Bản thể luận là gì

Bản thể luận là gì

Ngay từ thời cổ đại, trong mốitương quan giữa thực tại và nhận thức, các nhà triết học đã có xu hướng muốntìm kiếm, lý giải về thực tồn – tổng thể của những cái có thực và không có thực,tồn tại. Cái được coi như là nền tảng căn cốt nhất, bản chất nhất của mọi sự vậttrong thế giới: đó chính là bản thể. Bản thể luận là một trong những phạm trù nghiên cứu cơ bản của triết học từ thời Cổ đại cho tới Hiện đại.

Bạn đang xem: Bản thể luận là gì

*
Thuật ngữ bản thể luận cónguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Nó là sự kết hợp giữa hai từ “on” (cái thực tồn) và“logos” (lời lẽ, học thuyết, quan niệm). Có thể nói bản thể luận chính là họcthuyết về tồn tại, là học thuyết, quan niệm về thực tồn chung, hoàn toàn độc lậpvới các dạng tồn tại cụ thể của nó. Nhưng mãi đến thế kỷ XVII,được R. Gôcleniuyt áp dụngvào năm 1613thuật ngữnày mới chính thức xuất hiện và đưa ra những cách hiểu đặc thù về bản thể luận. Mỗi thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử nghiên cứu về bản thế luận lại đưa ra những cách lý giải và quan niệm khác nhau. Nhưng tóm lại,bảnthể luận hiểu một cách chung nhất là lý luận về bản thể, lý luận về nguồn gốc,về tồn tại hay bản thể luận là quan niệm về thế giới. Nghiên cứu về bản thể luậnlà tìm hiểu sự nghiên cứu bản chất của thế giới là gì? Thế giới được hình thànhtừ đâu? Và như thế nào?

Xem thêm: Mention Là Gì

Bản thể luận chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong triết học, nghiên cứu về bản thể luậnlà bàn về sự tồn tại, bàn về khởi nguyên của thế giới, do đó bản thể luận là mộtvấn đề cơ bản của triết học, theo Ăng – ghen, “vấn đề cơbản lớn của mọi triết học, đặc biệt là của triết học hiện đại, là vấn đề quan hệgiữa tư duy và tồn tại”.Nghiên cứu vấn đề bản thểluận, làm cơ sở, căn cứ để chúng ta giải quyết những vấn đề cơ bản khác nhau củahiện thực. Những quan niệm khác nhau về sự tồn tại của thế giới khác nhau sẽ cónhững quan niệm khác nhau về chính trị, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia, của mỗigiai đoạn lịch sử khác nhau có ảnh hưởng to lớn tới đời sống hiện đại của nhânloại.

Xem thêm: Maã Sku Là Gì – Giải Thích Mã Sku Sản Phẩm Trên Shopee

Bản thể luận nói một cách nômna đơn giản là quan niệm về thế giới như thế nào? Trong triết học tồn tại haitrường phái cơ bản khi bàn về bản thể luận: khuynhhướng duy vật và khuynh hướng duy tâm.Trong lịch sử triết học luônluôn diễn ra cuộc đấu tranh giữa chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa duy tâm, góp phầntạo nên sự đa dạng, phong phú trong triết học, góp phần làm động lực cho tư duytriết học phát triển tới ngày nay.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn