Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu

Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu

“Ung thư đại tràng sống được bao lâu” là thắc mắc chung của nhiều người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Trong bài viết sau, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu tỷ lệ sống và các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của người bệnh ung thư đại tràng.

Bạn đang xem: Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu

Ung thư đại tràng (ung thư ruột già) là một loại ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là loại ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót sau năm 5 của bệnh

Theo dữ liệu từ chương trình SEER* (2008 – 2014) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư đại tràng là 64,5%. Dữ liệu này cũng được phân nhóm theo từng giai đoạn** cụ thể. Tỷ lệ sống sót trong 5 năm của mỗi nhóm như sau:

Ung thư đại tràng tại chỗ: 90%Ung thư đại tràng đã lan ra khu vực lân cận: 71%Ung thư đại tràng di căn xa: 14%

Theo số liệu WHO 2018, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 5 tại Việt Nam. Mỗi năm nước ta ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới và khoảng hơn 7.000 ca tử vong. Dự báo đến 2025, tỷ lệ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

Tin tốt là triển vọng điều trị bệnh ung thư ruột già đã được cải thiện trong những năm qua. Những kỹ thuật điều trị mới ra đời góp phần không nhỏ trong việc kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ý nghĩa của tỷ lệ sống sót

*

Sức khỏe tổng thể của người bệnh ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng và đáp ứng với các phương pháp điều trị ung thư. Người bệnh càng khỏe mạnh thì càng đáp ứng tốt hơn với việc điều trị và dễ đối phó các tác dụng phụ của nó.

Xem thêm: Slope Là Gì

Tắc ruột già

Ung thư đại tràng có thể gây tắc ruột già hoặc hình thành lỗ thủng trên ruột. Cả hai tình trạng này đều có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người bệnh.

Sự hiện diện của kháng nguyên carcinoembryonic

Carcinoembryonic antigen (CEA) là một phân tử protein trong máu. Nồng độ CEA trong máu có thể tăng lên khi bị ung thư đại tràng. Sự hiện diện của CEA khi chẩn đoán có thể ảnh hưởng đến mức độ đáp ứng điều trị ung thư của người bệnh.

Như vậy, ngoài tỷ lệ sống còn có nhiều yếu tố và căn cứ khác để xác định tuổi thọ và triển vọng điều trị của người bệnh ung thư đại tràng.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp “Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?” Cần ghi nhớ rằng tỷ lệ sống chỉ là những con số thống kê. Chúng không cho biết tuổi thọ chính xác của bất cứ trường hợp ung thư ruột già nào. Cách tốt nhất để bạn biết được tiên lượng của mình là trao đổi với bác sĩ điều trị. 

*SEER = Surveillance, Epidemiology, and End Results (Giám sát Dịch tễ và kết quả điều trị)

**Ung thư thường được phân loại theo hệ thống TNM của Ủy ban liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) (bao gồm giai đoạn 1, giai đoạn 2…). Tuy nhiên, dữ liệu trong SEER lại được phân nhóm thành các giai đoạn tại chỗ, lây lan trong khu vực và di căn xa.

Xem thêm: Bank Statement Là Gì – Nghĩa Của Từ Bank Statement

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Sức Khỏe

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn