Bản vẽ kỹ thuật là gì

Bản vẽ kỹ thuật là gì

CTYPE html>BẢN VẼ KĨ THUẬT LÀ GÌ, PHÂN LOẠI BẢN VẼ KĨ THUẬT TRONG CƠ KHÍ – Trung tâm Đào tạo Xây Dựng NND Thành Đô *
302, Tòa C, Khu Đô thị Xuân Phương Resident, Nam Từ Liêm – Hà Nội 709, Bright City, Km15, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
*

Có thể nói bản vẽ kĩ thuật là tác phẩm của ngành kĩ thuật, là ngôn ngữ phổ biến để các nhà thiết kế, kĩ sư mô tả hình dáng, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật… của các vật thể, chi tiết, kết cấu…Bản vẽ kỹ thuật là phương tiện giao tiếp (thiết kế, thi công, sử dụng sản phẩm) trong kỹ thuật, nó bao gồm các hình biểu diễn (hình chiếu, hình cắt..), các số liệu ghi kích thước, các yêu cầu kỹ thuật…., nó được vẽ theo một quy tắc thống nhất nhằm thể hiện hình dạng, kết cấu, độ lớn… của vật thể. Ngoài ra có thể nói bản vẽ kỹ thuật là một loại tài sản trí tuệ, được đăng ký bản quyền, được mua, bán trao đổi.Bản vẽ kỹ thuật truyền thống thường được biểu diễn dạng 2D. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ cho ra đời các bản vẽ ở dạng 3D có khả năng mô tả vật thể trực quan hơn.– Bản vẽ hình chiếu hai chiều (2D) : là kết quả của phép chiếu trực phương (tức chiếu vuông góc vật thực) trong không gian xuống mặt phẳng 2D.– Bản vẽ 3D: là bản vẽ vật thể trong không gian 3 chiều dùng phép chiếu song song. Những năm trước đây bản vẽ 2D được xem như là ngôn ngữ chính trong sản xuất cơ khí và kỹ sư, công nhân, các nhà kỹ thuật chỉ làm việc trên bản vẽ hình chiếu còn bản vẽ ba chiều không có giá trị kỹ thuật chỉ dùng để giải thích cho những người không chuyên môn. Tuy vậy, giờ đây do sự bùng nổ của ngành khoa học máy tính, sự phát triển và hiện đại hóa của ngành máy công cụ mà bản vẽ 3D ngày càng có chỗ đứng và trong tương lai sẽ dần thay thế bản vẽ 2D.

Bạn đang xem: Bản vẽ kỹ thuật là gì

* Phân loại bản vẽ kĩ thuật 1. Bản vẽ chi tiết ( part drawing):Bản vẽ chi tiết là bản vẽ riêng từng chi tiết đi kèm với một bản vẽ tổng thể nào đó để giúp người đọc hình dung ra chi tiết đó để sửa chữa, lắp ráp hoặc chế tạo. Bản vẽ chi tiết có những yêu cầu riêng về công nghệ sẵn sàng đem gia công thành chi tiết thật.

Xem thêm: Casa Là Gì – Cuộc đua Tăng Casa Của Các Ngân Hàng

*

2. Bản vẽ lắp ráp (assembly drawing) hay bản vẽ kết cấu (Structure Drawing):Bản vẽ lắp bao gồm các hình biểu diễn thể hiện hình dạng và kết cấu của nhóm bộ phận hay sản phẩm và những số liệu cần thiết để lắp ráp và kiểm tra. Bản vẽ lắp là tài liệu kỹ thuật chủ yếu của nhóm , bộ phận hay sản phẩm dùng trong thiết kế, chế tạo và sử dụng.

Xem thêm: Oem nghĩa là gì ? một số kiến thức cần nắm rõ về hàng oem

*

3. Bản vẽ tháo rời (explosive drawing):Trong các tài liệu kỹ thuật dành cho giải thích, quảng cáo, dùng trình bày cho những người không chuyên về kỹ thuật thường vẽ kiểu không gian ba chiều với các chi tiết đã tháo rời và đang ở đúng vị trí sẵn sàng lắp ráp.

*

4. Bản vẽ sơ đồ (schema):Bản vẽ sơ đồ là bản vẽ phẳng bao gồm những ký hiệu đơn giản quy ước nhằm thể hiện nguyên lý hoạt động như sơ đồ cơ cấu nguyên lý máy, sơ đồ mạch điện động lực và điều khiển động cơ, sơ đồ giải thuật của chương trình tin học, điều khiển PLC

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn