Body kit là gì

Body kit là gì

Thuật ngữ body kit có lẽ khá quen thuộc với dân chơi xe, nhưng nếu bạn là người “ngoại đạo” sẽ khó hình dung được thuật ngữ này có nghĩa gì. Trong bài viết này, Xây Dựng NND sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất về body kit cho xe hơi. 

1.Body kit là gì?

Body kit là một bộ phận cơ thể sửa đổi hoặc các thành phần bổ sung cài đặt trên một chiếc xe hơi. Thông thường bao gồm cản trước và sau, váy bên, spoilers (cản gió), bonnets (mũ xe), và đôi khi phía trước, phía sau bảo vệ và mái muỗng.

Bạn đang xem: Body kit là gì

2. Độ body kit xe hơi là gì?

Nhiều người chơi xe muốn chiếc xe của mình trông thật ngầu, độc lạ nên body kit ra đời nhằm đáp ứng sở thích muốn thay đổi, làm mới chiếc xe hơi. Độ body kit là việc trang trí hoặc gắn thêm phụ kiện cho thân ngoài của ô tô, độ body kit thuộc thể loại trang trí ngoại thất nên không làm ảnh hưởng tới bất kì bộ phận nội thất nào của xe. 

*Xe đã được độ body kit

Cấu thành của bộ sản phẩm body kit bao gồm các tấm cản bằng chất liệu nhựa PU, PP chắc khỏe không thua kém so với bộ vỏ xe nguyên bản nhưng nó lại làm thay đổi diện mạo xe. Body kit sẽ hoạt động như “cản độ”, chức năng giống như cản nguyên bản, cản độ sẽ bắt – liên kết trực tiếp vào khung sườn. Tuy nhiên, thiết kế kiểu dáng bên ngoài sẽ đẹp hơn hay “ngầu” hơn và làm thay đổi gần như hoàn toàn kiểu dáng của xe, thường được kết hợp liền khối với phần lướt gió, hạ trọng tâm giúp xe đằm hơn, bám đường tốt hơn khi vận hành ở tốc độ cao. Thế nên khi muốn lắp phải tháo cản nguyên bản của xe ra và gắn cản độ vào.

3.Độ body kit liệu có bị phạt hay không?

Độ body kit chỉ làm đẹp cho phần viền body bên ngoài của xe ô tô không ảnh hưởng quá nhiều như chiều dài, kích thước xe. Hơn nữa tốc độ, vận hành xe cũng không ảnh hưởng nên việc bị phạt là rất khó.

*Độ body kit cần dùng các sản phẩm chính hãng và tránh độ quá tay.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ – CP của Chính phủ có quy định về việc thay đổi kết cấu xe. Cụ thể tại Khoản 2, Điều 55 – Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xem thêm: Mpos Là Gì – Trả Góp

Nếu tự ý thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt hành chính như sau: Điểm a,b Khoản 2, Điều 30: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn.

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Ngoài việc có thể bị phạt hành chính, xe hơi độ body kit cũng có thể đối mặt với việc không đáp ứng dúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật quốc gia nên bị từ chối kiểm định và không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. 

Tuy nhiên, trên trang tin tức Autopro có trích dẫn lời của ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam: Ở Việt Nam hiện nay, hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu, tai nạn giao thông vẫn đang là vấn đề gây bức xúc, gây thiệt hại rất lớn cho xã hội, cần nhiều giải pháp để kiềm chế, nên chúng ta không cho phép “độ xe”. Nếu chỉ thay thế một số chi tiết phụ kiện bên ngoài, không ảnh hưởng đến an toàn thì pháp luật không cấm. Nhưng tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn… thì bị cấm bởi như vậy sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kết cấu, gây mất an toàn giao thông và nguy hiểm cho người đi đường.

Như vậy, khi độ xe bạn cần độ bằng các bộ body kit chính hãng, lưu ý là không nên độ quá tay gây chú ý bởi lực lượng cảnh sát giao thông khi đang lưu thông trên đường. Bất chấp luật định, nhiều người chơi xe vẫn sẵn sàng nộp phạt để thỏa đam mê của mình. 

4. Chi phí và thời gian độ body kit

Thiết kế mẫu theo yêu cầu chủ xe, các phần độ được làm mới hoàn toàn, đồ nguyên bản tháo ra giữ lại để khi cần thiết có về dáng nguyên bản một cách dễ dàng. Dựa trên thiết kế triển khai làm sản phẩm với các chất liệu bằng Kim Loại ( Steal ) hoặc nhựa Composite ( Fiber Glass )…sau đó hoàn thiện bề mặt bằng matit và sơn hoàn chỉnh.

Xem thêm: Cách Khác Phục Lỗi Font Cho Famis, Cách Khác Phục Lỗi Font Cho Famis

Thời gian làm hoàn chỉnh một bộ body kit gồm cản trước, cản sau, ốp hông : tầm 4-5 tuần tùy độ phức tạp và chi phí tầm 35t triệu sơn ráp hoàn chỉnh màu theo xe. Chi phí này dành cho 1 số xe phổ thông, đối với các loại xe khác nhau và bộ body kit khác nhau thì chi phí độ theo đó cũng sẽ khác nhau.

Qua bài viết, hi vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về body kit, nếu có đam mê độ xe thì đừng ngại trang bị cho chiếc xe của mình một bộ kit thật đẹp. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng trong việc độ để tránh bị làm phiền bởi các luật hiện hành và tránh những tổn hại không đáng có cho chiếc xe. Đừng quên đồng hành cùng mục tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về nội thất, ngoại thất ô tô. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn