Blackcurrant là gì

Blackcurrant là gì

Lý chua đen hay còn gọi là Black currant là một phương thuốc tự nhiên có nguồn gốc từRibes nigrum (một loại cây có nguồn gốc từ các vùng của Châu Âu và Châu Á).Chiết xuất Lý chua đen thường có nguồn gốc từ quả Lý chua đen hoặc từ dầu của hạt Lý chua đen.

Bạn đang xem: Blackcurrant là gì

*

Lý chua đen được sử dụng để điều trị các tình trạng từ đau bụng kinh đến huyết áp cao.Dầu Lý chua đen có chứaaxit gamma-linolenic, một loại axit béo thiết yếu được tìm thấy để giảmviêm và lượng lớnanthocyanin, một loại chất chống oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe của Lý chua đen

Có những nghiên cứu hạn chế của con người về tác dụng của Lý chua đen.Dưới đây là một số phát hiện từ các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tiềm năng của chiết xuất Lý chua đen.

1. Cholesterol

Có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ dầu hạt Lý chua đen có thể giúp kiểm soát cholesterol.Ví dụ, mộtnghiên cứunăm 2010từNghiên cứu Phyt Trị liệu chothấy rằng tiêu thụ thường xuyên dầu hạt nho đen có thể giúp cải thiện mức cholesterol toàn phần và giảm mứcchất béo trung tính.Nghiên cứu có sự tham gia của 2.154 bệnh nhân có mức cholesterol bất thường, sử dụng dầu hạt Lý chua đen mỗi ngày, trong sáu tuần.

Ngoài ra, mộtnghiên cứunhỏđược công bố trênTạp chí Sinh hóa dinh dưỡngnăm 2005 cho thấy dầu hạt Lý chua đen hiệu quả hơn dầu cá trong việc giảm mức độ cholesterol LDL (“xấu”).

2. Sức khỏe mắt

Chiết xuất Lý chua đen cho thấy hứa hẹn cho việc điều trị bệnh tăng nhãn áp.Trong mộtnghiên cứunăm 2012được công bố trênOphthalmologica, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ anthocyanin có nguồn gốc từ cây Lý chua đen, kết hợp với thuốc chống ung thư, có thể có lợi cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Xem thêm: rather là gì

Trong nghiên cứu, 38 bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở đã sử dụng anthocyanin Lý chua đen hoặc giả dược mỗi ngày một lần, trong hai năm.Trong suốt thời gian nghiên cứu, tất cả những người tham gia cũng được điều trị bằng thuốc chống tăng nhãn áp.Kết quả cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng anthocyanin Lý chua đen trải qua sự gia tăng lưu lượng máu ở mắt lớn hơn đáng kể so với những người được điều trị bằng giả dược.

3. Stress oxy hóa

Chiết xuất Lý chua đen có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, theo mộtnghiên cứunăm 2009được công bố trênTạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ.Trong các thử nghiệm trên tế bào người, các tác giả đã xác định rằng anthocyanin có trong chiết xuất Lý chua đen có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, cũng như tăng cường đáp ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng.

4. Rối loạn tiêu hóa

Một nghiên cứu in vitro được công bố vào năm 2018 đã điều tra các tác dụng thư giãn của nước ép Lý chua đen đối với cơ trơn đường tiêu hóa.Nghiên cứu in vitrolà các dự án nghiên cứu kiểm tra hiệu ứng sức khỏe trong các mô hình ống nghiệm.Những nghiên cứu này thường là điều tra sơ bộ được thực hiện trước khi nghiên cứu ở người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống co thắt của Lý chua đen có thể hứa hẹn trong điều trị rối loạn tiêu hóa.Và đặc biệt, nước ép Lý chua đen có thể có lợi như một loại thực phẩm chức năng.

Lý chua đen và chiết xuất Lý chua đen cũng được sử dụng để điều trị các điều kiện khác bao gồm:

Bệnh AlzheimerViêm khớpCảm lạnhHoCholesterol caoTriệu chứng mãn kinhHội chứng tiền kinh nguyệtHuyết áp caoMỏi cơ bắpVấn đề tuần hoànBệnh tiêu chảy

Ngoài ra, chiết xuất Lý chua đen được cho là giúp tăng cườnghệ thống miễn dịchvà thúc đẩy quá trình cai nghiện.Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng chất bổ sung cho những lợi ích sức khỏe này.

Xem thêm: Rau Tiền Đạo Là Gì – Tại Sao Bà Bầu Bị Rau Tiền Đạo

Xây Dựng NND Web:Xây Dựng NND

Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-black-currant-89420

Tài liệu tham khảo

Fa-lin Z, Zhen-yu W, Yan H, Tao Z, Kang L. Hiệu quả của viên nang mềm dầu nho đen, một loại thuốc thảo dược Trung Quốc, trong điều trị tăng lipid máu.Phytother Res.2010; 24 Phụ bản 2: S209-13.Lyall KA, Hurst SM, Cooney J, Jensen D, Lo K, Hurst RD, Stevenson LM.Tiêu thụ chiết xuất blackcurrant ngắn hạn điều chỉnh căng thẳng oxy hóa do tập thể dục và phản ứng viêm kích thích lipopolysacarit.Am J Physiol Regul Integr Comp Physiol.2009; 297 (1): R70-81.Ohguro H, Ohguro I, Katai M, Tanaka S. Nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát giả dược trong hai năm đối với anthocyanin nho đen trên lĩnh vực thị giác trong bệnh tăng nhãn áp.Nhãn khoa.2012; 228 (1): 26-35.Tahvonen RL, Schwab US, Linderborg KM, Mykkänen HM, Kallio HP.Dầu hạt nho đen và bổ sung dầu cá khác nhau về tác dụng của chúng đối với các thành phần axit béo của lipit huyết tương, và nồng độ của lipid tổng số và lipoprotein lipid, glucose huyết tương và insulin.J Nutr Biochem.2005; 16 (6): 353-9.
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn