Cast iron là gì

Cast iron là gì

Cast iron là gì gì, Ductile cast iron là gì, Gray cast iron là gì, White cast iron là gì? Gang dẻo là gì? Gang tiếng anh là gì….

Bạn đang xem: Cast iron là gì

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các bạn định nghĩa gang là gì? Sự khác nhau giữa gang dẻo ductile cast iron với cast iron. Các ứng dụng của các loại gang cho các loại van công nghiệp phổ biến.

Gang tiếng anh là gì? Cast Iron là gì

Gang hay cast iron dịch tiếng anh nghĩa là gang. Chúng là hợp kim của sắt và carbon với hàm lượng carbon lớn hơn 2.14%. Gang được người Trung Quốc sử dụng từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, đến thế kỷ thứ 14 thì người Châu Âu mới biết đến gang.

Xem thêm: Photographer Là Gì – Mô Tả Công Việc Nhiếp ảnh Gia

Gang là vật liệu đúc được dùng khá phổ biến để chế tạo các loại van công nghiệp khác nhau: van bướm, van một chiều, van cầu hơi, lọc Y….

Xem thêm: Biết ơn Là Gì – Sức Mạnh Của Lòng Biết ơn

Tuy nhìn chung có cơ tính tổng hợp kém hơn thép song có nhiều đặc điểm quý cần tận dụng triệt để, đó là nhiệt độ chảy thấp hơn, dễ nấu luyện, tính đúc tốt hay dễ gia công cắt

Các loại vật liệu gang thường gặp trong các loại van công nghiệp

Gang được phân ra làm nhiều loại nhưng chỉ có các loại chính như sau:Cast iron (gang nói chung), ductile cast iron (gang dẻo), gray cast iron (gang xám), white cast iron (gang trắng/ gang cầu)

Các vật liệu được sử dụng làm van được ký hiệu:

Cast iron (Gang): FC, FC200, FC250, A48, A126, JL1040…Ductile cast iron (Gang dẻo): FC400-15, FC450-10, A536, FCD-S….Gray cast iron (Gang xám): HT100, HT150, HT200, HT250, HT300, HT350…

Trong các loại gang thì gang xám (gray cast iron) là loại gang phổ biến bởi tính tính năng và giá thành rẻ hơn so với các loại gang khác.

Sự khác biệt giữa gang dẻo (ductile cast iron) và gang cast iron (Gang)

Ductile cast iron (Ductile iron) được dịch sang Tiếng Việt là gang dẻo. Ductile iron là loại gang có tính dẻo cao, dễ uốn mà không bị gãy trong khi gang cast iron thì dễ bị gãy.

Thành phần của ductile iron bao gồm: sắt, carbon, silicon, mangan, phốt pho… Do đặc tính dẻo cao nên loại van gang (ductile iron) được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp ô tô, đường ống hơi, đường ống nước…

Với cast iron được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng.

Ứng dụng gang (cast iron) trong ngành van công nghiệp

Trong ngành van công nghiệp thì gang được sử dụng nhiều là cast iron và ductile iron. Loại vật liệu gang được dùng phổ biến hơn cả là ductile cast iron (FCD-S) vì đặc tính dẻo và dễ uốn cũng như khả năng chịu lực của nó, ngoài ra nó dễ đúc thành hình và gia công hơn.

Xét trên góc độ vật liệu cấu thành sản phẩm van công nghiệp. Ở điều kiện nhiệt độ phù hợp thì người sử dụng thường xuyên chọn các loại van công nghiệp làm bằng gang bởi tính chất vật lý cũng như giá thành cạnh tranh của các sản phẩm van công nghiệp làm bằng gang.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn