Bình quân là gì

Bình quân là gì

Hiểu rõ được các Xây Dựng NNDn số và số liệu thống kê là kỹ năng tối quan trọng cho việc viết tin và dẫn chuyện chính xác. Cần cẩn thận khi đề cập đến số trung bình và phần trăm – vì các biến số khác chuẩn bình thường có thể đánh lừa chúng ta trong khi bối cảnh là hết sức quan trọng.

Bạn đang xem: Bình quân là gì

*

Ví dụ Xây Dựng NNDn số chân bình quân một người có là bao nhiêu?

Câu trả lời không phải là hai mà nhỏ hơn hai một chút.

Số trung bình này nhỏ hơn hai vì có những người, dù chỉ là thiểu số thôi, chỉ có một chân hoặc mất cả hai chân.

Khi nói đến Xây Dựng NNDn số bình quân, bạn dễ nghĩ mình đang nói về đa số hoặc về chuẩn đại diện cho mức ở giữa. Trên thực tế, khái niệm ‘tính trung bình’ lại hàm chứa nhiều biến số.

Lấy ví dụ ‘tăng trưởng kinh tế’ là số trung bình của mức tăng toàn bộ nền kinh tế. Nhưng trong một nền kinh tế luôn có một số khu vực tăng nhanh hơn hẳn các khu vực khác. Có khu vực lại còn thua kém trước và đang tụt lùi.

Đôi khi, những gì xảy ra tính theo mức trung bình lại không phải là chuyện quan trọng bằng những điều xảy ra ở các thái cực.

Định nghĩa số trung bình

Có ba cách cơ bản xác định số trung bình: trung bình, bình quân và giá trị thường xuyên

Đôi khi, những gì xảy ra tính theo ‘mức trung bình’ lại không phải là chuyện quan trọng bằng những điều xảy ra ở các thái cực.

Trong đa số các trường hợp, người ta dùng ‘số trung bình’ để thể hiện sự trung bình, ví dụ toàn bộ thu nhập được tính gộp vào rồi chia đều cho số người.

Bình quân thu nhập tính theo giá trị nằm giữa của mọi Xây Dựng NNDn số như thể chúng được liệt kê ra.

Giá trị thường xuyên là giá trị mà xoay quanh nó thì cả tập hợp kia thường họp lại.

Còn nếu bạn muốn mô tả điều gì đó là ‘tiêu biểu’, hãy nghĩ và chọn xem một trong ba khái niệm trên phù hợp hơn cả.

Số trung bình phục vụ cho việc tổng kết nhanh mang tính đại diện cho các thứ đang xảy ra. Hãy cẩn trọng khi dùng ‘số trung bình’ và nghĩ xem thực sự bạn muốn chuyển tải điều gì.

Xem thêm: Degradation Là Gì – Nghĩa Của Từ Degradation Factor Trong Tiếng Việt

Nói về phần trăm và rủi ro

Các bản tin và bài báo chạy tựa thật to, cảnh báo về các nguy cơ của một lối sinh hoạt nào đó thường đập vào mắt ta bằng số % rất lớn.

Ví dụ bài báo nêu ra rằng ‘nguy cơ bị ung thư sẽ tang X% nếu người ta cứ tiếp tục làm điều Y. Ý tốt là nhà báo làm đúng thiên chức của mình là cảnh báo về các mối đe dọa ngoài đời.

Nhưng đa số các bài đó chẳng nói lên điều gì có ý nghĩa vì tất cả tùy thuộc vào Xây Dựng NNDn số, mà các Xây Dựng NNDn số không thôi ít khi nói lên điều gì hữu dụng.

Các Xây Dựng NNDn số đều cần làm sáng tỏ trong bối cảnh cụ thể thì mới thể hiện hết được câu chuyện.

Lấy ví dụ bài báo nêu ra chuyện thứ gì đó tăng 100% thì cần phải xem xuất phát điểm của sự tăng trưởng đó là gì.

Thử nghĩ xem: đây là chuyện tăng gấp đôi của một trên một triệu hay của bốn trên 10? Và tăng 100% nghe thì thấy to nhưng chỉ có ý nghĩa khi ta hiểu tăng từ đâu.

Bối cảnh của chuyện trong các tin có trích dẫn phần trăm mới thực sự quan trọng. Thiếu nó thì khó làm rõ tin bài để người ta nắm bắt được chuyện là gì.

Đừng bao giờ đưa tin về rủi ro, nguy cơ bằng cách nêu phần trăm vì phần trăm không có bối cảnh thì thật vô nghĩa.

Hãy làm rõ loại rủi ro đó là gì và ai sẽ là bên hứng chịuHãy làm rõ Xây Dựng NNDn số phần trăm bạn nêu trong bài có nghĩa gì trên thực tếCố gắng tìm ra chuyện ẩn sau tựa đề – và chú ý tránh không mắc vào ‘dàn bài’ ai đó dựng raNói về rủi ro sẽ làm người ta lo sợ nên cần viết có liều lượng thôi.

Số liệu

Số liệu thống trị thế giới và đem lại nội dung cho hàng triệu đơn vị tin tức. Nhưng nếu không kiểm tra các thông số kỹ và chọn hướng xử lý câu chuyện dựa trên phát hiện mới nhất thì ta dễ làm ngược lại khi soạn tin bài, đó là lựa ra một câu chuyện rồi đi tìm số liệu để chứng minh cho điều mình đã mặc định.

Bạn cũng dễ mắc vào cái bẫy của cảm giác là đã biết chuyện đó rồi dù thực ra bạn mới có chút suy đoán mà thôi.

Xem thêm: Khải Huyền Là Gì – Bảy Ấn Và Bảy Kèn Trong Sách

Trong những lúc ấy, khung cảnh thực tế là chìa khóa để xử lý số liệu và biến chúng trở nên sống động:

Hãy chú ý hết sức để chọn loại số liệu đúng cho câu chuyện bạn viết. Phân tích các số liệu đặc thù chỉ giúp bạn nắm bắt từng góc của câu chuyện mà thôiSố liệu có thể gây ngạc nhiên và thách thức bạn – điều bạn tưởng là đã biết lại không phải là điều bạn cần biếtSố liệu cũng thường dẫn bạn tới một câu chuyện lớn hơn mong đợi nên cần giữ thái độ cởi mở đừng vội quả quyết để kết luận điều gì.
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn