Biến trở là gì

Biến trở là gì

Biến trở tiếng Anh là Variable Resistor có cấu tạo như thế nào, ký hiệu và nguyên ký hoạt động ra sao… luôn là những khó khăn khi ai đó đang cố gắng tìm hiểu về Biến trở.

Bạn đang xem: Biến trở là gì

*

Biến trở được sử dụng khi điều khiển điện áp hoặc điều khiển cường độ dòng điện. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu nhé:

1. Biến trở là gì?

Ngoài các điện trở có giá trị không thể thay đổi, thì một số loại điện trở có giá trị có thể thay đổi và đó chính là biến trở. Chúng có thể được sử dụng trong các mạch điện để điều chỉnh các hoạt động của mạch điện.

Quang trở là điện trở có giá trị thay đổi theo cường độ sáng chiếu vào điện trở

* Biến trở nhiệt: có giá trị thay đổi theo nhiệt độ. Loại biến trở chúng ta thường gặp nhất là biến trở chúng ta có thể thay đổi bằng cách xoay vít. Ký hiệu:Biến trở có ký hiệu VR

*

2. Cấu tạo:

Biến trở thường được nối với các bộ phận khác trong một mạch điện gồm ba chốt: hai chốt nối với hai đầu biến trở, chốt còn lại nối với con chạy hoặc tay quay. Biến trở thường được ráp trong máy phục vụ cho quá trình sửa chữa, cân chỉnh của kỹ thuật viên, biến trở có cấu tạo như hình bên dưới:

*

3. Nguyên lý và công dụng:

Đúng như tên gọi của nó là làm thay đổi điện trở, nguyên lý hoạt động chủ yếu của biến trở là các dây dẫn được tách rời dài ngắn khác nhau. Trên các thiết bị sẽ có vi mạch điều khiển hay các núm vặn. Khi thực hiện điều khiển các núm vặn các mạch kín sẽ thay đổi chiều dài dây dẫn khiến điện trở trong mạch thay đổi.

Xem thêm: 10/10 Là Ngày Gì – ý Nghĩa Tết Trùng Thập Ngày 10

Thực tế việc thiết kế mạch điện tử luôn có một khoảng sai số, nên khi thực hiện điều chỉnh mạch điện người ta phải dùng biến trở, lúc này biến trở có vai trò phân áp, phân dòng trong mạch. Ví dụ: Biến trở được sử dụng trong máy tăng âm để thay đổi âm lượng hoặc trong chiếu sáng biến trở dùng để thay đổi độ sáng của đèn…

4. Các loại biến trở:

*

Biến trở được phân loại thành:

Biến trở tay quay Biến trở con chạy Biến trở than Biến trở dây quấn Cách đọc giá trị biến trở:

Tùy theo giá trị được ghi trên thân biến trở mà mặt đồng hồ cho thang đo thích hợp. Trong đó biến trở là một điện trở trị số 0hm có thể thay đổi được.

Ví dụ: Một biến trở có thông số được ghi trên thân là 50KA thì biến trở đó có 50KA là biến trở tuyến tính có trị số là 50.000 0hm.

Xem thêm: Homeroom Teacher Là Gì ? Nghĩa Của Từ Giáo Viên Chủ Nhiệm

Thông số ghi trên biến trở càng lớn thì dải điện trở ngày càng thay đổi càng lớn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn