các tácnhân khác), thử tác dụng hạ đường huyết và khả năng trên hệ miễn dịchxem có khả năng kích thích hệ miễn dịch hay không. Đặc biệt, sẽ tiếnhành thử nghiệm trên động vật thí nghiệm trong thời gian dài. Sau đólàm xét nghiệm sinh hóa kiểm tra trên tế bào gan thận, xem có ảnh hưởngđến chức năng sinh lý của cơ thể hay không. “Nếu không nghiên cứuchuyên sâu về loại cây này có thể sẽ làm lãng phí một nguồn dược liệudễ trồng nhưng cũng có thể không phát hiện ra yếu tố không có tác dụngtốt cho sức khỏe con người” – TS. Điệp Nhấn Mạnh.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn