Betaine là gì

Betaine là gì

Betaine là gì ?Tại sao mọi người bổ sung betaine ?Lợi ích của betaineLiều lượng hiệu quả của betaineKết quả khi sử dụng betaineTác dụng phụ của betaineLoại thực phẩm bổ sung betaine tốt nhấtBetaine có trong những loại thực phẩm nào ?
Để tập luyện hiệu quả trong phòng gym thì dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Chính vì lý do này nên bên cạnh việc nạp đầy đủ thức ăn tự nhiên, nhiều người đã sử dụng thêm thực phẩm bổ sung để cải thiện hiệu suất.Các loại thực phẩm bổ sung giúp tăng sức mạnh có rất nhiều thành phần khác nhau và một trong số đó chính là betaine. Vậy betaine là gì ? Chúng có những tác dụng như thế nào và liệu có gây ra tác dụng phụ khi sử dụng hay không ?

Betaine là gì ?

Betaine là một amino acid đã được chứng minh là có nhiều lợi ích với cơ thể. Ví dụ như chống lại bệnh tim, cải thiện body composition và giúp thúc đẩy tăng cơ và giảm mỡ nhờ khả năng thúc đẩy tổng hợp protein trong cơ thể.

Bạn đang xem: Betaine là gì

*

Lợi ích của betaine

Liều lượng hiệu quả của betaine

Tác dụng phụ của betaine

Ở những người khỏe mạnh, việc bổ sung betaine rất ít khi gây ra các tác dụng phụ. Chúng ta không có nhiều trường hợp nghiêm trọng về việc quá liều hoặc độc tính của betaine được báo cáo.Nhưng một số người đã báo cáo gặp phải các tác dụng phụ nhẹ bao gồm việc bị tiêu chảy, đau dạ dày hoặc buồn nôn. Tuy nhiên, những điều này thường không phổ biến.Bên cạnh đó, nếu liều lượng sử dụng lên đến vài gram mỗi ngày, thì hơi thở và mồ hôi có thể bốc mùi tanh. Nếu hiện tượng này xảy ra với bạn, hãy bổ sung khoảng 200 mg riboflavin (vitamin B2) mỗi ngày và nó sẽ biến mất.Tiêu chảyĐau dạ dàyBuồn nônNgoài ra, betaine có khả năng ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc và tương tác với các chất dinh dưỡng khác. Do đó, nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh gan…Bệnh tim hoặc sỏi thận, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung betaine (hoặc sử dụng chất bổ sung có chứa betaine). Mặc dù có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim…Tuy nhiên, betaine có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần (total cholesterol). Vì vậy, việc tiêu thụ betaine vẫn phải được theo dõi ở một số bệnh nhân có nguy cơ nhất định và sử dụng với liều lượng nhỏ.Những người bị thừa cân, mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim, không nên dùng betaine nếu không nhận được đơn kê của bác sĩ.

Xem thêm: Demonstration Là Gì – Nghĩa Của Từ : Demonstration

Loại thực phẩm bổ sung betaine tốt nhất

Betaine thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm bổ sung pre-workout. Bởi vì chúng giúp bạn tập luyện tốt hơn. Thế nhưng chúng ta nên chọn thực phẩm bổ sung chứa betaine như thế nào ?Nếu một sản phẩm pre-workout nào đó có chứa ít hơn 1 gram betaine trên 1 serving (liều dùng) thì bạn không nên mua chúng. Bởi vì sản phẩm đó không cung cấp đủ liều lượng betaine.Thay vì lựa chọn các sản phẩm này, bạn nên mua các loại supp có chứa ít nhất 1 gram betaine trên 1 serving. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, 2-3 grams sẽ tốt hơn trong việc gia tăng hiệu suất tập luyện.Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa các loại thực phẩm bổ sung có công thức pha trộn “độc quyền”. Với các loại supp này, bạn sẽ không thể biết được liều lượng của từng thành phần trong hỗn hợp.Như vậy, nhiều khả năng là các loại supp “độc quyền” sẽ không cung cấp đủ liều lượng hiệu quả của betaine hoặc của một thành phần nào có. Từ đó, có thể chúng sẽ không mang lại hiệu quả khi sử dụng.

Xem thêm: Stand For Là Gì – Stand For Có Nghĩa Là Gì

Betaine có trong những loại thực phẩm nào ?

Bởi vì mỗi người cần một lượng betaine khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân và không có khuyến nghị nào được đưa ra cho lượng betaine tiêu thụ ở hiện tại, nên tỷ lệ phần trăm hàng ngày…Sẽ không được áp dụng cho các nguồn thực phẩm sau đây. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nhận được nhiều lợi ích nhất trong khoảng từ 650 đến 2000 mg betaine mỗi ngày.Các loại thực phẩm giàu betaine có thể kể đến như: cám lúa mì với hàm lượng betaine khoảng 1339 mg/100 g, quinoa với khoảng 1190 mg/100 g, củ dền với khoảng 114-297 mg/100 g, cải bó xôi (spinach) với khoảng 600-645 mg/100 g.Cám lúa mìCải bó xôiCủ dềnKhoai langThịt bòHạt amaranth với hàm lượng betaine khoảng 433 mg/100 g, hạt lúa mạch đen (rye) với khoảng 410 mg/100 g, lúa mì kamut (kamut wheat) với khoảng 350 mg/100 g, hạt bulgar với khoảng 253 mg/100 g.Khoai lang với khoảng 39 mg betaine cho một củ có kích thước trung bình, ức gà tây với khoảng 30 mg cho một chiếc, thịt bê với khoảng 34 mg/100 g, thịt bò với khoảng 33 mg cho 100 g thịt nấu chín.Không chỉ vậy, betaine còn có trong bánh quy xoắn (pretzels) với 237 mg/100 g, tôm với khoảng 219 mg/100 g, bánh mì được làm từ lúa mì với 201 mg/100 g, mầm lúa mì với 1241 mg/100 g.
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn